ล้างผักอย่างไรให้ปลอดภัย ไร้สารพิษตกค้าง

ล้างผักอย่างไรให้ปลอดภัย ไร้สารพิษตกค้าง

ในยุคปัจจุบัน การรู้ก่อนกินผักและผลไม้สดที่มีขายอยู่ทั่วไปตามท้อง จากผลสำรวจการตรวจสารพิษผักและผลไม้ประจำปี 2562 โดยเก็บตัวอย่างจากห้างค้าปลีก ตลาดสดทั่วไปในกรุงเทพมหานครและหัวเมืองทั่วประเทศ โดยส่งตรวจที่ห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO-17025 ในสหราชอาณาจักร พบว่าผักและผลไม้ที่ส่งตรวจมีสารพิษตกค้างเกินมาตรฐานสูงถึง 41% ซึ่งอาจจะส่งผลร้ายต่อสุขภาพกับผู้บริโภค ทั้งระยะสั้น และระยะยาว และเป็นสารก่อมะเร็งทั้งสิ้น เพื่อหลีกเลี่ยงจากสารพิษเฮเฟเล่ขอแนะนำวิธีล้างผักและผลไม้ให้ปลอดภัย เพียงแค่ 3 วิธีง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้

การแช่น้ำ

แช่น้ำธรรมดา วิธีการแช่ผักเพื่อล้างสารพิษง่าย ๆ ก็คือล้างผักและผลไม้รอบแรกแบบแช่น้ำธรรมดา จากนั้นให้เด็ดผักออกเป็นใบ ๆ หรือแยกผลไม้เป็นลูก ๆ แล้วนำมาแช่น้ำเปล่าไว้ทิ้งไว้ 15-20 นาที หรือจะใช้น้ำยาล้างผัก ก็สามารถช่วยลดสารพิษที่ติดมากับผักที่เราซื้อมาบริโภคได้ 25%

  • แช่ในน้ำด่างทับทิมสีชมพูอ่อนๆ สามารถลดสารพิษได้มากถึง 40%
  • แช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู นาน 30-45 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ลดสารพิษได้ได้ 80%
  • แช่ในน้ำผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต (ผงฟู) นาน 15 นาที ลดสารพิษได้ถึง 90%

เปิดให้น้ำไหลผ่าน

เด็ดผักเป็นใบ ๆ หรือผลไม้ที่เราแยกไว้ นำมาใส่ในตะกร้า แล้วเปิดน้ำให้แรงในระดับหนึ่ง ค่อยๆ คลี่ผักออกและถูไปมาอย่างน้อย 1-2 นาที ลดสารพิษได้ถึง 60%

ปอกเปลือกผลไม้ก่อนล้าง

สำหรับผลไม้ หรือผักที่ต้องลอกเปลือกนอกออกก่อน เช่น กะหล่ำปลี แครอท เพราะสารพิษส่วนใหญ่จะติดอยู่ที่เปลือกนอก เมื่อปอกเปลือกแล้วก็นำไปแช่น้ำตามข้างต้นประมาณ 10 นาที แค่นี้ก็สามารถรับประทานได้อย่างหายห่วงแล้ว

นอกจากนี้สิ่งสำคัญของพื้นที่ในห้องครัวโดยเฉพาะอ่างล้างจาน หรือ ซิงค์ล้างจาน ที่มีความชื้นเกือบตลอดทั้งวัน อาจเป็นต้นเหตุของการเกิดเชื้อโรคร้ายอย่างแบคทีเรียก็เป็นได้ เฮเฟเล่ขอแนะนำ อ่างล้างจาน Blanco ที่ผ่านการรับรองจาก LGA ด้านความปลอดภัยและสุขอนามัย ด้วยวัสดุตัวอ่างที่เคลือบด้วยสาร Hygiene Plus ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันสิ่งสกปรกและยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียได้ถึง 98 % นอกจากนี้ยังมีความแข็งแรงทนทานต่อรอยขีดข่วน

อ่างล้างจาน Blanco

ลองเอาเคล็ดไม่ลับเหล่านี้ไปทำดู จะช่วยให้คุณและคนที่คุณรัก มีสุขภาพแข็งแรง ปลอดภัย แถมไม่ต้องกังวลว่าจะได้รับสารพิษที่ปนเปื้อนอยู่กับผิวของผักผลไม้อีกด้วย เพื่อความปลอดภัยอย่ามองข้าม หรือถ้าให้ดีควรเลือกทานผักผลไม้ที่ปลอดสารพิษจะดีกว่า

credit: The Standard, Pathlab

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-768-7171
บทความที่เกี่ยวข้อง