ข้อดีของกระจก ตกแต่งบ้านและอาคาร By Hafele

ข้อดีของกระจก ตกแต่งบ้านและอาคาร By Hafele

ในปัจจุบันบ้านและอาคารส่วนใหญ่นิยมใช้ กระจก เป็นส่วนประกอบของการตกแต่ง นอกจากจะมีความสวยงามแล้วยังช่วยเพิ่มการมองเห็นทัศนียภาพจากด้านนอกแล้ว ยังช่วยประหยัดพลังให้กับบ้านและองค์กรอีกด้วย

กระจก เป็นวัสดุตกแต่งบ้านและอาคาร สามารถเลือกใช้ได้หลากหลายความต้องการ ตั้งแต่ความหนา สีสัน แต่ก่อนจะตัดสินใจเลือกใช้กระจกแบบไหนควรทำเช็คลิส หรือปรึกษากับผู้ออกแบบว่าอยากได้กระจกในห้องไหน หรือพื้นที่ไหนบ้าง เพื่อง่ายต่อการเลือกใช้กระจกนั้นเอง เฮเฟเล่มีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับประเภทของกระจกมาให้ได้ศึกษาก่อนตัดสินค้าเลือกใช้จริงๆ

ประเภทของกระจก ทำความรู้จักว่ากระจกแต่ละประเภท มีคุณสมบัติข้อดี ข้อเสียอย่างไร

1. กระจกใสธรรมดา (Float Glass)

ให้ความรู้สึกโปร่งสบาย ไม่อึดอัด สามารถมองเห็นได้ชัดจากภายนอก จึงเหมาะสำหรับการนำมาตกแต่งร้านค้าในห้างสรรพสินค้า หรืองานแสดงสินค้า ที่มีขนาดเล็กเพื่อแก้ไขปัญหาพื้นที่จำกัดให้ดูกว้างขึ้น สำหรับในบ้านเหมาะกับห้องที่ใช้งานร่วมกัน ไม่ต้องการความเป็นส่วนตัว เช่น ประตูห้องนั่งเล่น ห้องครัว เป็นต้น

ข้อดีของกระจก ที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจตกแต่งบ้านและอาคาร

สำหรับข้อเสียของ กระจกใส คือไม่มีฉนวนกันความร้อน จึงไม่นิยมตกแต่งภายนอกอาคารเพราะจะทำให้บ้านหรืออาคารร้อนกว่าปกติ เครื่องปรับอากาศทำงานหนัก สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้า

2. กระจกนิรภัย เทมเปอร์ (Tempered Glass)

กระจกนิรภัย เทมเปอร์ มีความปลอดภัยสูง หากเกิดการกระแทกจนแตก จะแตกเป็นเมล็ดข้าวโพด ไม่เป็นปากฉลาม ลดอันตรายจากกระจกบาด ด้วยกระบวนการผลิตที่มาจากกระจกใสหรือกระจกธรรมดา แล้วผ่านกระบวนการอบด้วยความร้อนสูง ทำให้สามารถรับแรงต้านหรือการกดกระแทกได้ถึง 10 เท่าเมื่อเทียบกับกระจกใส เหมาะสำหรับการติดตั้งกับห้องที่เสี่ยงต่อการกระแทกทั้งภายในและภายนอกอาคาร เช่น ประตูห้องนอน ประตูห้องน้ำ ฉากกระจกกั้นห้องน้ำ ประตูอาคารสำนักงาน รวมไปถึงเป็นเฟอร์นิเจอร์ชั้นวางของ ตู้โชว์เพชรอัญมณี

ข้อดีของกระจก ที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจตกแต่งบ้านและอาคาร

ข้อเสียคือ ไม่สามารถตัด เจาะได้ หากต้องมีการเจาะเติม ก็ต้องเปลี่ยนรูปแบบประตูไปเลย ทำให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย

กรณีนี้ หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบประตูกระจก แต่ก็อยากเพิ่มความปลอดภัยให้กับทุกคนในบ้านด้วยกระจกเทมเปอร์ เฮเฟเล่ขอแนะนำ อุปกรณ์บานพับซ่อนสำหรับกระจก Hafele คือ อุปกรณ์บานพับประตูกระจกแบบซ่อน ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับกับประตูกระจก โดยเฉพาะ นอกจากจะมีความแข็งแรงยังมีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ การันตรีด้วยรางวัลด้านการออกแบบจากทั่วโลก กดอ่านเพิ่มเติม

ข้อดีของกระจก ที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจตกแต่งบ้านและอาคาร

3. กระจกลามิเนต (Laminated Glass)

เกิดจากการนำกระจกตั้งแต่ 2 แผ่นขึ้นไปมาประกบติดกันค่ะ ยึดด้วยแผ่นฟิล์ม PVB (Polyviny Butyral) ทนทานต่อแรงกระแทก นอกจากนี้ยังช่วยลดแสง UV และเสียงรบกวนจากด้านนอกได้ดี สร้างความเป็นส่วนตัวและปลอดภัยให้กับผู้อยู่อาศัยหากเกิดการกระแทก กระจกแตกเป็นแผงหรือฟิล์ม ไม่ร่วงตกเป็นชิ้นเล็ก นิยมใช้ในอุตสาหกรรมรถยนต์ หรือบ้านอาคารที่เสี่ยงต่อการชนกระแทก เช่น ประตูบ้านเพื่อป้องกันและยืดเวลาให้บ้านปลอดภัยจากโจรกรรม กระจกอาคารสูง ระเบียงกันตก กันสาด รวมไปถึงใช้ในการตกแต่งภายใน เช่น ฝ้า พื้น ผนัง บานประตู เป็นต้น

ข้อดีของกระจก ที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจตกแต่งบ้านและอาคาร

เฮเฟเล่ ดีไซน์สตูดิโอ ตอบโจทย์การตกแต่งบ้านและอาคาร เรามีสินค้าหลากหลายครบวงจรทุกเรื่องบ้าน สุขภัณฑ์และอุปกรณ์ห้องน้ำ เครื่องไฟฟ้าในครัว อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ อุปกรณ์เฟอร์นิเจอร์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์เครื่องมือช่าง อุปกรณ์ส่องแสงสว่างแอลอีดี สามารถเยี่ยมชมและดูรายละเอียดสินค้าต่างๆ ได้แล้ววันนี้ทุกสาขา โทร. 02-768-7171 หรือช้อปสินค้าเฮเฟเล่ออนไลน์ได้ที่ https://www.hafelehome.co.th/

บทความที่เกี่ยวข้อง