กำจัดหนู มด แมลงสาบอย่างปลอดภัย

กำจัดหนู มด แมลงสาบอย่างปลอดภัย

หนู มด แมลงสาบ เมื่อเอ่ยถึงสัตว์เหล่านี้แล้ว คงมีแต่คนส่ายหน้าทั้งเบื่อและขยะแขยง เพราะพวกมันสร้างความน่ารำคาญและยังนำเชื้อโรคมากมายมาสู่มนุษย์อีกด้วย อย่ารอช้า มาดูวิธีกำจัดกันดีกว่า รับรองว่าได้ผลแน่นอน

กำจัดหนู มด แมลงสาบอย่างปลอดภัย

รักษาความสะอาด

ความสกปรกและความรกเลอะเทอะ เสมือนเป็นเพื่อนคู่ใจของบรรดาหนู มด แมลงสาบ ขั้นตอนแรกของการกำจัดสัตว์ที่น่ารังเกียจเหล่านี้คือการรักษาความสะอาดและจัดเก็บข้าวของในบ้านให้เป็นระเบียบ ถังขยะในครัวควรมีฝาปิดและควรนำไปทิ้งทุกวัน เศษอาหารเหลือต้องใส่ถุงแล้วมัดปากถุงให้มิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้กลายเป็นอาหารล่อหนู มด แมลงสาบมา

กำจัดหนู มด แมลงสาบอย่างปลอดภัย

พริกไทย

คนที่ชอบกินผัดขี้เมาคงรู้จักเม็ดพริกไทยอย่างดี เพราะเป็นหนึ่งในเครื่องเทศที่ต้องใส่ลงไปในเมนูสุดโปรดนี้เพื่อเพิ่มความหอมน่ากิน ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าสามารถนำมาไล่แมลงสาบได้ โดยให้นำเม็ดพริกห่อผ้าหรือใส่ไว้ในถุงบางๆ จากนั้น นำไปวางในบริเวณที่มักมีแมลงสาบ จะทำให้พวกมันไม่กล้ามาอีกเลย

กำจัดหนู มด แมลงสาบอย่างปลอดภัย

เลี้ยงแมว

แมวกับหนูก็เหมือนน้ำกับไฟ ถ้าบ้านใครพอมีพื้นที่สามารถเลี้ยงแมวได้ แนะนำว่าวิธีนี้ได้ผลชะงัดนัก เมื่อหนูเห็นและได้กลิ่นแมว รับรองว่าหนีแทบไม่ทันเลย ที่สำคัญ ยังช่วยให้คุณคลายเหงาด้วย เพราะมีเจ้าเหมียวน้อยนี้เป็นเพื่อน กลายเป็นทาสแมวที่แสนน่ารักโดยไม่รู้ตัวเลย

กำจัดหนู มด แมลงสาบอย่างปลอดภัย

กรงดักหนู กาวดักหนู

วิธีง่ายๆ แต่ก็ได้ผลเช่นกัน นับเป็นวิธีเก่าๆ ที่หลายคนคุ้นเคย เพียงหาซื้อกรงดักหนูมา แล้วนำอาหารที่หนูชอบวางเข้าไปเพื่อล่อหนู จากนั้นถ้าหนูหลงกลก็จะกลายเป็นเหยื่อให้เราจัดการได้อย่างง่ายดาย เอาไปปล่อยหรือเอาไปฆ่าทิ้งก็ได้ แต่ถ้าปล่อยก็ต้องไปปล่อยไกลๆ จากบ้าน มิเช่นนั้น มันจะย้อนกลับมาหานะ

ปิดทางเข้า

ลองสำรวจบริเวณรอบๆ บ้าน ว่ามีจุดใดแตก ร้าว หรือมีรูรั่วหรือไม่ รวมทั้งฝาท่อในห้องน้ำ ห้องครัวด้วย เพราะหนูและแมลงสาบสามารถเข้ามาในบ้านได้ตามเส้นทางดังกล่าว และงูเองก็เข้ามาได้ด้วย ดังนั้น จุดใดอุดได้ซ่อมได้ ฝาท่อหาตะแกรงมาปิดได้ ก็ควรทำ การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุย่อมดีกว่าปลายเหตุแน่นอน

สมุนไพร ปลอดภัย ไร้กังวล

ปัจจุบันมีสมุนไพรหลายชนิดที่ผ่านการทดลองแล้วว่าสามารถกำจัดหนู มด และแมลงสาบได้ ซึ่งมีทั้งรูปแบบสเปรย์ละอองฉีดพ่น แบบน้ำ แบบเม็ด แต่ละแบบมีวิธีการใช้แตกต่างและข้อควรระวังแตกต่างกันไป ก่อนใช้จึงต้องอ่านรายละเอียดให้ถี่ถ้วน ข้อดีของสมุนไพรคือมักสกัดมาจากพืชพันธุ์ธรรมชาติ จึงไม่ค่อยส่งผลเสียมากนัก แต่กลิ่นมักจางหายไว ทำให้ต้องใช้บ่อยๆ

กำจัดให้ถึงต้นตอ

กำจัดหญ้าหรือวัชพืชต้องถอนถึงรากถึงโคน จะกำจัดมดก็ต้องกำจัดให้ถึงรังของมัน ปัจจุบันมีสารเคมีบางชนิดมีคุณสมบัติดังกล่าว โดยการใช้ให้นำอาหารหรือขนมหวานมาคลุกเคล้าเข้ากับสารเคมีนั้น แล้วนำไปวางไว้บริเวณที่มีมดมากๆ เมื่อมดมากินอาหารและคาบกลับรัง จะทำให้มดตัวอื่นตายเกลี้ยงยกรัง แต่อาจต้องทำหลายครั้ง ซึ่งได้ผลในระยะยาว มดจะหายไปนานเลย

อย่างไรก็ตาม พึงระลึกไว้ว่า ต้องหมั่นรักษาบ้านและส่วนต่างๆ ของบ้าน ทุกซอกทุกมุมของบ้านให้สะอาดอยู่เสมอ เปิดประตูหน้าต่างให้แสงแดดส่องถึง มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่อับชื้น สามารถช่วยกำจัดหนู มด แมลงสาบได้เช่นกัน เพราะความสกปรก รกเลอะเทอะ และความอับชื้น เป็นเหมือนสิ่งเรียกสัตว์เหล่านี้เข้ามาหา

บทความที่เกี่ยวข้อง