จัดฮวงจุ้ยห้องนอนและเตียงนอนให้หลับอย่างสบาย

จัดฮวงจุ้ยห้องนอนและเตียงนอนให้หลับอย่างสบาย

หากเปรียบเทียบร่างกายของมนุษย์กับแบตเตอรี่รถยนต์จะเห็นว่ามีความคล้ายคลึงกันบางประเด็น นั่นคือแบตเตอรี่รถยนต์เมื่อใช้ไประยะหนึ่งก็ต้องชาร์จไฟเพื่อให้สามารถใช้งานได้ มนุษย์ที่ใช้ร่างกายและสมองทุกวันย่อมต้องการพักผ่อนนอนหลับเช่นกัน การนอนหลับอย่างเพียงพอ หลับลึก เต็มอิ่ม จะส่งผลให้สุขภาพร่างกายและจิตใจแข็งแรง การจัดห้องนอนและเตียงนอนให้ถูกสุขลักษณะและถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย เป็นวิธีการที่ทำให้เราสามารถนอนหลับได้อย่างมีคุณภาพ

บทความนี้ อาจารย์ขอแนะนำเทคนิควิธีการในการจัดเตียงนอนที่เอื้ออำนวยต่อการเสริมสร้างสุขภาพที่ดี ซึ่งเป็นวิธีการง่ายๆ ที่ทำได้ด้วยตนเองและไม่ต้องเสียเงินเสียทองให้วุ่นวาย ไปดูกันเลยดีกว่ามีวิธีอะไรบ้าง

การจัดและตกแต่งห้องนอน

1. ห้องนอนพื้นที่รูปทรงสี่เหลี่ยมเป็นสิ่งดี ทิศตะวันตกควรหลีกเลี่ยง
ห้องนอนควรมีพื้นที่ที่เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือสี่เหลี่ยมจัตุรัส ไม่ควรมีพื้นที่เว้าแหว่ง หลีกเลี่ยงการจัดห้องนอนบริเวณด้านตะวันตกของตัวบ้าน เพราะความร้อนที่สะสมยามบ่าย เมื่อตกกลางคืน ห้องนอนที่ร้อนมาก ทำให้นอนหลับอย่างไม่สบายตัว ประตูห้องนอนที่ตรงกับบันไดที่พุ่งเข้ามาก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน

2. ห้องน้ำ ห้องครัว โรงรถ จัดให้ห่างจากห้องนอน
หลีกเลี่ยงการจัดห้องนอนติดกับห้องครัว เพราะควันและกลิ่นจากการประกอบอาหารจะรบกวนการนอนหลับได้ ไอร้อนจากเตาไฟก็ทำให้ห้องนอนร้อนอบอ้าวนอนแล้วไม่สบายตัว และควรหลีกเลี่ยงไม่จัดห้องนอนอยู่ใต้ห้องน้ำชั้นบน เพราะห้องน้ำเป็นสถานที่สกปรก จะมีพลังงานลบไหลถ่ายเทเข้าห้องนอนได้ นอกจากนั้น ประตูของห้องนอนก็ไม่ควรตรงกับประตูห้องน้ำ สำหรับห้องนอนที่อยู่เหนือโรงรถก็เป็นสิ่งที่ไม่ถูกหลัก ฮวงจุ้ยเช่นกัน

3. ต้นไม้และหนังสือ ไม่ควรเก็บไว้ในห้องนอน
หลีกเลี่ยงการปลูกต้นไม้และการจัดเก็บหนังสือจำนวนมากไว้ในห้องนอน ซึ่งตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว ต้นไม้จะคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาในตอนกลางคืน ทำให้ผู้นอนรู้สึกอึดอัด ส่วนหนังสือเป็นแหล่งสะสมฝุ่น ซึ่งมีผลเสียต่อสุขภาพ

4. รูปภาพธรรมชาติทิวทัศน์ติดในห้องนอนได้ รูปคนติดพอสมควร
รูปภาพธรรมชาติหรือทิวทัศน์ที่ดูแล้วสบายตา ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย สามารถติดในห้องนอนได้ แต่รูปภาพที่เป็นคน หากติดหลายรูป อาจทำให้เกิดจินตนาการชวนหลอนขณะนอนหลับในยามค่ำคืนได้

5. เสริมพลังและความสวยงามของห้องด้วยสีสัน
สีสันมีอิทธิพลต่อความรู้สึกของมนุษย์ การตกแต่งห้องนอนด้วยสีต่างๆ ส่งผลดีหลายด้าน เช่น

  • สีโทนแดงหรือชมพู เป็นสีของธาตุไฟ เสริมสร้างความกระตือรือร้น เสริมหน้าที่การงานให้ก้าวหน้า และเสริมความโรแมนติก
  • สีเบจ สีเหลืองอ่อน สีน้ำตาลอ่อน สีแนวเอิร์ธโทน สร้างความมั่นคงและความอบอุ่นแก่ครอบครัว
  • สีพาสเทล สีอ่อนๆ ดูสบายตา อย่างสีฟ้า สีน้ำเงินอ่อน สีชมพูอ่อน สีเขียวอ่อน และสีม่วงอ่อน เสริมสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย

การจัดเตียงนอน

1. ความสูงพอเหมาะเป็นสิ่งดี ใต้เตียงควรเปิดโล่ง ไม่ควรติดไฟนีออนเหนือเตียง
เตียงนอนที่ดีต้องอยู่สูงจากพื้นพอเหมาะ ใต้เตียงควรเปิดโล่งให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกและทำความสะอาดง่าย เตียงที่มีลิ้นชักอยู่ข้างใต้เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม สำหรับไฟนีออนแสงสว่างจ้าไม่ควรติดเหนือเตียง เพราะจะทำให้รู้สึกกดดัน นอนไม่สบาย ควรใช้โคมไฟตั้งโต๊ะแสงนวลตาจะดีกว่า

2. หัวเตียงต้องวางชิดกำแพง อย่าหันไปทางทิศตะวันตก
หัวเตียงต้องมั่นคงแข็งแรง ทำจากไม้หรือไม้บุนวมก็ได้ ควรวางหัวเตียงชิดกำแพงหรือผนังที่แข็งแรง สิ่งสำคัญ กำแพงหรือผนังห้องที่หัวเตียงพิงนั้นต้องไม่ใช่ห้องน้ำหรือเป็นทางเดิน เหนือหัวเตียงก็ไม่ควรเป็นหน้าต่าง เพราะพลังงานขณะนอนหลับจะถูกดูดออกไป ทำให้ สุขภาพอ่อนแอ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรแก้ไขด้วยการให้ติดผ้าม่านที่หน้าต่าง และอย่าวางเตียงลอยๆ ไว้กลางห้อง หัวเตียงที่หันไปทางทิศตะวันตกเป็นสิ่งต้องห้ามตามที่โบราณสอน

3. วางตำแหน่งเตียงนอนทแยงกับประตูห้องนอน
ตำแหน่งของเตียงที่ถูกต้อง ควรจัดวางให้อยู่ตรงข้ามหรืออยู่ในในแนวทแยงมุมกับประตูห้องนอน ไม่ควรตั้งเตียงตรงกับประตูทางเข้าห้องนอนพอดี แต่หากพิจารณาตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว เตียงนอนที่อยู่ใกล้ประตูมากเกินไป อาจทำให้ตกใจได้เมื่อมีคนเปิดประตูเข้ามา นอกจากนั้น ควรระมัดระวังอย่าให้มีเหลี่ยมมุมของโต๊ะหรือเสาพุ่งปะทะมาที่เตียง เพราะจะเกิดโทษกับเจ้าของเตียงได้

4. ด้านข้างเตียงควรเว้นว่าง รอบเตียงจัดให้เดินสะดวก
ควรเว้นระยะห่างข้างเตียงทั้งสองด้านให้เท่ากัน หากต้องการวางโต๊ะข้างเตียงควรใช้โต๊ะทรงกลม ไม่ควรใช้โต๊ะทรงสี่เหลี่ยม ควรจัดทางเดินบริเวณรอบเตียงให้สะอาดไม่รกเลอะเทอะ เพื่อให้สามารถเดินได้อย่างสบาย เพราะทำให้พลังชี่ไหลเวียนสะดวก

5. ขื่อ คาน กรจะก คือสิ่งต้องห้าม
ควรหลีกเลี่ยงการวางเตียงใต้ขื่อคานหรือเครื่องปรับอากาศ และควรหลีกเลี่ยงการนำกระจกมาตั้งตรงกับเตียงนอน ไม่ว่าจะวางด้านข้างหรือปลายเตียงก็ไม่ดีทั้งสิ้น หากพื้นที่จำกัดและมีความจำเป็นต้องตั้งกระจกบริเวณดังกล่าว เมื่อถึงเวลานอนควรหาผ้ามาคลุมไว้

หลักการจัดห้องนอนและเตียงนอนตามหลักฮวงจุ้ยนี้ สามารถนำไปปรับใช้ได้ตามความเหมาะสม แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ต้องจัดห้องนอนให้ถูกสุขอนามัย เพราะแม้จะทำทุกอย่างอย่างถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย แต่กลับละเลยเรื่องความสะอาด รับรองได้ว่าเกิดผลเสียกับผู้อยู่อาศัยแน่นอน คราวหน้า อาจารย์จะนำเกร็ดความรู้อะไรดีๆ มาฝากอีก โปรดติดตามกันนะครับ

หมอวิน

หมอวิน
อานันต์วาม มนต์ฤทธิรุตม์
สมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์

*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
บทความที่เกี่ยวข้อง