ปรับฮวงจุ้ย “ทางสามแพร่ง” ให้ส่งผลดี

ปรับฮวงจุ้ย "ทางสามแพร่ง" ให้ส่งผลดี

บ้านเรือนหรือร้านค้าของใครก็ตามที่มีทางแพร่งพุ่งเข้ามาไม่ว่าทิศทางใดก็ตาม คงทำให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความไม่สบายใจ ถ้าเราเห็นตั้งแต่ดูบ้าน คงไม่มีใครยอมเสียเงินซื้อแน่ แต่บางคนปลูกบ้านหรือซื้อบ้านไว้ก่อนแล้ว วันดีคืนดี อยู่ๆ ก็มีการตัดถนนพุ่งเข้ามาที่บ้านหรือร้านค้าเรา ซึ่งถนนยิ่งยาวหรือมีขนาดใหญ่มากเท่าไหร่ก็ยิ่งส่งผลมากเท่านั้น

ว่ากันว่าทางสามแพร่งจะทำให้ผู้อยู่อาศัย ณ จุดนั้น มีจิตในไม่สงบ เพราะถูกรบกวนจากเสียง และมลภาวะต่างๆ บั่นทอนสุขภาพร่างกายให้อ่อนแอ รวมถึงเป็นจุดเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

อย่างไรก็ตาม วิธีการแก้ไขแบบง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตนเองก็มีอยู่มากมายโดยอุปกรณ์พื้นฐานที่หาได้ใกล้ตัว เช่น กำแพงรั้ว ต้นไม้ โต๊ะในสวน ถังน้ำ เตาบาร์บีคิว กังหันลม กระจกนูน ต้นหญ้าจริงหรือเทียม เป็นต้น อยู่ที่เราจะเลือกสรรให้ถูกหลักศาสตร์และศิลป์ เพื่อให้เกิดความสวยงาม ดูแล้วสบายตาสบายใจ และเกิดประโยชน์มากที่สุด เรามาเริ่มต้นเรียนรู้การปรับแก้ไขกันเลยนะครับ

  1. ทางสามแพร่งที่มาจากทิศ ทางเหนือ ใช้การถ่ายเทพลังงานออก เริ่มต้นจากรั้วด้านนอก ให้ทาด้วยสีเขียวและใช้กระจกนูนเพื่อเบี่ยงเบนกระแส หากพื้นที่บริเวณนั้นสามารถปลูกต้นไม้ หรือตกแต่งด้วยต้นหญ้าเทียมหรือต้นหญ้าจริงได้จะยิ่งดี
  2. ทางสามแพร่งที่มาจากทิศ ตะวันออกเฉียงเหนือ วิธีแก้ไข เริ่มต้นจากรั้วด้านนอก ด้วยการทาสีขาวหรือสีครีม ด้านในปลูกต้นไม้ ไม้ดอกสีขาว หรือต้นไม้ที่มีใบกลม ติดกระจกนูนตรงตำแหน่งทางแพร่งที่เข้ามากระทบเพื่อหักเหกระแส หากมีพื้นที่ว่าง ให้นำอ่างบัวมาไว้ด้านในกำแพง
  3. ทางสามแพร่งที่มาจากทิศ ตะวันออก ใช้วิธีการถ่ายเทพลังงานที่มากระทบหรือการตั้งรับกระแสจากภายนอกเหล่านั้น เริ่มต้นจากรั้วด้านนอก ติดโคมไฟสีแดงหรือสีส้มในตำแหน่งด้านซ้ายและขวาของทางแพร่งที่เข้ามากระทบ และติดกระจกนูนตรงกลางรับกระแสที่พุ่งเข้ามา ด้านนอกรั้วให้ปลูกไม้ดอกสีแดงหรือสีชมพู ส่วนด้านในรั้วให้ปูพรมสีแดงและวางโต๊ะม้าหินทรงกลมสีขาว จัดให้สวยงาม
  4. ทางสามแพร่งที่มาจากทิศ ตะวันออกเฉียงใต้ แก้ไขด้วยการตั้งรับกระแสจากภายนอก เริ่มต้นจากรั้วด้านนอกควรติดโคมไฟสีแดงหรือสีส้มในตำแหน่งด้านซ้ายและขวาของทางแพร่งที่เข้ามากระทบ และติดกระจกนูนตรงกลางรับกระแสที่พุ่งเข้ามา ด้านในรั้วให้ตั้งเตาไฟหรือตะเกียง ส่วนในบ้านให้ตั้งเชิงเทียน จัดให้สวยงาม
  5. ทางสามแพร่งที่มาจากทิศ ใต้ ปรับแก้ไขโดยใช้สีส้ม สีเหลือง หรือสีน้ำตาล โดยด้านในปลูกต้นไม้ที่มีลำต้นสีน้ำตาล เช่น ต้นคูณซึ่งมีดอกสีเหลือง หรือต้นวาสนา ติดกระจกนูนเพื่อเบี่ยงเบนกระแสพลังงาน ตั้งโต๊ะ เก้าอี้ ที่มีทรงสี่เหลี่ยมหรือสีน้ำตาลบริเวณด้านในรั้วที่กระแสวิ่งเข้ามากระทบ
  6. ทางสามแพร่งที่มาจากทิศ ตะวันตกเฉียงใต้ ใช้การถ่ายเทพลังงานออกหรือการตั้งรับพลังงานจากภายนอกที่มากระทบ ด้วยการติดกันสาดสีขาว ส่วนด้านในรั้วให้ตั้งโต๊ะม้าหินสีขาว และแขวนกระดิ่งลม 6 แท่งสีทอง
  7. ทางสามแพร่งที่มาจากทิศ ตะวันตก ตั้งรับกระแสพลังงานจากภายนอกที่มากระทบ โดยเริ่มต้นจากรั้วด้านนอกด้วยการทาสีฟ้า สีคราม หรือสีน้ำเงิน ส่วนด้านในให้ตั้งอ่างน้ำหรือน้ำพุ ตลอดจนติดกระจกนูนเพื่อเบี่ยงเบนกระแสพลังงาน
  8. ทางสามแพร่งที่มาจากทิศ ตะวันตกเฉียงเหนือ ตั้งรับกระแสพลังงานจากภายนอกที่มากระทบ โดยการตั้งตู้น้ำดื่มชนิดกด ตู้ปลา อ่างบัว อ่างน้ำล้น หรือน้ำตก ภายในและภายนอกบ้าน ตลอดจนติดกระจกนูนเพื่อเบี่ยงเบนกระแสพลังงาน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับการปรับแก้ไขปัญหาทางสามแพร่งแบบพื้นฐานเข้าใจง่าย หวังว่าจะเกิดประโยชน์กับท่านผู้อ่าน ให้สามารถนำไปปรับใช้ได้ตามสถานการณ์และความเหมาะสมนะครับ

หมอวิน

หมอวิน
อานันต์วาม มนต์ฤทธิรุตม์
สมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์

*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
บทความที่เกี่ยวข้อง