เสริมฮวงจุ้ยห้องครัว รับปีใหม่

เสริมฮวงจุ้ยห้องครัว รับปีใหม่

ในทางฮวงจุ้ย ห้องครัวถือเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบรูณ์มั่งคั่ง จึงเป็นจุดที่มองข้ามการจัดการฮวงจุ้ยที่ดีไม่ได้ เพื่อให้ห้องครัวกลายเป็นขุมพลังแห่งความสุขอย่างสมบรูณ์แบบ ลองมาดูกันว่าการจัดฮวงจุ้ยครัวที่ดีต้องเริ่มต้นจากจุดใดบ้าง

ตำแหน่งและการออกแบบ (Location)

คือพื้นฐานของการวางฮวงจุ้ยที่ดีให้กับห้องครัว เพราะห้องครัวถือเป็นส่วนหนึ่งในพื้นที่ฮวงจุ้ยสำคัญของบ้าน 3 ส่วน คือ ห้องครัว ห้องนอน และห้องน้ำ เพราะทั้ง 3 ห้องนี้เป็นพื้นที่อยู่อาศัยที่มีผลสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี

เสริมฮวงจุ้ยห้องครัว รับปีใหม่

สีสัน (Color)

สีก็เป็นองค์ประกอบสำคัญในการส่งเสริมฮวงจุ้ยภายในห้องครัว ดังนั้นการเลือกสีจึงควรแน่ใจว่าเป็นสีที่ถูกโฉลก มองแล้วสบายตา เช่น สีขาว สีเทา หรือกลุ่มโทนสีฟ้า

ฟังก์ชันการใช้งาน (Function)

ฮวงจุ้ยในครัวขนาดเล็กเป็นสิ่งจำเป็นมาก ควรออกแบบพื้นที่ฟังก์ชันในครัวเล็กให้พร้อมสำหรับการจัดเก็บข้าวของต่างๆ อย่างเป็นระเบียบ หรือติดตั้งชั้นวางติดหน้าบานตู้ ก็สามารถช่วยเพิ่มพื้นที่การใช้งานในห้องครัวให้เพียงพอและใช้พื้นที่ให้คุ้มค่าทุกตารางนิ้ว เพราะครัวคือจุดเชื่อมต่อด้านสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี

เสริมฮวงจุ้ยห้องครัว รับปีใหม่

Tandem Pantry (แทนเด็ม แพนทรี) เพิ่มความจุให้กับตู้ขนาด 2 บาน เป็นความจุแบบตู้ 4 ใบ ใช้งานในลักษณะดึงเปิด ชั้นแบบนี้จะช่วยให้การใช้พื้นที่ในแนวตั้งเป็นสองเท่าของตู้ทั่วไป ไม่เสียพื้นที่เว้นว่างไปเปล่าประโยชน์แม้แต่น้อย อ่านรายละเอียดชั้นวางติดหน้าบานตู้ จบทุกปัญหาด้วยฟังก์ชัน ด้วย Smart Kitchen Storage ชุดตู้จัดเก็บ Hafele ที่ช่วยให้คุณใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า Smart Kitchen Storage ฟังก์ชันครบ ตอบโจทย์ครัวทุกไลฟ์สไตล์

จานชามภาชนะ (Plates)

รูปทรงและสีสันของถ้วยจานชาม ก็มีผลต่อพลังด้านฮวงจุ้ย เพราะสีมีการส่งผ่านพลังงานทางด้านความรู้สึก ถ้วยจานชามสีขาว รูปทรงกลม ถือเป็นสีและรูปทรงที่มีพลังด้านดีที่สุดเหมาะแก่การเลือกใช้ เพราะสีขาวของจานชามเปรียบเหมือนผืนผ้าใบที่พร้อมให้อาหารในจานเป็นสีสันที่โดดเด่น ส่วนสีฟ้า คือสีที่เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือสีส้ม แดง และเหลือง ก็จะช่วยส่งเสริมให้เจริญอาหารได้มากขึ้น

สมุนไพร (Herbs)

กลิ่นหอมของสมุนไพร เป็นอีกสิ่งที่สามารถเติมให้ห้องครัวเกิดความรู้สึกผ่อนคลาย มีพลังด้านดีเกิดขึ้นในระหว่างการใช้งาน เลือกกลิ่นหอมในแบบที่ชอบเพื่อช่วยสร้างบรรยากาศดีๆ ให้เกิดพลังดีๆ ในห้องครัว เช่น กลิ่นของใบมิ้นท์ โหระพา ตะไคร้ เป็นต้น

เตา (The Stove)

เตา เป็นตัวแทนแห่งไฟในด้านฮวงจุ้ย ดังนั้นตำแหน่งการวางเตาไม่ว่าจะเป็นเตาอบ เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า จึงสำคัญมาก ควรจัดให้อยู่ในตำแหน่งทางทิศใต้ หรือทิศตะวันตกเฉียงใต้

เสริมฮวงจุ้ยห้องครัว รับปีใหม่

ประตู (Facing Door)

ตำแหน่งของประตู คืออีกจุดสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้ ไม่ควรให้ประตูห้องครัวตรงกับประตูบานอื่น เพราะการที่ประตูแต่ละห้องตรงกันนั้น ในทางฮวงจุ้ย จะเป็นเป็นการทำให้พลังงานไหลผ่านเข้าออกอย่างรวดเร็วซึ่งถือว่าเป็น ฮวงจุ้ยที่ไม่ดี

*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
บทความที่เกี่ยวข้อง