ฮวงจุ้ยห้องรับแขก แต่งให้ถูกและดี เสริมบารมีโชคลาภ

ห้องรับแขก เป็นอีกห้องหนึ่งที่มีความสำคัญไม่ต่างจากห้องนอน ห้องครัว และห้องน้ำ ซึ่งห้องรับแขกเป็นพื้นที่เปิดสำหรับการต้อนรับแขกผู้มาเยือน บางครอบครัวยังใช้ห้องรับแขกสำหรับเป็นห้องนั่งเล่นของสมาชิกในบ้านด้วย ดังนั้น วันนี้เราจะมาพูดถึงการตกแต่งห้องรับแขกให้ถูกหลักฮวงจุ้ย เพื่อให้เกิดผลดีต่อผู้อยู่อาศัยและผู้มาเยือน

ตำแหน่งที่ตั้งของห้องรับแขก

 • ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโดมิเนียม ห้องรับแขกควรจัดไว้บริเวณส่วนหน้า เพื่อให้แขกสามารถเข้ามาใช้งานได้อย่างสะดวก
 • ควรมีอากาศถ่ายเทได้ดี โปร่งโล่ง มีแสงสว่างพอเหมาะ ไม่อับทึบ เพื่อให้ผู้มาเยือนรู้สึกผ่อนคลาย อบอุ่น และรู้สึกว่าเจ้าบ้านยินดีต้อนรับ แต่ต้องระวังอย่าให้แสงแดดเข้ามามากเกินไป เพราะจะทำให้ร้อนอบอ้าวและไม่น่าอยู่
 • ควรใช้ประตูและหน้าต่างใสหรือค่อนข้างใส เพื่อสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ภายนอกได้ง่าย อีกทั้งวิวทิวทัศน์นั้นควรมีทัศนียภาพที่สบายตา เช่น เป็นบ่อเลี้ยงปลาสวยงาม น้ำพุ สระว่ายน้ำ เพราะทำให้รู้สึกผ่อนคลายไม่อึดอัด

การจัดวางเฟอร์นิเจอร์

 • เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ภายในห้องรับแขก ควรออกแบบให้มีลักษณะที่โปร่ง ไม่หนักหรือทึบจนเกินไป
 • โซฟาที่ใช้ ต้องมีพนักสูง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการมีที่พักพิง และควรมีขาลอยขึ้นจากพื้นห้อง เนื่องจากทำให้กระแสอากาศไหลเวียนใต้โซฟาได้ง่าย รวมทั้งสามารถกวาดและเช็ดถูได้อย่างสะดวก จึงไม่มีฝุ่นละอองสะสมอันส่งผลเสียต่อสุขภาพ
 • หลีกเลี่ยงการจัดว่างโซฟาเป็นรูปตัวแอล แต่ควรวางโซฟาให้หันหน้าเข้าหากัน เพราะจะทำให้การไหลเวียนของพลังด้านบวกภายในบ้านราบรื่นขึ้น ทั้งยังทำให้สมาชิกในบ้านมีความรักและกลมเกลียวกันมากกว่าเดิม

ของประดับตกแต่ง

 • รูปภาพทิวทัศน์อย่างน้ำตก ทะเลสาบ ต้นไม้ เป็นสิ่งที่เหมาะสมต่อการนำมาตกแต่ง หากใครต้องการนำภาพถ่ายรวมสมาชิกในครอบครัวมาประดับก็เป็นสิ่งที่ดีเช่นกัน
 • ควรหามุมสงบภายในห้องรับแขกจัดวางเครื่องรางเสริมดวงเสริมโชควางไว้ เช่น หินหรืออัญมณี เหรียญจีน ลูกแก้ว รูปปั้นปลา ม้า เป็นต้น หรือท่านที่ชื่นชอบการเลี้ยงปลาตู้ สามารถจัดวางตู้ปลาในห้องรับแขกได้ นอกจากช่วยให้เกิดความสวยงามแล้ว ยังทำให้รู้สึกผ่อนคลายด้วย
 • ควรหลีกเลี่ยงเครื่องประดับจำพวกเขาสัตว์หรือของมีคมต่างๆ เพราะสิ่งเหล่านี้อาจส่งผลร้ายต่อสมาชิกในบ้าน ทำให้เกิดอารมณ์เกรี้ยวกราดก้าวร้าว

ทิศทางของห้องรับแขกกับสีสันที่ใช้

 • ห้องรับแขกที่อยู่ทางทิศตะวันออก เป็นทิศทางของการต่อสู้เพื่อครอบครัว สีของโซฟาเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ควรเป็นการผสมผสานสีดำ ฟ้า น้ำเงิน คราม เขียว ชมพู และแดง รูปทรงข้าวของเครื่องใช้ ควรเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า และจัดให้กลมกลืน จะช่วยให้เกิดความเจริญความรุ่งเรือง และควรเสริมด้วยการปลูกต้นไม้ให้ร่มเย็น
 • ห้องรับแขกที่อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เป็นพื้นที่ของความมั่งคั่งร่ำรวย พื้นที่นี้เป็นโซนธาตุไม้ ควรจัดเครื่องเรือนโซฟาที่ทำมาจากไม้ สีที่ใช้ควรเป็นสีโทนเขียว ฟ้า ดำ คราม มีหมอนสีชมพูจัดวางเป็นองค์ประกอบให้เกิดความสมดุลสวยงามด้วย และควรมีมุมโต๊ะกาแฟซึ่งเป็นองค์ประกอบของธาตุไฟ เพื่อสร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลาย
 • ห้องรับแขกที่อยู่ทางทิศใต้ เป็นพื้นที่ของพลังอำนาจ ชื่อเสียง และการยอมรับ พื้นที่นี้เป็นโซนธาตุไฟ ควรจัดเครื่องเรือนตกแต่งทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า สีน้ำตาล เขียว ชมพู ไฟแสงสว่างควรใช้สี Warm White ให้ดูอบอุ่น หรือใช้พรมสีน้ำตาลในการตกแต่ง ควรจัดให้ดูโล่ง โปร่งสบาย รับกระแสลมแห่งความมงคล
 • ห้องรับแขกที่อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ เป็นพื้นที่ความสัมพันธ์ ความรัก ชีวิตสมรส และครอบครัว ชุดรับแขกเครื่องเรือนควรจัดให้ดูสดใสในแนวโมเดิร์น ควรใช้ไฟแสงสว่างสี Earth Tone เพื่อให้เกิดความกระปรี้กระเปร่า และอาจจะมีของตกแต่งสีชมพูด้วย เพื่อกระตุ้นความสุขและความรัก
 • ห้องรับแขกที่อยู่ทางทิศตะวันตก เป็นมุมความหวัง อนาคต และความลับ ในห้องรับแขกควรใช้สีเทาอ่อนๆ อาจจะใช้วัตถุที่ทำจากโลหะหรือสแตนเลสก็ได้ แต่เนื่องจากผนังฝั่งนี้มีความร้อนสะสมอยู่มาก จึงควรติดฟิล์มสะท้อนแสงหรือตั้งตู้ปลาไว้ ซึ่งช่วยให้ดูเย็นสบายขึ้น
 • ห้องรับแขกที่อยู่ในทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นมุมแห่งการอุปถัมป์ช่วยเหลือเกื้อกูล มุมนี้เหมาะกับการติดกระจก ส่วนการเลือกชุดรับแขกหรือของแต่งต่างๆ ควรใช้สีน้ำตาล จะส่งผลดีที่สุด
 • ห้องรับแขกที่อยู่ทางทิศเหนือ เป็นพื้นที่ส่งเสริมการงานอาชีพ บริเวณนี้ควรใช้สีขาว ฟ้า ผสมผสานให้ลงตัว เสริมด้วยต้นไม้สีเขียวให้ดูร่มรื่นสบายตา และใช้แสงไฟสว่างเย็นสบายโทนขาว หรือใช้เครื่องเสียงเปิดเบาๆ เพื่อกระตุ้นความรู้สึกเพลิดเพลิน
 • ห้องรับแขกที่อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นมุมที่ให้พลังการเรียนรู้ การศึกษา และการพัฒนาชีวิต บริเวณนี้เป็นธาตุดิน ควรจัดพื้นที่ให้ดูอบอุ่นแนวโมเดิร์น ใช้ไฟสี Warm White หรือแนว Earth Tone ทั้งข้าวของเครื่องใช้ เพราะส่งผลดีกับการกระตุ้นเรื่องการเรียนการศึกษา ทั้งยังควรจัดชั้นวางหนังสือไว้ด้วยยิ่งดี

สิ่งสำคัญประการสุดท้าย คือ ภายในห้องรับแขกและเครื่องเรือนทุกชิ้น ควรหมั่นจัดเก็บให้เป็นระเบียบและปัดกวาดเช็ดถูทำความสะอาดอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้รกเลอะเทอะหรือมีฝุ่นจับหนา เพราะทำให้กระแสอากาศหมุนเวียนไม่ดี และยังเป็นบ่อเกิดของโรคภัยอีกด้วย

หมอวิน

หมอวิน
อานันต์วาม มนต์ฤทธิรุตม์
สมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์

*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
บทความที่เกี่ยวข้อง