เคล็ดลับง่ายๆ คงคุณค่าและความสดให้ผักผลไม้

เคล็ดลับง่ายๆ คงคุณค่าและความสดให้ผักผลไม้

แค่คำแรกที่ได้รับรสถึงความกรอบ… หวาน… ฉ่ำ ของบรรดาผักสดทั้งหลายในปาก ก็ถือว่าเป็นสวรรค์ แห่งนักหม่ำสายเฮลตี้แล้ว แต่ถ้าอยากให้ผักที่คุณต้องหอบกระเตงยามจ่ายตลาด สามารถรักษาความสดใหม่ได้ยาวนานขึ้น เรามีกลเม็ดมาบอกต่อ ฝากให้ผู้ที่กำลังก้าวเท้าเข้าสู่โหมดสายเฮลตี้ได้ไปใช้กัน

รู้ไว้เบื้องต้น ก่อนการจัดเก็บ

  1. ควรล้างทำความสะอาดผัก และผึ่งให้สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท ก่อนเก็บเข้าตู้เย็น (แต่ถ้าหากยังไม่นำมาประกอบอาหารทันทีวันนี้วันพรุ่ง ก็ไม่ควรล้างทำความสะอาดจะดีกว่า)
  2. แกะผักที่มัดขายเป็นกำออกซะ เมื่อล้างทำความสะอาดเรียบร้อย อย่าได้นำยางมารัดและจัดเก็บเหมือนเดิม เพราะจะทำให้ผักเกิดรอยช้ำไม่น่ารับประทาน
  3. อย่าเก็บผักอัดแน่นรวมกัน ควรแยกชนิดผักใส่ถุงซิปล็อค หรือกล่องใส่อาหารก่อนเก็บเข้าตู้เย็น เพราะผักแต่ละชนิดมีอายุการใช้งานไม่เหมือนกัน อาจพาลให้ผักที่สดกว่าพลอยเสียไปด้วย ยิ่งผลไม้ยิ่งไม่ควรปนกัน เพราะผลไม้เมื่อสุกงอมมักปล่อยก๊าซเอธิลีน (Ethylene) ส่งผลให้ผักที่เก็บไว้ด้วยกันเกิดการเน่าเสียได้เร็วขึ้น
  4. ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าคุณอยากถนอมผักเพื่อเก็บไว้รับประทานได้นาน ก่อนซื้อผัก นอกจากต้องกะเกณฑ์จำนวนคน และมื้อที่จะทำแล้ว ควรคำนวณถึงพื้นที่จัดเก็บที่เพียงพอภายในตู้เย็นด้วย เพราะถ้าอัดแน่นจนล้นก็คงยากต่อการเก็บผักที่เหลือแน่ๆ
เคล็ดลับง่ายๆ คงคุณค่าและความสดให้ผักผลไม้

เทคนิคการเก็บผักต่างๆ

  • ผักที่ช้ำและเน่าเสียง่ายอย่าง เห็ด ถั่วงอก ผักชี ผักกาดหอม ผักปวยเล้ง กะเพรา โหระพา และพริก (เด็ดขั้วออก) ฯลฯ ควรเก็บไว้ในกล่องใส่อาหารที่มีฝาปิดมิดชิด หรือถุงซิปล็อคก็ได้ แต่ควรใช้มือรีดถุงเพื่อไล่อากาศออกก่อนปิดและนำเข้าตู้เย็นทุกครั้ง
  • สำหรับการจัดเก็บผักรูปทรงยาวอย่างผักบุ้ง ขึ้นฉ่าย ตะไคร้ หน่อไม้ฝรั่ง และผักชีฝรั่ง สามารถห่อด้วยกระดาษทิชชู่แผ่นใหญ่ หรือผ้าขาวบาง (อย่าใช้กระดาษหนังสือพิมพ์) แล้วจึงเก็บลงในกล่องใส่อาหารก่อนแช่ตู้เย็น หรือหากไม่มีกล่องใบโต สามารถเลือกหาขวดน้ำดื่ม ขวดน้ำอัดลมขนาดใหญ่ที่ไม่ใช้แล้ว มาตัดครึ่งแบ่งเป็นสองส่วน สำหรับจัดเก็บ แต่ควรหั่นผักส่วนที่ไม่ใช้ทิ้ง เพื่อลดทอนความสูงลงจะได้ครอบเก็บได้ง่าย และหากผักที่มีรากติดมาด้วยควรเติมน้ำลงไปในขวดนิดหนึ่ง ก็จะสามารถช่วยยืดอายุได้ด้วยเช่นกัน
  • ฟักทอง ฟัก แฟง มันฝรั่ง และหัวหอม สามารถเก็บได้โดยไม่ต้องเข้าตู้เย็น ควรวางเรียงใส่ตระกร้าหรือใส่ถาดแบบหลวมๆ (อย่าทับกัน) โดยให้ห่างจากแสงแดด ส่วนมะเขือเทศก็เก็บในลักษณะเดียวกัน แต่ควรคว่ำขั้วลง (เพราะมะเขือเทศจะสูญเสียความชื้นตรงขั้ว) ก็จะสามารถเก็บความสดได้เป็นอาทิตย์เลยทีเดียว

และทั้งหมดคือ Tips สั้นๆ ที่เรานำมาฝาก ส่วนสายเฮลตี้ท่านใดที่มีแพลนจะซื้อตู้เย็นใหม่ มองหาดีไซน์ที่สวย มาพร้อมชั้นวางของและช่องผักที่กว้าง รวมถึงมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ทันสมัย ถ้าสเปคตามนี้เป๊ะๆ ลองเข้ามาชมมาเลือกหาตู้เย็น LIEBHERR แบรนด์ตู้เย็นอันดับหนึ่งของเยอรมนี ที่มีทั้งแบบตั้งพื้นและแบบ Built-in ได้ที่ Hafele design studio

บทความที่เกี่ยวข้อง