แต่งบ้านรับโชคด้วย น้ำพุ น้ำตก อ่างบัว

แต่งบ้านรับโชคด้วย น้ำพุ น้ำตก อ่างบัว

ศาสตร์ของฮวงจุ้ยเป็นการบริหารจัดการพลังของลมและน้ำ ด้วยถือว่าลมพัดพาพลัง ส่วนน้ำทั้งสะสมและพัดพาพลัง หากเป็นพลังงานดี น้ำพัดพาเข้ามาสะสมในบ้านได้ แต่หากเป็นพลังร้าย ก็สามารถใช้ประโยชน์จากพลังน้ำพัดพาออกจากบ้านได้เช่นกัน หากรู้หลักการจัดการที่ถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง น้ำที่เคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาอย่างน้ำตกน้ำพุ รวมทั้งอ่างบัว มักได้รับการนำมาใช้แก้ไขและเสริมหลักฮวงจุ้ยเสมอ เราไปดูกันว่า จะทำได้อย่างไร

แต่งบ้านรับโชคด้วย น้ำพุ น้ำตก อ่างบัว

น้ำต้องสะอาดและเคลื่อนไหวตลอดเวลา

น้ำที่อยู่นิ่งมักกลายเป็นน้ำเสีย และน้ำเสียมีผลร้ายในทางฮวงจุ้ย จึงต้องทำให้น้ำมีการหมุนเวียนอยู่ตลอดเวลา

รูปทรง

น้ำพุหรืออ่างบัวควรเป็นรูปทรงกลม มีผลดีในทางฮวงจุ้ยมากกว่าทรงสี่เหลี่ยม

ขนาด

น้ำพุหรืออ่างบัวควรมีขนาดที่สัมพันธ์กับตัวบ้าน บ้านเล็กควรจัดวางน้ำพุหรืออ่างบัวขนาดเล็ก ถ้าบ้านมีพื้นที่มาก ควรปรับให้มีขนาดใหญ่ขึ้น

แต่งบ้านรับโชคด้วย น้ำพุ น้ำตก อ่างบัว

ความลึก

ระดับน้ำในอ่างบัว และบ่อของน้ำพุน้ำตก ควรมีความลึกพิเหมาะ เพราะความลึกคือสิ่งที่สื่อถึงโชคลาภ แต่อย่าให้ลึกมากเกินไป เพราะอาจเป็นอันตรายสำหรับบ้านที่มีเด็กเล็ก

ทิศทางการไหลของน้ำ

หากเป็นน้ำตกมักไม่เกิดปัญหาใด เพราะน้ำตกมีทิศทางการไหลพุ่งขึ้นสูงแล้วตกลงมา แต่หากเป็นน้ำตก ต้องทำให้น้ำมีทิศทางการไหลเข้าสู่ตัวบ้าน เพราะถ้าน้ำไหลออกจากตัวบ้าน เปรียบเสมือนโชคลาภเงินทองไหลออกไป

ทิศที่เป็นมงคล

เหมาะสมสำหรับตั้งน้ำพุ น้ำตก หรืออ่างบัว คือ ทิศเหนือ ทิศตะวันออก และทิศตะวันออกเฉียงใต้ แต่ควรหลีกเลี่ยงบริเวณทิศใต้และทิศตะวันตก โดยเฉพาะทิศตะวันตก เพรายามบ่ายแสงแดดจะส่องผิวน้ำสะท้อนเข้าสู่ตัวบ้าน ทำให้ภายในบ้านร้อนขึ้น

แต่งบ้านรับโชคด้วย น้ำพุ น้ำตก อ่างบัว

ของตกแต่ง

ควรเลี้ยงปลาไว้ในบ่อน้ำพุ น้ำตก อ่างบัว เพราะปลาเป็นสัตว์ที่เป็นสิริมงคล เชื่อกันว่าสามารถนำโชคลาภเข้าสู่บ้านได้ นอกจากนั้น ปลายังช่วยป้องกันไม่ให้ยุงมาวางไข่ได้ด้วย นอกจากนั้น ยังควรปลูกพืชน้ำเล็กๆ น้อยๆ ไว้ด้วย เพื่อปรับสมดุลฮวงจุ้ยหยินหยาง และทำให้บริเวณรอบๆ มีความสดชื่น

นับว่าเป็นหลักฮวงจุ้ยที่นำไปปรับใช้กันได้ไม่ยากเลย ลองทำดูแล้วคุณอาจพบกับความมหัศจรรย์ของการเปลี่ยนแปลงด้านทรัพย์สินเงินทองและโชคลาภที่เข้ามาสู่ครอบครัวอย่างไม่หยุดหย่อน

*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
บทความที่เกี่ยวข้อง