ปัญหาเตาแตก แก้ได้ตั้งแต่เริ่มต้น

ปัญหาเตาแตก แก้ได้ตั้งแต่เริ่มต้น

ด้วยวัสดุผิวหน้ากระจกของเตาแบบต่างๆ ช่วยทำให้เตานั้นดูน่าใช้งานและดูแลรักษาง่าย รวมถึงดูสวยงามเหมาะกับครัวในดีไซน์ต่างๆ ได้อย่างลงตัว แต่สิ่งหนึ่งที่มักเกิดเป็นคำถามและปัญหาใหญ่ นั้นคือ “ปัญหาเตาแตก” แตกได้อย่างไร และจะระวังได้อย่างไร เรามีคำตอบให้

ผิวหน้ากระจก จะเกิดความร้อนระหว่างการใช้งาน ทำให้กระจกขยายตัว บ้างอาจมีเสียงเปะดังระหว่างใช้งาน และจะหดตัวเมื่อคลายความร้อนหลังใช้งานแล้วในช่วงเวลาหนึ่ง

ปัญหาเตาแตก แก้ได้ตั้งแต่เริ่มต้น

ปัญหาเตาแตก เกิดขึ้นได้อย่างไรน้้น เราต้องย้อนมาดูที่การติดตั้งกันก่อน ว่าเตาของเราถูกติดตั้งแบบใด เพราะสาเหตุเสี่ยงอาการเตาแตก มักเกิดขึ้นกับการติดตั้งแบบฝังกับเคาน์เตอร์ ซึ่งการติดตั้งเตาแบบฝังเคาน์เตอร์นั้น จะต้องไม่ใช้ซิลิโคนยึดตามแนวขอบของเตากับเคาน์เตอร์ เพราะจะเป็นการจำกัดพื้นที่การขยายตัวของผิวกระจกเมื่อได้รับความร้อน และนำมาซึ่งการแตกในที่สุด ระมัดระวังไม่ให้สิ่งของตกลงบนหน้าเตา บางครั้งหากมีแรงกระทบที่เป็นจุดแหลมตกลงบนหน้าเตา เช่น ขวดเครื่องเทศตก อาจทำให้ หน้าเตาร้าวหรือแตกได้ หากมีรอยร้าวหรือรอยแตก อาหารที่เป็นของเหลวอาจซึมลงไปตามรอยดังกล่าวและเข้าไปสัมผัสกับจุดเปิด-เปลือยทางไฟฟ้าของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ ให้ปิดเตาเพื่อป้องกันไม่ให้เสี่ยงต่อไฟฟ้าดูด

ปัญหาเตาแตก แก้ได้ตั้งแต่เริ่มต้น

แก้ปัญหาเบื้องต้น ในการติดตั้งเตาแบบฝังเคาน์เตอร์นั้น จึงไม่ควรมีการยึดหรือยาแนวขอบเตา แต่ใช้การวัดขนาดของเตาให้พอดีกับหลุดเคาน์เตอร์ แล้ววางเตาให้พอดีกับขอบที่เป็นเหล็กด้านล่างตัวเตาเพื่อรับน้ำหนัก โดยไม่ต้องยึดติดตัวเตาแต่อย่างใด วิธีนี้จะช่วยให้ผิวหน้ากระจกสามารถขยายและหดตัวได้อย่างอิสระ

ปัญหาเตาแตก แก้ได้ตั้งแต่เริ่มต้น

กรณีเตาแตก รีบถอดปลั๊กไฟของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าออกทันทีหรือ สับเบรกเกอร์ลง ติดต่อขอรับบริการตรวจสอบและซ่อมแซมจากศูนย์บริการใกลบ้าน

*เตาผิวหน้ากระจก ควรเลือกที่เป็นกระจกนิรภัย ทนความร้อนสูง
*มีการหุ้มขอบเตาด้วยสแตนเลส เพื่อให้ปลอดภัยจากความคมของขอบกระจก
**ภาพสินค้าประกอบการโฆษณาเท่านั้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-741-7171

บทความที่เกี่ยวข้อง