เตาไฟฟ้าอินดักชั่น เรื่องต้องรู้และการดูแลรักษา

Induction Hob เรื่องต้องรู้และการดูแลรักษา

ปัจจุบันเตาอินดักชั่น ต่างได้คะแนนความนิยมต่อกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่อาศัยอยู่ในคอนโดฯ ไม่น้อยทีเดียว (เพราะบางที่ไม่ให้ใช้เตาแก๊สประกอบอาหาร) ซึ่งไม่เพียงมีรูปลักษณ์ทันสมัยสามารถตกแต่งเข้ากับชุดครัวได้หลากหลาย การใช้งานยังสะดวก ที่สำคัญทำความร้อนไร้เปลวไฟจึงทำให้ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน หลักในการเลือกเตาประเภทนี้คุณคิดว่าต้องพิจารณาจากอะไร การดูแลรักษายาก/ง่ายแค่ไหน ลองมาทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กัน

แบรนด์ต้องน่าเชื่อถือ

สำหรับการเลือกซื้อเตาอินดักชั่น (Induction Hob) หรือเตาแม่เหล็กไฟฟ้า เรื่องคุณภาพและความปลอดภัยถือว่าต้องมาก่อนเสมอ เพื่อความมั่นใจ เอาที่ชัวร์ ควรเลือกพิจารณาจากแบรนด์ผู้ผลิตขึ้นชื่อ ที่มีประสบการณ์การผลิตสูง หรือได้รับรางวัลเกี่ยวกับสินค้าประเภทนี้ด้วยยิ่งดี เพราะยิ่งช่วยให้เราอุ่นใจได้ว่ามีเครื่องหมายรับรองด้านความปลอดภัย รวมถึงบริการหลังการขายที่ดี รับซ่อมหรือรับประกันสินค้าให้กับเราด้วยนั่นเอง

ขนาดต้องเป๊ะ

เตาอินดักชั่นมีอยู่สองแบบ คือ แบบตั้งโต๊ะ ซึ่งง่ายต่อการจัดวาง เพราะไม่ต้องเจาะฝังลงเคาน์เตอร์ (แต่ควรวางให้อยู่ห่างจากโลหะรอบๆ ก็ดี) และแบบ Built-in ที่ต้องฝังลงเคาน์เตอร์ ซึ่งเป็นที่นิยมมากกว่า เพราะมีลุคที่ทันสมัย ไม่กินพื้นที่ แถมแลดูเรียบสวยงามกลมกลืนไปกับห้องครัว แต่… ก็ควรวัดพื้นที่ที่ติดตั้งให้เป๊ะ ที่สำคัญไม่ควรซื้อมาแบบเว่อร์วังล้นความต้องการ ควรฉุกคิดและพิจารณาตัวเองสักนิดว่าจำนวนสมาชิกในบ้านมีกี่คน คุณนั้นประกอบอาหารแต่ละวันมาก/น้อยเพียงใด เพราะเตาอินดักชั่นมีให้ขนาดให้เลือกหลากหลายตั้งแต่ 1-4 หัวเตา

ฟังก์ชันแนะนำ (ต้องมี)

แม้ปัจจุบันเตาอินดักชั่น ถูกออกแบบมาให้มีเทคโนโลยีที่น่าสนใจมากมาย แต่ฟังก์ชั่นที่จำเป็น หรือของมันต้องมี (ไม่ควรขาด) ก็คือ
  1. ระบบตัดการทำงานอัตโนมัติเมื่อมีความร้อนเกิน
  2. ระบบตัดการทำงานเมื่อเปิดเตาทิ้งไว้นานเกินกำหนด
  3. ระบบล็อคเพื่อความปลอดภัยสำหรับเด็ก

นอกจากนี้หากบางรุ่นมีฟังก์ชันเร่งความร้อนอย่างรวดเร็ว ฟังก์ชั่นปรับระดับความร้อนถึง 9 ระดับ หรือเตาอินดักชั่นที่คุณเลือกเป็นแบบควบคุมการทำงานด้วยระบบสัมผัส ฯลฯ ก็ถือว่าเป็นผลพลอยได้ที่เรานั้นพอใจและยินดีจ่ายนั่นเอง (แต่สามข้อแรกที่เราบอกนั้นควรมีนะจ๊ะ)

Induction Hob เรื่องต้องรู้และการดูแลรักษา

วิธีการดูแลรักษา

  • เพื่อให้เตาคงประสิทธิภาพการใช้งาน หลังจากประกอบอาหารเสร็จ (พักเตาไว้สัก 2 นาที) ควรใช้ผ้าชุดน้ำอุ่นหมาดๆ เช็ดทำความสะอาดทุกครั้งเพื่อไม่ให้เกิดคราบฝังแน่น ก่อนตามด้วยผ้าแห้งหรือผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดให้เตาแห้ง และขัดให้ขึ้นเงาอีกครั้ง
  • เตาอินดักชัน สร้างความร้อนโดยไม่ต้องผ่านอากาศ แต่เป็นการเหนี่ยวนำแม่เหล็กจากการสลับขั้ว ฉะนั้นจำนวนวัตต์จะสูงมาก ถ้าใช้ไปนานๆ ควรมีการนำไปตรวจเช็คหม้อแปลง (1-2 ปี) ที่อยู่ภายในก็จะดี
  • หากกรณีเกิดมีรอยร้าวหรือแตกบริเวณผิวหน้าเตา ควรเลิกใช้ทันที และนำไปซ่อมแซม เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อคุณได้

สนใจเตาอินดักชั่น คุณภาพดี หน้าตาสวย สามารถเข้ามาชมสินค้ากันได้ที่ Hafele Design Studio หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-741-7171

บทความที่เกี่ยวข้อง