ตกแต่งห้องครัว ด้วย Fung Shui เคล็ดลับฮวงจุ้ย

ตกแต่งห้องครัว ด้วย Fung Shui เคล็ดลับฮวงจุ้ย

ด้วยปากท้องคือเรื่องสำคัญ พอๆ กับการจัดระเบียบพื้นที่ปรุงอาหารให้สะอาด สวยงาม และเป็นไปตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อช่วยส่งเสริมความโชคดี ครอบครัว และด้านสุขภาพ เพราะห้องครัวไม่ใช่สูตรสำเร็จในการตกแต่งเพื่อให้ได้สไตล์ที่ดี แต่การเข้าใจในกฏธรรมชาติ เพิ่มการไหลเวียน และตำแหน่งที่เหมาะสมก็เป็นอีกตัวช่วยที่สำคัญ

เปิดรับแสงธรรมชาติ

แสงสว่างคือ เรื่องจำเป็นทั้งเรื่องง่ายๆ ตั้งแต่การมองหาข้าวของ ปรุงอาหาร ความปลอดโปร่ง และทำลายความอับชื้นต่างๆ อีกทั้งตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว การมีหน้าต่างเปิดรับแสง ตลอดจนเน้นแสงเป็นจุดๆ ไปตามตำแหน่ง ไม่ว่าจะด้วยแสงไฟธรรมชาติ หรือ แสงจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ที่มีผลต่อการส่องสว่างล้วนส่งผลดี

น้ำไม่ควรใกล้ไฟ

เตาไฟไม่ควรวางติดกับก๊อกน้ำหรือบริเวณอ่างน้ำ เพราะจะเป็นการรวมเอาธาตุสองธาตุที่ขัดแย้งกันมารวมไว้ที่ด้านเดียวกันหรือตรงกันข้ามกัน จะก่อให้เกิดพลังงานที่ขัดแย้งกันได้หรือส่งผลต่อความกลมเกลียว การโต้แย้ง หรือหงุดหงิดได้ง่ายของสมาชิกในบ้าน ตลอดจนปัญหาเรื่องสุขภาพ

ไม่แนะนำให้วางเตาไฟกลางห้อง

การออกแบบครัวยุคใหม่ มักนิยมออกแบบตำแหน่งเคาน์เตอร์สำหรับตั้งเตาไฟไว้กลางห้องครัว แต่อาจไม่ใช่ตำแหน่งที่ดีนักในทางฮวงจุ้ยเพราะจะส่งผลด้านการไหลเวียนพลังงาน ถ้าในเชิงการใช้งานคือง่ายต่อการกระเซ็นของน้ำมัน และกลิ่นอาหารที่ฟุ้งกระจาย เตาไฟที่ดีควรอยู่ติดผนังทึบด้วยวัสดุที่สามารถเช็ดถูคราบสกปรกจากการทำอาหารได้ง่าย

ตกแต่งห้องครัว ด้วย Fung Shui เคล็ดลับฮวงจุ้ย

ความสะอาด และสีเรียบๆ

โทนสีที่ถูกหลักฮวงจุ้ยสำหรับห้องครัว จะเป็นโทนสีสะอาด อย่างเช่น โทนสีเอิร์ธโทน สีเบจ หรือโทนสีขาว เพราะช่วยกระจายแสงและสร้างบรรยากาศที่หมดจด อีกทั้งยังสามารถมองเห็นคราบสกปรกต่างๆ ได้ง่าย ช่วยส่งเสริมสุขภาพที่ดีของผู้อยู่อาศัย อีกทั้งอย่าลืมว่า ไม่ควรวางของไว้เกะกะขวางทางเดิน ทั้งช่วยเรื่องความปลอดภัยและการไหลเวียนของพลังงานที่ดีในห้องอีกด้วย

*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
อ่านไอเดียตกแต่งบ้านเพิ่มเติม
ตู้เย็น จัดวางอย่างไร ให้เสริมโชคลาภ
ทริค ก่อนตัดสินใจซื้อไมโครเวฟในห้องครัว
บทความที่เกี่ยวข้อง