การจัดสำนักงานและโต๊ะทำงานให้เปิดรับทรัพย์

การจัดสำนักงานและโต๊ะทำงานให้เปิดรับทรัพย์

เมื่อมีการลงทุนทำธุรกิจการค้า ผลประกอบการและกำไรเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่เมื่อผลกำไรงอกเงยแล้ว จะมีวิธีการรักษาทรัพย์สินที่ได้มาอย่างไรให้คงอยู่มีกินมีใช้อย่างยาวนาน บทความนี้ อาจารย์จึงขอมอบคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการจัดโต๊ะทำงานให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย เพราะโต๊ะทำงานของทั้งผู้เป็นเจ้าของกิจการและพนักงานนั้น ล้วนส่งผลต่อความเจริญก้าวหน้าของการทำมาค้าขายและเงินทองที่จะได้รับ ซึ่งวิธีการทำก็ไม่เรื่องยาก ตามไปดูกันเลยว่าสามารถทำได้อย่างไร

สำนักงานรับทรัพย์

ทุกๆ สถานที่ทำงาน มีทั้งตำแหน่งที่ดีและตำแหน่งที่เสีย หรือสูญสิ้นโชคลาภ การจัดตกแต่งสถานที่ทำงาน ร้านค้า รวมทั้งการจัดโต๊ะทำงานจึงต้องให้ความใส่ใจอย่างมาก ทั้งเรื่องของความสะอาด ความสะดุดตา และความโดดเด่นสวยงาม

เริ่มจากประตูทางเข้าออกสำนักงานหรือร้านค้า ประตูมีความหมายคือปากที่รับโชคลาภ จึงต้องจัดให้มีขนาดเหมาะสมและสมดุลกับสถานที่ ต้องมีความแข็งแรง ดูโดดเด่น และควรหมั่นเช็ดให้สะอาดอยู่เสมอ ในส่วนของโชคลาภ เมื่อยืนมองจากปากประตูทางเข้าสำนักงาน โชคลาภจะอยู่บริเวณมุมเฉียงจากประตู โดยถ้าประตูทางเข้าอยู่ทางซ้ายมือ มุมโชคลาภจะอยู่ทางด้านเฉียงขวาสุด ในทางตรงกันข้าม ถ้าประตูอยู่ด้านขวามือ มุมโชคลาภก็จะอยู่ทางด้านเฉียงซ้ายสุด แต่ถ้าประตูอยู่ตรงกลาง มุมโชคลาภจะมีอยู่ 2 จุด คือ มุมในซ้ายสุดและขวาสุด

หากเป็นชั้นล่าง ประตูควรอยู่สูงจากพื้นถนนประมาณ 3 ขั้นบันได เพราะเป็นระดับที่มีโชคลาภดีที่สุด ทางเข้าประตูต้องจัดพรมเช็ดเท้าวางไว้ เพื่อให้คนที่เข้ามาเช็ดเท้าให้สะอาด

โต๊ะทำงานรับกำไร

ต่อมาเป็นการจัดโต๊ะทำงาน ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากจัดโต๊ะถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยจะส่งผลดีต่อรายได้หรือกำไรของกิจการ โดยโต๊ะทำงานควรหันหน้าหาประตูทางเข้า ไม่ควรหันหลังให้ จะจัดเป็นแบบเคาน์เตอร์ รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือรูปตัวแอลก็ได้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของสถานที่ แต่สิ่งสำคัญยิ่งคือลิ้นชักเก็บเงินต้องเข้าด้านใน เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลภายนอกล้วงหยิบฉกฉวยเงินทองหรือทรัพย์สินมีค่าไป

ทุกตำแหน่งที่นั่งของเจ้าของกิจการ ผู้บริหาร และพนักงาน รวมทั้งโต๊ะหรือเคาน์เตอร์เก็บเงิน ไม่ควรมีเหลี่ยมมุมเสาหรือบันไดเล็งปะทะตรงมา ไม่ควรมีขื่อคานอยู่เหนือศีรษะ และไม่ควรตั้งโต๊ะตรงกับประตูทางเข้าพอดี ควรตั้งเยื้องๆ กับประตูเล็กน้อย หากเป็นไปได้ในตำแหน่งโต๊ะเก็บเงินควรอยู่ในแนวขนานท่อน้ำประปาทางเข้าหรือน้ำดีที่เข้าสู่สำนักงาน เพื่อเปิดรับโชคลาภ รับทรัพย์ และได้โอกาสทางธุรกิจไหลลื่นกิจการก้าวหน้า

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ วิธีการที่กล่าวมาไม่ยากเกินความสามารถเลยใช่ไหม ผู้ที่มีกิจการหรือทำธุรกิจอยู่ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้ตามความเหมาะสม เพื่อให้การทำมาค้าขายเจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้นไปนะครับ

หมอวิน

หมอวิน
อานันต์วาม มนต์ฤทธิรุตม์
สมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์

*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
บทความที่เกี่ยวข้อง