ออกแบบมุมทำงานที่บ้านอย่างไรให้น่าเวิร์ก ในช่วง Work From Home

จำเป็นแค่ไหน กับการสร้างบรรยากาศ Work From Home ให้เปรียบเสมือนนั่งทำงานที่ออฟฟิสจริงๆ เพื่อบอกให้ร่างกายรู้ว่าเราต้องทำงาน ถึงแม้จะอยู่บ้าน แต่ก็ต้องตื่นนอน อาบน้ำ ทำทุกอย่างให้เหมือนกับวันทำงานปกติ โดยเลือกมุมหรือพื้นที่ที่มีแสงเข้าถึงพอเหมาะ และจัดโต๊ะ เก้าอี้ ให้เอื้อต่อการทำงานมากที่สุด เฮเฟเล่ขอนำเสนอ Tips หรือเคล็ดลับดีๆ ในการ “ออกแบบมุมทำงานที่บ้านอย่างไรให้น่าเวิร์ก” ให้ทุกคนได้ลองปรับใช้กัน เพื่อสามารถทำงานได้อย่างมีความสุข และมีประสิทธิภาพ

1. จัดมุม หรือห้องทำงานเฉพาะกิจ

ลองแบ่งพื้นที่บางส่วนของบ้าน หรือเลือกห้องที่ไม่ค่อยได้ใช้งานทำเป็นห้องทำงานเฉพาะกิจขึ้นมา ไม่มีคนรบกวน เพื่อให้คุณได้จดจ่อกับงานได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ภายในห้องทำงานควรมีหน้าต่าง เพื่อให้แสงส่องเข้าถึงได้ นอกจากจะช่วยลดทอนความอึดอัดจากงาน แต่ยังช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ได้จากบรรยากาศภายนอกอย่างต้นไม้ ท้องฟ้า อีกด้วย

รู้หรือไม่ การเลือกประตูหน้าต่างสำหรับในบ้านเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ตั้งแต่วัสดุการผลิตที่ดี อย่าง Alutec ประตู-หน้าต่างอะลูมิเนียมจากเฮเฟเล่ ที่ตอบรับการใช้งานทุกประเภท ทั้งบานเปิด บานเลื่อน บานเฟี้ยม ในรูปแบบต่างๆ ที่มีความแข็งแรงทนทาน เปิด-ปิดง่าย พร้อมระบบ Multipoint lock เพิ่มความมั่นใจได้ทั้งในเรื่องความปลอดภัยให้กับบ้านหรืออาคารของคุณได้อย่างเต็มที่

นอกจากนี้ยังช่วยลดเสียงรบกวนจากด้านนอกด้วยกระจก I-noise+ ที่สามารถกันเสียงได้สุงสุดถึง 40 DB และช่วยประหยัดพลังงานด้วยคุณสมบัติป้องกันความร้อนที่จะเข้ามาทำลายบรรยากาศในการทำงาน และการพักผ่อนของคุณและทุกคนในครอบครัว

ออกแบบมุมทำงานที่บ้านอย่างไรให้น่าเวิร์ก ในช่วง Work From Home
Project ref. @ Vijit Residence
2. ผนังบานเลื่อนแบบเก็บได้ เพิ่มความเป็นส่วนตัว

สำหรับใครที่อาศัยอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ การสร้างพื้นที่ส่วนตัวโดยมีฉากกั้นสายตาหรือประตูบานเลื่อน เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว และเปิดโล่ง เมื่อต้องการให้เป็นพื้นที่สำหรับทุกคนใช้ร่วมกัน

ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของประตูบานเลื่อน คือ ช่วยจัดสรรพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านหรืออาคารให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทาง Hafele มีสินค้าที่ช่วยตอบโจทย์ นั่นคือระบบประตูภายในอาคาร Aluflex ไม่ว่าจะแบ่งพื้นที่ห้องต่างๆ อย่างห้องอเนกประสงค์ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอน และรวมไปถึงห้องทำงานเฉพาะกิจ ก็สามารถใช้งานได้อย่างเป็นระเบียบไม่ปะปนกัน มีให้เลือก 2 ประเภท ได้แก่ Aluflex Sliding Door บานกั้นส่วน และ Aluflex Folding Door บานเฟี้ยมภายในบ้าน

ออกแบบมุมทำงานที่บ้านอย่างไรให้น่าเวิร์ก ในช่วง Work From Home
Project ref. @ RQ Residence Thonglor
3. เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้โต๊ะทำงาน

นอกจากจะต้องคร่ำเครียดกับงานแล้ว การสร้างบรรยากาศที่ดี มีต้นไม้เขียวมุมห้อง พวกไม้ที่ไม่ชอบแสงแดด หรือต้นตะบองเพชรเล็กๆ มุมโต๊ะ คอมพิวเตอร์ ช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และทำงานได้สนุกมากขึ้น

ออกแบบมุมทำงานที่บ้านอย่างไรให้น่าเวิร์ก ในช่วง Work From Home

เฮเฟเล่ หวังว่าทุกคนจะ Work From Home ได้สนุกขึ้น ซึ่งสิ่งสำคัญไม่ใช่แค่การออกแบบมุมทำงานเฉพาะกิจในช่วง Work From Home แต่ยังควรให้ความสำคัญกับเวลา การจัดสรรเวลาที่ดีจะช่วยให้คุณมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดี ต่อยอดไปจนถึงทำงานได้สำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ในแต่ละวันอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง