การเลือกซื้อตู้เย็น ไม่ใช่แค่ระบบแช่เย็น แต่ต้องครบและคุ้ม

การเลือกซื้อตู้เย็น

จำนวนคนและจำนวนคิว

ตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ค่อนข้างกินไฟ เพราะมีการใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อความคุ้มค่าเบื้องต้นควรคำนวณ จำนวนสมาชิกในบ้าน ผ่านหน่วยวัดขนาดความจุของตู้เย็นที่เรียกว่า “ลูกบาศก์ฟุต” หรือ “คิว” ซึ่งขนาด 1 คิว นั้นเทียบเท่ากับ ความจุคร่าวๆ ของปริมาณสินค้าในถุงช้อปปิ้งจากห้างสรรพสินค้าต่อคน/ครั้ง ปกติถ้าสมาชิกในบ้านมีจำนวน 2-3 คน ให้ใช้ขนาด 6-10 คิว, จำนวน 4-5 คน ใช้ขนาด 10-15 คิว, และจำนวน 6 คนขึ้นไป ให้ใช้ขนาดไม่ต่ำกว่า 15 คิว

การเลือกซื้อตู้เย็น ไม่ใช่แค่ระบบแช่เย็น แต่ต้องครบและคุ้ม

จำนวนดาว และความคุ้มค่า

จุดสังเกตทุกครั้งเวลาซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า คือ สติ๊กเกอร์ฉลากประหยัดไฟซึ่งมีระดับต่างๆ ที่ในรูปแบบเดิมมีตั้งแต่ เบอร์ 1 จนถึงเบอร์ 5 ตามประสิทธิภาพในการช่วยประหยัดไฟฟ้า แต่ตั้งแต่ 1 มกราคม 2562 เป็นต้นมา กฟผ. ได้ประกาศใช้ “ฉลากเบอร์ 5 แบบใหม่” ซึ่งมีถึง 4 รูปแบบด้วยกัน เช่น แบบไม่มีดาว ไม่ต่างกับฉลากเบอร์ 5 รูปแบบเดิมทุกประการ แบบ 1 ดาว แบบ 2 ดาว แบบ 3 ดาว โดยยิ่งจำนวนดาวเยอะจะยิ่งมีประสิทธิภาพประหยัดไฟมากขึ้น

การเลือกซื้อตู้เย็น ไม่ใช่แค่ระบบแช่เย็น แต่ต้องครบและคุ้ม

นอกจากนี้ยังมีข้อมูล 6 ส่วนที่ควรใส่ใจจากป้ายประหยัดไฟด้วย คือ ระดับประสิทธิภาพพลังงานที่ได้รับ ประเภทผลิตภัณฑ์ ข้อมูลเปรียบเทียบค่าไฟฟ้าต่อปี ประสิทธิภาพเปรียบเทียบกับเครื่องใช้ไฟฟ้ารุ่นใกล้เคียงอื่นๆ ข้อมูลผลิตภัณฑ์ แบรนด์ รุ่น และเว็บไซต์ของโครงการ

การเลือกซื้อตู้เย็น ไม่ใช่แค่ระบบแช่เย็น แต่ต้องครบและคุ้ม

ดีไซน์ และการใช้งาน

แน่นอนว่า ฟังก์ชั่นคือตัวยืนพื้นหลักในการตัดสินใจซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า แต่ทุกวันนี้ สี รูปทรง วัสดุ ผิวสัมผัส ซึ่งโดยรวมคือเรื่องการออกแบบ ที่ล้วนมีส่วนช่วยเพิ่มสไตล์ของบ้านให้ลงตัวมากขึ้นได้ จึงไม่แปลกใจว่า ทำไมผู้บริโภคยุคใหม่จึงต้องลังเลใจชนิดที่ว่ารักพี่เสียดายน้องก่อนตัดสินใจ

ประตู มีให้เลือกตั้งแต่ 1 ประตูพื้นฐานพร้อมช่องแช่แข็ง-แช่ธรรมดาในตัว หรือ 2 ประตู ซ้ายและขวา 4 ประตู ตู้เย็นประตูซ้อนประตู (door-in-door) ไปจนถึงนวัตกรรมใหม่ที่มาพร้อมประตู 4 บาน และอีก 2 บานที่ซ้อนไว้ด้านบน ซึ่งตู้เย็นหลายประตูเป็นตัวช่วยอย่างดีในการแบ่งช่องแช่ผักและช่องแช่แข็ง สามารถยืดอาหารสดได้ยาวนานขึ้น

ชั้นวาง สามารถพิจารณาได้จากขนาดที่เหมาะสม พื้นที่ส่วนชั้นวาง ช่องแช่อื่นๆ ไปจนถึงฟังก์ชั่นการถอด-เข้าออกได้ เพื่อให้ง่ายต่อการปรับขนาดและทำความสะอาด

ฟีเจอร์พิเศษ จุดขายที่ช่วยให้ตัดสินใจไวขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบกรองอากาศ (Air filtration) ที่ช่วยลดกลิ่นอับ แผงควบคุมการทำงาน (Programmable control pad) เพิ่มการใช้งานระบบง่ายขึ้น หรือระบบทำความเย็นแบบคู่ (Dual-cooling system) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ช่องแช่แข็ง

ตั้งระบบ และตรวจสอบ

กรณีตัดสินใจซื้อตู้เย็นแล้ว ในกรณีที่ต้องการต่อสายดินเพิ่ม สามารถต่อสายดินเข้ากับจุดต่อ Earth Screw ซึ่งจะอยู่ด้านหลังของตู้เย็น ยึดสายดินเข้ากับ Ground Rod แล้วฝังลงดินลึกลงไป 2.4 เมตร นอกจากนี้หลังการขนย้ายตู้เย็นควรตั้งตู้เย็นทิ้งไว้ 3-6 ชั่วโมง ก่อนเสียบปลั๊กใช้งาน เพื่อให้ระบบน้ำยาทำความเย็นอยู่ในสภาวะเสถียรคงที่ เพื่อการทำความเย็นที่มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ควรพิจารณาบริการหลังการขายต่างๆ ตัดสินใจในกรณีเกิดปัญหาและความเสียหายขณะใช้งาน

บทความที่เกี่ยวข้อง