เปิดปิดหน้าบานให้เรียบลื่น เลือกรางลิ้นชักให้เหมาะ

เปิดปิดหน้าบานให้เรียบลื่น เลือกรางลิ้นชักให้เหมาะ

ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ในเมืองและที่พักอาศัยยุคใหม่ การบริหารจัดการในการใช้งานทุกตารางนิ้วให้ครบฟังก์ชันที่สุดจึงเป็นเรื่องจำเป็น หนึ่งในรูปแบบพื้นที่จัดเก็บที่สวยงามพร้อมใช้คือ ตู้แบบรางลิ้นชัก ซึ่งประกอบด้วยตัวเลือกหลายรูปแบบ

  • รางระบบลูกล้อ หลักในการเลื่อนของรางขึ้นอยู่กับลูกล้อหรือลูกปืนที่ติดตั้งลูกล้อ ลูกล้อเหล็กถูกเคลือบด้วยโพลียาไมด์เพื่อให้เลื่อนได้นุ่มและเรียบเลื่อน แบ่งเป็นแบบ รางลิ้นชักแบบตอนเดียว รับน้ำหนักได้ไม่เกิน 25 กก. รางลิ้นชักระบบเปิดแบบนุ่มนวลและปิดแบบดึงกลับอัตโนมัติ จะใช้สปริงเป็นตัวหลักในการดึงรางให้เปิด เมื่อไปถึงระยะปิดของลิ้นชัก และรางลิ้นชักระบบ 2 ตอน รับน้ำหนักได้ไม่เกิน 30 กก.
  • รางระบบลูกปืน ลูกล้อเหล็กหรือพลาสติกที่อยู่ในรางคือหัวใจสำคัญในการเลื่อนของราง มีทั้งแบบรางลิ้นชักแบบตอนเดียว และรางลิ้นชักระบบ 2 ตอน
  • รางลิ้นชักแบบซ่อน ลูกล้อพลาสติกหรือลูกปืนคือส่วนหลักในการเลื่อนของรางขึ้นอยู่กับรูปแบบของการติดตั้งเว้นช่องว่างแบบซ่อนคือการติดตั้งรางไว้ที่ข้างใต้ลิ้นชัก
  • ระบบรางลิ้นชัก Moovit ระบบรางลิ้นชักแผงข้างสำเร็จรูป ปิดด้วยระบบ Soft close สร้างสรรค์รูปแบบดีไซน์ใหม่ สำหรับห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ สำนักงาน ร้านค้า ติดตั้งง่าย ประสิทธิภาพสูง
  • รางเลื่อนและรางแบบดึงออก ระบบรางสำหรับตู้แบบดึงตอนเดียว ซึ่งมาพร้อมกับระบบปิดแบบนุ่มนวล
  • รางลิ้นชักแบบสองทิศทาง มักใช้เมื่อต้องการเข้าถึงลิ้นชักได้ทั้ง 2 ทาง เช่น เคาน์เตอร์ ชุดกั้นห้องและห้องครัว มีให้เลือกแบบหน้าลิ้นชักทับขอบและแบบดึงตามออกมา
เปิดปิดหน้าบานให้เรียบลื่น ต้องเลือกรางลิ้นชักให้เหมาะ

หลักการเลือกรางลิ้นชัก

  1. วัสดุ มีให้เลือกตั้งแต่รางเหล็กที่มีความแข็งแรง รางสแตนเลส เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่เปียกชื้น มีอาหารและสารเคมี ส่วนรางอะลูมิเนียม สามารถช่วยลดน้ำหนักของลิ้นชักได้
  2. ประเภทรางลิ้นชัก มีหลากหลายตั้งแต่ รางระบบลูกล้อ รางระบบลูกปืน รางลิ้นชักแบบซ่อน ซึ่งสามารถเลือกได้ทั้งแบบตอนเดียวและสองตอน รวมทั้งระบบรางลิ้นชัก Moovit ที่มาพร้อมระบบอัตโนมัติ
  3. ระบบการใช้งาน ผู้ใช้สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมและช่วยให้เกิดความสะดวกสบายด้านการใช้งาน อาทิ ระบบเปิดอัตโนมัติและระบบปิดแบบนุ่มนวล ช่วยให้การเปิดปิดลิ้นชักเป็นไปอย่างนุ่มนวล ช่วยป้องกันการกระแทกแรงๆ ซึ่งอาจทำให้ลิ้นชักเกิดความเสียหายได้ และช่วยป้องกันอุบัติเหตุลิ้นชักหนีบมือด้วย ระบบดึงกลับอัตโนมัติเมื่อปิดและหยุดค้างเมื่อถึงระยะ ความโค้งของรางลิ้นชัก ช่วยให้ลูกล้อดึงลิ้นชักกลับอัตโนมัติในขณะที่ทำการปิด โดยเมื่อลิ้นชักปิดเข้าไปถึงระยะสุดท้ายของรางลิ้นชัก ก็จะค่อยๆ เลื่อนปิดลงอย่างนุ่มนวล และระบบเปิดแบบกดกระเด้ง ระบบผลักรางที่เป็นอุปกรณ์เสริมรางลิ้นชักแบบซ่อน ทำให้การเปิดลิ้นชักสามารถทำได้โดยอัตโนมัติ เพียงกดเปิดเบาๆ ไม่ต้องใช้มือจับ
เปิดปิดหน้าบานให้เรียบลื่น ต้องเลือกรางลิ้นชักให้เหมาะ

อุปกรณ์เสริมสำคัญป้องกันรางตก

ตัวประคองราง ป้องกันรางตก รางลิ้นชักที่มาพร้อมกับตัวประคอง ช่วยในการเลื่อนของราง ทั้งยังช่วยรับน้ำหนักและป้องกันการกระเด้งตกราง ในกรณีที่ลิ้นชักมีความกว้างมาก ระบบรางลิ้นชัก Moovit ยังเพิ่มเติมฟังก์ชันที่เป็นประโยชน์ เช่น ราวแขวน ผนังและตัวยึดแผงด้านข้าง แผงกระจก แผงข้างเสริมความสูง ซึ่งเหมาะในทุกประเภทการใช้งานทั้งในส่วนออฟฟิศ ที่พักอาศัยในส่วนห้องต่างๆ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-741-717

บทความที่เกี่ยวข้อง