เทคนิคการจัดแสงมุมทำงานให้ไอเดียบรรเจิด

เทคนิคการจัดแสงมุมทำงานให้ไอเดียบรรเจิด

มุมโต๊ะทำงานเป็นอีกหนึ่งมุมที่เป็นพื้นที่สำคัญไม่แพ้กับมุมพักผ่อนของคุณเลยทีเดียว โดยเฉพาะช่วงนี้ที่หลายๆคนต้อง Work From Home หรือทำงานอยู่ที่บ้าน อาจจะต้องใช้เวลานั่งทำงานเป็นเวลานาน และใช้สายตาในการทำงานหลายชั่วโมง ซึ่งแสงสว่าง ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะช่วยดูแลรักษาสายตาและยังเพิ่มบรรยากาศให้มุมโต๊ะทำงานให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น วันนี้ Hafele เลยจะมาแนะนำไอเดียการจัดแสงมุมโต๊ะทำงานเพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูมีชีวิตชีวาในการทำงาน

มุมสบายตาด้วยแสงธรรมชาติ

หาพื้นที่ในบ้านสำหรับวางโต๊ะทำงานที่โปร่ง โล่ง และควรมีหน้าต่างเพื่อเปิดรับแสงธรรมชาติให้ผ่านเข้ามาถึงเพราะแสงธรรมชาติคือแสงที่สบายตาที่สุด หลายคนอาจจะกลัวร้อนจากแสงพระอาทิตย์ในตอนกลางวัน ซึ่งเราสามารถติดผ้าม่านเพื่อกรองแสงได้ ส่วนการจัดวางโต๊ะทำงาน ควรจัดทิศทางให้แสงธรรมชาติเข้ามาทางด้านหน้าของโต๊ะทำงาน แต่อยู่เหนือระดับสายตา เพื่อป้องกันการเพ่งสายตาในระหว่างทำงาน

ถ้าเป็นคนถนัดขวาควรจัดให้แสงมาทางซ้าย และถ้าถนัดซ้ายให้จัดพื้นที่เพื่อให้แสงมาทางขวา เพื่อป้องกันเงาที่จะมารบกวนในตอนทำงานที่บ้านหรือ Work form home

เทคนิคการจัดแสงมุมทำงานให้ไอเดียบรรเจิด

เพิ่มความสว่างมุมโต๊ะด้วยโคมไฟ

หากห้องทำงานหรือพื้นที่ในบ้านของคุณมีแสงสว่างไม่เพียงพอ ควรหาโคมไฟมาตั้งเพื่อที่จะได้ไม่ต้องเพ่งให้เสียสายตา โดยควรวางตำแหน่งโคมไฟให้เหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดเงาและแสงสะท้อนที่รบกวนต่อการทำงาน

ซึ่งหลอดไฟที่เหมาะกับบริเวณโต๊ะทำงานควรเป็นสี Cool White เนื่องจากเป็นสีที่ทำให้สบายตาและทำให้เรามองเห็นสีของงานชัดเจน โดยแนะนำให้ใช้เป็นหลอดไฟ LED เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดไฟแล้ว ยังไม่แผ่รังสีความร้อนออกมาอีกด้วย

สร้างบรรยากาศด้วยไฟสีอบอุ่น

ห้องทำงานควรสร้างบรรยากาศให้น่าอยู่ด้วยการจัดแสง ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้มากขึ้น ทั้งด้านอารมณ์ที่รู้สึกผ่อนคลาย ไม่ตึงเครียด โดยเฉพาะแสง Warm Light จะมีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของเรา เพราะแสงสีส้มเป็นแสงที่จำลองขึ้นมาจากแสงอาทิตย์ในช่วงเย็นที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น นอกจากนี้ยังช่วยให้บรรยากาศของห้องทำงานดูนุ่มนวลสบายตาอีกด้วย

จะเห็นได้ว่าแสงสว่างค่อนข้างมีผลต่อการใช้ชีวิตในห้อง ไม่เพียงแค่ช่วยทำให้ห้องดูสว่างเท่านั้น แต่ยังมีผลต่อความรู้สึกอารมณ์ของเราด้วย ซึ่งถ้าเรามีการจัดโต๊ะทำงานหรือจัดแสงให้เหมาะสมแล้ว ก็ช่วยกระตุ้นบรรยากาศ Work From Home ให้รู้สึกอยากทำงานได้อย่างมีความสุข และงานที่ออกมาก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

เพิ่มประสิทธิภาพไอเดียในการ Work From Home ของคุณให้บรรเจิดมากขึ้น ด้วยหลอดไฟ LED Hafele BULB A60 มีให้เลือกทั้ง หลอด ไฟ LED 9 วัตต์ และ 7 วัตต์ เหมาะกับการใช้งานในห้องขนาดเล็ก - ปานกลาง และ หลอดไฟ LED 12 วัตต์ เหมาะกับห้องโถง ห้องนั่งเล่น เป็นต้น นอกจากนี้ หลอดไฟ LED Hafele ยังมีคุณสมบัติประหยัดพลังงานถึง 85 % เมื่อเทียบกับหลอดไส้ นอกจากนี้ยังช่วยลดลดอุณหภูมิภายในห้อง

สำหรับบ้านใครที่ใช้เป็นหลอดไฟชนิดฟลูออเรสเซนต์ ก็สามารถเปลี่ยนมาเป็นหลอดไฟ LED รุ่น T8 ของ Hafele ได้ มีให้เลือกทั้ง 9W 18W ซึ่งนอกจากจะช่วยประหยัดพลังงานแล้ว ยังให้แสงสว่างสม่ำเสมอและแสงไม่กระพริบสั่น จึงช่วยถนอมสายตา

บทความที่เกี่ยวข้อง