หุ่นดี ด้วยการจัดห้องครัวให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

หุ่นดี ด้วยการจัดห้องครัวให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

ปัจจุบันนี้เทรนด์สุขภาพกำลังมาแรง เห็นได้ว่าฟิตเนสและสถานที่ออกกำลังกายหลายแห่งคลาคล่ำไปด้วยหนุ่มสาวที่รักสุขภาพและห่วงใยในรูปร่างของตนเอง แต่ทราบหรือไม่ว่า นอกจากการออกำลังกายแล้ว โภชนาการก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ สำหรับการจัดฮวงจุ้ยในบ้านเพื่อช่วยลดน้ำหนัก หลายคนคงสงสัยว่าฮวงจุ้ยมีผลกับน้ำหนักด้วยหรือ อย่ารอช้า ตามไปดูกันเลย

แต่งห้องครัวหรือห้องรับประทานอาหารด้วยสีโทนเย็น

สำหรับสีโทนร้อนอย่างสีแดง สีส้ม สีเหลืองนั้น มีผลในเชิงจิตวิทยา ช่วยกระตุ้นความอยากอาหารให้กับคนเราได้ ลองสังเกตว่าร้านอาหารมากมายมักนิยมตกแต่งร้านด้วยสีสันสดใสเหล่านี้ เพราะฉะนั้น ลองเปลี่ยนมาใช้สีโทนเย็นอย่างสีฟ้า สีเขียวอ่อน หรือสีขาว ในการตกแต่งห้องครัวกันดีกว่า เมื่อความอยากอาหารไม่ได้รับการกระตุ้น ย่อมไม่ทำให้น้ำหนักของเราเพิ่มขึ้น

หุ่นดี ด้วยการจัดห้องครัวให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

จัดบ้านเปิดรับสายลมเย็นจากภายนอก

เคยใช่หรือไม่? เมื่ออากาศร้อนมากๆ จะเกิดความรู้สึกอยากดื่มน้ำหวานเย็นๆ หรือหาขนมหวานรับประทาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนอุดมด้วยแคลอรี่ที่เพิ่มน้ำหนักของคุณได้อย่างดี ดังนั้น ลองจัดบ้านใหม่ให้อากาศถ่ายเท ให้สายลมเย็นๆ พัดผ่านได้สะดวก เมื่ออากาศเย็นสบาย จะได้ไม่เป็นข้ออ้างหาของหวานใส่ปากกันอีก และในทางฮวงจุ้ย บ้านที่มีอากาศหมุนเวียนดี ย่อมเป็นแหล่งของโชคลาภที่หมุนเวียนเข้ามาด้วย

หุ่นดี ด้วยการจัดห้องครัวให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

ติดกระจกบานใหญ่ในห้องรับประทานอาหาร

ดังที่เคยกล่าวแล้วว่า ห้องรับประทานอาหารเป็นสถานที่รวมตัวของสมาชิกในบ้าน มักมีความสนุกสนานเกิดขึ้นบ่อยๆ และอาหารเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ การติดกระจกเงาช่วยสะท้อนสิ่งดีๆ เหล่านี้ให้มากขึ้น ซึ่งการมีกระจกเงายังมีผลดี เพราะทำให้เรามีโอกาสสำรวจรูปร่างตนเองบ่อยๆ ถ้าปรากฏว่าเริ่มมีห่วงรอบเอวหรือแก้มเริ่มยุ้ยขึ้น จะได้เปลี่ยนพฤติกรรมการกินทันที

หุ่นดี ด้วยการจัดห้องครัวให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

ขนาดของตู้เย็นต้องพอเหมาะ

จำนวนสมาชิกในบ้านควรมีความสัมพันธ์กับขนาดตู้เย็น บางบ้านมีสมาชิกไม่กี่คน แต่ใช้ตู้เย็นขนาดใหญ่ นอกจากเปลืองไฟมากแล้ว การมีตู้เย็นขนาดใหญ่ ยังเป็นการกระตุ้นให้ซื้ออาหารมาเก็บตุนไว้มากด้วย เป็นสาเหตุให้เรามีอาหารรับประทานอาหารตลอดเวลา ยิ่งใครเป็นคนขี้เสียดาย กลัวอาหารจะเสียหรือหมดอายุ ก็ยิ่งรับประทานมาก เหล่านี้ล้วนทำให้น้ำหนักเพิ่มมากขึ้นได้

หุ่นดี ด้วยการจัดห้องครัวให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ไม่ใช่ห้องทำงาน

ใครที่ชอบนั่งทำงาน อ่านหนังสือ เล่นเกม คุยโทรศัพท์ ลองเปลี่ยนไปทำกิจกรรมเหล่านี้ในห้องอื่นหรือส่วนอื่นของบ้านจะดีกว่า เพราะเวลาที่เราทำงานเพลินๆ มักเกิดความหิวไปด้วย การอยู่ในห้องครัวหรือห้องรับประทานอาหาร ทำให้สามารถหยิบฉวยอาหารและขนมง่ายขึ้น แน่นอนว่าความอ้วนย่อมมาเยือนได้อย่างรวดเร็ว

สิ่งสำคัญประการสุดท้าย หมั่นขยับตัวออกกำลังกาย พยายามลดการใช้อุปกรณ์อำนวยความสะดวกลงบ้าง เมื่อเคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ จะเป็นการเผาผลาญไขมันในร่างกายไปในตัว เช่น เดินไปเปลี่ยนช่องโทรทัศน์แทนการใช้รีโมท ทำงานบ้านบ่อยๆ เป็นต้น นอกจากนั้น ควรหมั่นหาเวลาออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน วันละประมาณ 30 นาที เท่านี้รูปร่างเพรียวสวย ปราศจากเซลลูไลท์กวนใจ คงไม่ใช่เรื่องยากที่จะเกิดขึ้นกับตัวเรา

*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
บทความที่เกี่ยวข้อง