พัดลมดูดอากาศ VS เครื่องดูดควัน เลือกใช้อย่างไรให้เหมาะสม

พัดลมดูดอากาศ VS เครื่องดูดควัน เลือกใช้อย่างไรให้เหมาะสม

มาทำความเข้าใจถึงเรื่องการเลือกใช้เครื่องดูดควัน และพัดลมดูดอากาศ ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อมาติดตั้ง ควรรู้ไว้สักหน่อยว่าพัดลมดูดอากาศหรือเครื่องดูดควัน มีกี่แบบ แต่ละแบบมีบทบาท และความจำเป็นต่อพื้นที่ใดบ้าง เหมาะสมหรือควรค่าแก่การลงทุนหรือไม่ เพื่อให้การจับจ่ายของคุณมีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผลโดยแท้จริง

พัดลมดูดอากาศ VS เครื่องดูดควัน เลือกใช้อย่างไรให้เหมาะสม

เครื่องดูดควัน

การติดตั้งเครื่องดูดควันที่คอนโดหรือบ้าน ถือว่าเป็นประโยชน์และจำเป็นอย่างมากสำหรับทุกๆ ครัวเรือน เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทนี้ไม่เพียงช่วยเป็นที่ดูดควัน ดูดกลิ่นสำหรับครัว ในการทำอาหารให้ระบายสู่ด้านนอกได้อย่างรวดเร็ว แต่ยังทำให้อากาศสดชื่น ลดการระเหยของไออาหารที่กลายเป็นคราบสะสมเกาะติดในบริเวณห้องครัวได้ ซึ่งปัจจุบันหลักการระบายอากาศของเครื่องดูดควันมี 2 แบบคือ

พัดลมดูดอากาศ VS เครื่องดูดควัน เลือกใช้อย่างไรให้เหมาะสม
- ระบบเครื่องดูดควันระบายอากาศสู่ด้านนอก ลักษณะทำงานของเครื่องประเภทนี้คือดูดควัน ดูดกลิ่น และละอองน้ำในอากาศ ที่เกิดจากการทำอาหารออกไปนอกบ้าน โดยผ่านตัวกรองน้ำมันและฟิลเตอร์คาร์บอน ซึ่งเหมาะกับบ้านที่ทำอาหารแบบครัวไทยหรือครัวหนัก รวมไปถึงบ้านที่ประกอบอาหารรับประทานอยู่บ่อยๆ

พัดลมดูดอากาศ VS เครื่องดูดควัน เลือกใช้อย่างไรให้เหมาะสม
- เครื่องดูดควันระบบหมุนเวียน ตัวเครื่องประเภทนี้จะเป็นที่ดูดควันผ่านระบบกำจัดกลิ่นที่มีตัวกรอง หรือฟิลเตอร์คาร์บอนคอยดูดซับกลิ่นอยู่ภายใน ก่อนที่จะนำอากาศที่กรองแล้วกลับเข้ามาในห้องครัวอีกครั้ง ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการติดตั้งในอพาร์เม้นต์หรือคอนโดฯ ที่มีข้อจำกัดในการห้ามปล่อยควันออกสู่ด้านนอกอาคาร แถมปัจจุบันตัวเครื่องมักดีไซน์ให้มีขนาดกะทัดรัด เหมาะกับพื้นที่ขนาดเล็กอีกต่างหาก

พัดลมดูดอากาศ VS เครื่องดูดควัน เลือกใช้อย่างไรให้เหมาะสม

พัดลมดูดอากาศ

นับเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้เป็นตัวดูดอากาศ ที่มีความจำไม่แพ้กัน ส่วนใหญ่มักนำมาใช้กับพื้นที่ที่อากาศไม่สามารถระบายได้ดี เช่น ห้องครัว ห้องน้ำ และห้องเก็บของ เป็นต้น สำหรับพัดลมดูดอากาศยังแบ่งออกเป็น 4 ประเภทดังนี้

- พัดลมดูดอากาศติดผนัง เหมาะกับการใช้งานในห้องที่มีผนังติดกับอากาศภายนอก เพราะจะทำให้พัดลมเป็นที่ดูดอากาศจากภายในห้องออกไปสู่ภายนอกได้สะดวก เกิดการไหลเวียนของอากาศที่ดีขึ้น

- พัดลมดูดอากาศแบบติดกระจก เหมาะกับตัวอาคารที่ติดตั้งกระจกเป็นผิวหน้า ซึ่งติดกับอากาศภายนอก อย่างร้านเสริมสวย หรือร้านทำผมต่างๆ ลักษณะการทำงานเหมือนพัดลมดูดอากาศติดผนัง แต่ต่างกันตรงที่ติดตั้งอยู่บนกระจกนั่นเอง

- พัดลมดูดอากาศแบบฝังฝ้า (ไม่ต่อท่อ) ลักษณะการทำงานก็คือ ดูดอากาศภายในห้องขึ้นไปหมุนเวียนบนฝ้าเพดาน ซึ่งเป็นจุดที่กักเก็บอากาศและระบายความร้อนได้ดี แต่ว่าพัดลมประเภทนี้เหมาะกับการติดตั้งในบ้านที่มีพื้นที่ใต้หลังคาสูงเท่านั้น

- พัดลมดูดอากาศแบบฝังฝ้าต่อท่อ ลักษณะการทำงานคือจะดูดอากาศจากภายในห้องขึ้นไปตามท่อที่ซ่อนไว้อยู่บนฝ้าและต่อออกไปสู่นอกอาคาร ดังนั้นจึงเหมาะกับการติดตั้งไว้ในตึกออฟฟิศ โรงงาน อพาร์ตเม้นต์ หรือคอนโดฯ ต่างๆ ที่ไม่มีพื้นที่ใต้

พัดลมดูดอากาศ VS เครื่องดูดควัน เลือกใช้อย่างไรให้เหมาะสม

สรุป เลือกเครื่องดูดควัน VS พัดลมดูดอากาศ อย่างไรให้เหมาะสม

*เครื่องดูดควันในห้องครัวถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ทั้งในบ้านและคอนโดฯ ทั้งนี้ก็ต้องเลือกประเภทให้เหมาะสมกับการใช้งาน หรือข้อจำกัดต่างๆ ของสถานที่ และถ้าอยากให้เกิดประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นก็อาจติดตั้งควบคู่กับเครื่องดูดอากาศด้วยก็จะยิ่งดี

*เครื่องดูดอากาศสามารถติดตั้งได้หลายห้อง ข้อดีคือช่วยให้ห้องที่ไม่มีหน้าต่าง อากาศไม่ถ่ายเท หรือถ่ายเทช้า สามารถระบายอากาศได้รวดเร็ว และเกิดการไหลเวียนอากาศได้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้ก็ต้องเลือกประเภทให้เหมาะสมกับการใช้งานดังข้างต้นที่กล่าวมาเช่นกัน และการติดตั้งเครื่องดูดควันให้ตรงกับช่องลมหรือทางเดินลม ก็จะช่วยให้การระบายอากาศมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

สำหรับใครที่ยังลังเลว่าจะเลือกซื้อ เครื่องดูดควัน ยี่ห้อไหนดี หรือเครื่องดูดควัน ราคาเท่าไหร่ เฮเฟเล่ขอแนะนำให้เข้ามาเลือกชมสินค้าได้ที่โชว์รูมทุกสาขา และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ เครื่องดูดควัน hafele มีให้เลือกหลากหลายรุ่น หลายแบบทั้ง เครื่องดูดควันแบบติดผนัง เครื่องดูดควันกลางห้อง เครื่องดูดควันแบบหมุนเวียน มีระบบการทำงานที่เงียบสงบ ไม่มีเสียงรบกวน เพื่อให้คุณเพลิดเพลินและสนุกไปกับการทำอาหาร ระบบการทำงานแบบดิจิตอล เพื่มความสะดวกมากขึ้นขณะทำอาหาร รวมไปถึงระบบระบายอากาศที่ช่วยดูดควัน กลิ่น รวมไปถึงละอองน้ำในอากาศ เหมาะกับทุกครัว ทั้งไทยและต่างชาติ มาพร้อมดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ เข้าได้กับทุกบ้าน สามารถเข้ามาเลือกชมที่ เฮเฟเล่ ดีไซน์ สตูดิโอ ทุกสาขา และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ โทร.02-768-7171

บทความที่เกี่ยวข้อง