แต่งไฟห้องนอนให้โรแมนติกอบอุ่นและน่านอน

แต่งไฟห้องนอนให้โรแมนติกอบอุ่นและน่านอน

ห้องนอนที่เต็มไปด้วยบรรยากาศอบอุ่นน่านอน คงเป็นสิ่งที่ทุกคนใฝ่หาเมื่อกลับถึงบ้าน ซึ่งเราสามารถเริ่มต้นปรับเปลี่ยนห้องนอนให้มีบรรยากาศที่อบอุ่นและน่านอน แฝงไว้ด้วยความโรแมนติกที่น่าค้นหา ได้ด้วยแสงไฟแอลอีดีโทนอบอุ่น โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงแนวการตกแต่งใดๆ เพราะแสงไฟ LED สามารถสร้างบรรยากาศใหม่ๆ ให้ภายในห้องได้ ถ้าเราเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม

แต่งไฟห้องนอนให้โรแมนติกอบอุ่นและน่านอน

แสงสลัวผ่อนคลายยามนอนหลับ

หลักการออกแบบแสงสว่างในห้องนอนนั้น จะไม่วางไฟแบบ Ambient Light หรือแสงที่สว่างเท่ากันทั่วทั้งห้อง แต่จะวางโดยเน้นเฉพาะพื้นที่ที่ต้องการหรือใช้งานเท่านั้น เพราะห้องนอนมีไว้สำหรับพักผ่อน จึงไม่ต้องการแสงสว่างมากเหมือนห้องอื่นๆ ซึ่งการกำหนดพื้นที่ที่ต้องการให้มีแสงสว่างก็มีความสำคัญเช่นกัน โดยควรหลีกเลี่ยงการใช้แสงแบบ Spot Light หรือ Down Light บริเวณหัวเตียง เพราะจะทำให้แสงแยงตาเวลานอน แต่ตำแหน่งที่เหมาะในการใช้แสงแบบ Spot Light หรือ Down Light ควรจะอยู่ในตำแหน่งปลายเตียงหรือห่างจากเตียงนอน

แต่งไฟห้องนอนให้โรแมนติกอบอุ่นและน่านอน

เติมแสงสวยที่โต๊ะข้างเตียง

บริเวณข้างหัวเตียง สามารถเพิ่มความสว่างด้วย Reading Light หรือ Table Lamp ได้ เพราะแสงจากโคมไฟในลักษณะนี้จะเอื้อประโยชน์และให้ความสว่างที่พอเหมาะต่อการใช้งานแบบเฉพาะพื้นที่ที่ต้องการ โดยไม่ทำให้บรรยากาศของห้องนอนเสียไป

แต่งไฟห้องนอนให้โรแมนติกอบอุ่นและน่านอน

ไฟซ่อนเสริมบรรยากาศ

การออกแบบไฟสำหรับห้องนอน ยังนิยมใช้ไฟแบบ Cover Light หรือไฟซ่อนบริเวณหลืบฝ้า เพราะจะให้แสงที่ค่อนข้างสลัวดูนวลตาและมีบรรยากาศที่น่านอน รวมถึงการใส่ไฟซ่อนในจุดต่างๆ เช่น ตู้หรือชั้นวางของต่างๆ ก็จะเป็นอีกจุดที่ช่วยเสริมความสว่างได้แบบพอดี โดยสามารถเลือกใช้ไฟ LED แบบ Strip Light ได้

เลือกสีของแสงสร้างบรรยากาศอบอุ่น

อีกสิ่งที่สำคัญของการตกแต่งห้องนอน ก็คือการเลือกใช้สีของแสงไฟแอลอีดีให้เหมาะสม การใช้ไฟ LED สี Warm White จะทำให้ห้องนอนมีบรรยากาศที่อบอุ่น ซึ่งควรติดตั้ง Dimmer Function เพิ่มเติมด้วย เพื่อใช้ในการเพิ่มหรือลดความสว่างของแสงไฟตามความต้องการ

ห้องนอนเป็นห้องที่ไม่ต้องการแสงสว่างมากนัก การจัดแสงไฟที่ดีควรเป็นแสงที่สร้างบรรยากาศที่อบอุ่นเหมาะแก่การพักผ่อน ดังนั้นต้องไม่ละเลยกับการออกแบบแสงสว่างภายในห้องนอน เพราะแสงที่ต่างกัน ก็ทำให้บรรยากาศของห้องนั้นต่างกันไป และที่สำคัญ การเลือกใช้ไฟแอลอีดีเป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณประหยัดพลังงานได้อย่างมาก

สามารถสอบถามได้ที่ เฮเฟเล่ ดีไซน์ สตูดิโอ ทุกสาขา หรือโทร. 02-768-7171

บทความที่เกี่ยวข้อง