เลือกสีหลอดไฟให้เหมาะกับการใช้งาน

เลือกสีหลอดไฟให้เหมาะกับการใช้งาน

หลอดไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์ส่องสว่างที่มีความสำคัญและความจำเป็นต่อทุกห้องทุกส่วนของบ้าน สำนักงาน และที่อยู่อาศัยประเภทต่างๆ ปัจจุบัน หลอดไฟได้รับการพัฒนาจนรูปแบบที่หลากหลาย อันเนื่องจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยี จึงทำให้ในบางครั้งผู้ใช้เกิดความสงสัยว่าแต่ละห้องแต่ละส่วนของบ้านเหมาะแก่การใช้หลอดไฟแบบใด บทความนี้จะพาคุณผู้อ่านไปทำเข้าใจกัน

ประเภทของหลอดไฟ

ก่อนจะเลือกหลอดไฟมาใช้ มาทำความรู้จักกับประเภทของหลอดไฟกันก่อนว่ามีกี่แบบ เพื่อให้สามารถใช้ได้อย่างถูกต้อง ซึ่งหลอดไฟแบ่งได้หลายประเภทแล้วแต่เกณฑ์การแบ่ง โดยในที่นี้จะใช้สีของหลอดไฟเป็นเกณฑ์การแบ่ง

  1. หลอดไฟ Warm White ตามชื่อซึ่งสื่อความหมายอยู่แล้วว่าเป็นโทนแสงไฟแบบอบอุ่น โรแมนติก โดยหลอดไฟแบบนี้จะมีสีโทนทองส้ม เป็นแสงสีนวลๆ ให้ความรู้สึกสบายและผ่อนคลาย
  2. หลอดไฟ Day Light มีแสงขาวโทนฟ้า ค่อนข้างสว่างสดใส ทำให้มองเห็นสิ่งต่างๆ ได้อย่างชัดเจน สีสันไม่ผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง กระตุ้นร่างกายให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ตื่นตัว
  3. หลอดไฟ Cool White มีลักษณะผสมผสานคุณสมบัติของหลอดไฟแบบ Warm White และ Day Light เข้าด้วยกัน โดยให้แสงสีฟ้าขาว ดูเย็นสบายตา แต่สีของวัตถุอาจผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง

ห้องนี้ควรใช้หลอดไฟแบบไหน

หลังจากทราบประเภทของหลอดไฟแล้ว ส่วนต่างๆ ของบ้าน เราก็สามารถเลือกใช้หลอดไฟได้ถูกต้องมากขึ้น ห้องใดควรใช้หลอดแบบใด ไปดูกัน

ห้องนอน
เป็นห้องสำหรับการนอนหลับพักผ่อน ดังนั้น ความรู้สึกผ่อนคลายจึงเป็นประเด็นสำคัญที่ต้องพิจารณาลำดับแรก หลอดไฟที่เหมาะกับห้องนอนจึงควรใช้แบบ Warm White เพราะให้แสงนวลตา อบอุ่น ไม่สว่างจนเกินไป และทำให้สามารถนอนหลับได้อย่างสบายกายสบายใจ แต่หากใครมีมุมอ่านหนังสือในห้องนอน ควรใช้โคมไฟที่มีหลอดไฟ Day Light เพราะช่วยให้ตื่นตัวไม่ง่วงนอน ส่วนบริเวณโต๊ะเครื่องแป้ง แนะนำว่าควรใช้หลอดไฟ Day Light เช่นกัน เพราะให้สีไม่เพี้ยน ถ้าใช้หลอดไฟ Cool White รับรองได้เลยว่า การแต่งหน้าของคุณอาจเพี้ยนจนกลายเป็นางเอกงิ้วได้นะ

เลือกสีหลอดไฟให้เหมาะกับการใช้งาน

ห้องนั่งเล่น
เป็นเช่นเดียวกับห้องนอน เนื่องจากห้องนั่งเล่นเป็นสถานที่รวมตัวของสมาชิกในครอบครัว บรรยากาศของความผ่อนคลายและความอบอุ่นจึงเป็นเรื่องสำคัญ หลอดไฟแบบ Warm White หรือ Cool White มีความเหมาะสมอย่างมากสำหรับห้องนี้

เลือกสีหลอดไฟให้เหมาะกับการใช้งาน

ห้องน้ำ
ควรจัดแสงไฟให้มีความสว่างชัดเจน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการลื่นล้ม โดยเฉพาะบ้านที่เด็กหรือผู้สูงอายุ หลอดไฟแบบ Day Light ซึ่งให้แสงสว่างค่อนข้างสดใสจึงเหมาะกับห้องน้ำอย่างยิ่ง แต่หากหต้องการให้ห้องน้ำมีบรรยากาศผ่อนคลายอบอุ่นเหมือนอยู่ในสปา อาจใช้หลอดไฟแบบ Warm White ก็ได้เช่นกัน

เลือกสีหลอดไฟให้เหมาะกับการใช้งาน

ห้องครัว
เป็นบริเวณที่ต้องการแสงสว่างอย่างชัดเจนในการประกอบอาหาร จึงควรใช้หลอดไฟแบบ Day Light

เลือกสีหลอดไฟให้เหมาะกับการใช้งาน

ห้องรับประทานอาหาร
ควรเน้นความรู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเอง สบายๆ ผ่อนคลาย อ่อนโยน ดังนั้นหลอดไฟที่ใช้ ควรเป็นแบบ Warm White ซึ่งจะทำให้อาหารดูนวลตาน่ารับประทานมากขึ้นด้วย หรืออาจใช้หลอดไฟ Cool White ก็ได้

เลือกสีหลอดไฟให้เหมาะกับการใช้งาน

ห้องทำงาน/สำนักงาน
เป็นสถานที่ที่ต้องการความสดชื่นและความตื่นตัวอย่างมาก แน่นอนว่าหลอดไฟที่เหมาะสมควรเป็นหลอดไฟแบบ Day Light เพื่อให้มองเห็นวัตถุต่างๆ ได้อย่างชัดเจนและเกิดความกระปรี้กระเปร่า ไม่ง่วงเหงาหาวนอน

เลือกสีหลอดไฟให้เหมาะกับการใช้งาน

จะเห็นได้ว่า แสงไฟประเภทต่างๆ มีอิทธิพลต่ออารมณ์ความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยในสถานที่นั้นๆ จึงควรเลือกใช้ให้เหมาะสม เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดี

*ภาพสินค้าประกอบการโฆษณาเท่านั้น

บทความที่เกี่ยวข้อง