เงียบ เนี้ยบเต็มพลัง เครื่องดูดควันคุณภาพก่อนเลือกต้องรู้

เงียบ เนี้ยบเต็มพลัง เครื่องดูดควันคุณภาพก่อนเลือกต้องรู้

เครื่องดูดควันที่ดีควรมีกำลังดูดสูงแต่มีเสียงการทำงานเบา ซึ่งหลักการนี้ใช้กับการเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวอื่นๆ ด้วยเช่นกัน ส่วนเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากคือเครื่องดูดควันที่สามารถพรางตัวได้เนี้ยบกริบจนแทบสังเกตไม่เห็น เครื่องดูดควันแบบนี้จะทำให้ห้องครัวมีลุคมินิมัล เรียบๆ เท่ๆ

สเปคหรือคุณสมบัติของเครื่องดูดควันที่คุณจะเลือกนั้นขึ้นอยู่กับประเภทอาหารที่คุณชอบทำ ยกตัวอย่างถ้าคุณเป็นพวกชอบทำของทอดโดยเฉพาะปลาทอด คุณควรมองหาเครื่องดูดควันที่มีกำลังการดูดสูงมากกว่าแค่แรงพัดลมเบาๆ แต่ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหนเราอยากแนะนำให้คุณวางแผนอย่างรอบคอบและตัดสินใจเลือกให้จบก่อนโปรเจคท์สร้างบ้านของคุณจะเริ่ม เพราะการติดตั้งท่อของเครื่องดูดควันนั้นเป็นเรื่องใหญ่ บางรุ่นอาจต้องติดบนผนัง ใต้พื้น หรือฝังใต้เพดานในห้องครัวของคุณก็เป็นได้ ดังนั้น คุณสมบัติของเครื่องดูดควันที่คุณต้องพิจารณา ได้แก่

เงียบๆ เข้าไว้

 • หลายคนเลือกออกแบบห้องครัวให้มีแปลนเปิด แต่คงไม่มีใครอยากได้ยินเสียงเครื่องดูดควันดังกระหึ่ม สร้างความรำคาญเวลาคุณกำลังพูดคุย นั่งดูทีวี หรือนั่งรับประทานอาหาร นี่เป็นเรื่องท้าท้ายสำหรับผู้ผลิตที่ต้องควบคุมระดับเสียงของเครื่องเวลาทำงานให้อยู่ที่ 55 เดซิเบล หรือถ้าตัวเลขยิ่งน้อยก็ยิ่งสร้างความรำคาญน้อยเท่านั้น (60 เดซิเบลเป็นระดับเสียงของบนสนทนาทั่วไป) เครื่องดูดควันที่มีระบบมอเตอร์ติดตั้งด้านนอก และมีขนาดท่อดูดควันกว้าง จะช่วยลดเสียงการทำงานของเครื่องให้เบาลงได้
 • เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด ควรทำให้อากาศภายในห้องครัวหมุนเวียนก่อนการปรุงอาหาร โดยเปิดเครื่องดูดอากาศไว้ก่อนสัก 2-3 นาทีก่อนที่คุณจะตั้งกระทะบนเตา หลังจากนั้นค่อยลดระดับความแรงของการดูดควันลง วิธีนี้จะทำให้เครื่องดูดควันจัดการกับกลิ่นต่าง ๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รับมือให้อยู่

 • การซ่อมบำรุงฟิลเตอร์หรือไส้กรองคราบน้ำมันนั้นต้องการการดูแลทำความสะอาด อยู่สม่ำเสมอ ดังนั้นควรเลือกรุ่นที่สามารถทำความสะอาดโดยเครื่องล้างจานได้เพื่อเบาแรง คุณไปอีกขั้น นอกจากนี้เครื่องดูดควันบางรุ่นจะมีแผ่นคาร์บอนเพื่อดูดซับกลิ่นจากการ ประกอบอาหารด้วย เจ้าแผ่นนี้ก็ต้องการเปลี่ยนอยู่สม่ำเสมอเช่นกัน
 • วิธีควบคุมการทำงาน บางรุ่นจะมีรีโมตให้คุณสั่งงานแต่บางรุ่นจะมีปุ่มปิด-เปิดที่ตัวเครื่อง เวลาเลือกควรมองหารุ่นที่ใช้หลอดไฟ LED แทนหลอดฮาโลเจน เพื่อประหยัดไฟ นอกจากนี้ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนากันอย่างไม่หยุด ปัจจุบันจะมีระบบ “Hop to Hood” ที่เปิดเตาเมื่อไหร่เครื่องดูดควันก็ทำงานเมื่อนั้นแบบอัตโนมัติ นับเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจทีเดียวเรื่องควรรู้เกี่ยวกับการดูดควัน
 • ยิ่งท่อดูดควันแคบเท่าไหร่ ประสิทธิภาพการทำงานจะยิ่งน้อยและเสียงเครื่องก็จะยิ่งดัง และแม้ว่าคุณจะติดตั้งเครื่องดูดควันเครื่องใหม่แต่ยังใช้ท่อเดิม ปัญหาดังกล่าวก็จะยังคงอยู่ ดังนั้นควรเปลี่ยนท่อด้วย
 • ถ้าคุณไม่สามารถติดตั้งท่อของเครื่องดูดควันในห้องครัวได้ เพราะมีพื้นที่จำกัดแต่สามารถติดตั้งด้านนอกห้องได้ง่ายกว่า ควรลองดูรุ่นที่มีฟังก์ชั่นดูดหมุนเวียนอากาศได้ด้วย เพราะอากาศที่เต็มไปด้วยกลิ่นและควันจะถูกกรองผ่านแผ่นกรองคาร์บอน ก่อนที่อากาศจะถูกส่งกลับไปในห้องครัว
 • เครื่องดูดควันจำเป็นต้องมีขนาดกว้างเท่ากับขนาดเตาที่คุณใช้เป็นอย่างน้อย พูดง่ายๆ คือ ถ้าเตาแก๊สกว้าง 60 ซม. เครื่องดูดควันก็ควรกว้าง 60 ซม. เพราะไอความร้อนของเตาแก๊สจะพุ่งขึ้นด้านบนโดยตรงเหมือนลักษณะของเปลวเทียน แต่ถ้าคุณใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ไอความร้อนจะกระจายตัวในวงกว้าง ดังนั้นสำหรับเตาประเภทนี้ควรเลือกเครื่องดูดควันที่กว้างกว่าเตาประมาณ 20 - 30 ซม. นอกจากนี้เครื่องดูดควันจำเป็นจะต้องอยู่ใกล้เตาในตำแหน่งที่พอดีไม่สูงไม่ต่ำจนเกินไป ควรเช็คคู่มือการติดตั้งให้ละเอียด แต่คำแนะนำคร่าวๆ ของเราคือ ควรมีระยะห่างของเครื่องดูดควันกับเตาแก๊สอยู่ที่ 65 ซม. และขั้นต่ำ 55 ซม. สำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า
 • การออกแบบท่อดูดควันถือเป็นเรื่องสำคัญเพราะมีผลต่อพลังของเครื่องดูดควัน และระดับเสียงที่เกิดขึ้นระหว่างเครื่องทำงาน ท่อและอุปกรณ์ติดตั้งมักจะไม่รวมมากับเครื่องดูดควันที่คุณซื้อดังนั้นควร เผื่องบไว้ด้วย โดยคุณสามารถหาซื้อได้จากร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างทั่วไปหรือให้ช่างผู้ชำนาญ มาจัดการให้ แนะนำว่าขนาดความกว้างของท่อควรมีเส้นผ่าศูนย์กลางไม่ต่ำกว่า 150 มม. และไม่ยาวเกินกว่า 7 ม. และควรวางท่อให้ตรงที่สุดเท่าที่จะทำได้
เครื่องดูดควันคุณภาพก่อนเลือกต้องรู้

วิธีทำความสะอาดเครื่องดูดควันสแตนเลส

การทำความสะอาดคราบน้ำมันที่หมักหมมตามเครื่องดูดควันอาจฟังดูไม่ง่ายนัก แต่ถ้าลองทำตามวิธีของเราก็ไม่ใช่เรื่องยาก ลองทำตามกันเลย
 1. ปูกระดาษหนังสือพิมพ์หรือเศษผ้าเก่าๆ บนเตา เพื่อป้องกันไม่ให้คราบและสิ่งสกปรกจากเครื่องดูดควันตกลงไป
 2. คุณอาจใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเคลือบเงาผิวสแตนเลสโดยเฉพาะ หรือใช้เบคกิ้งโซดาผสมกับน้ำมะนาวและน้ำสะอาดฉีดพ่นลงไปบริเวณที่สกปรกทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นจึงขัดให้คราบหลุดออก อย่าลืมทดลองผลิตภัณฑ์บนบริเวณที่มองไม่ค่อยเห็นก่อนเริ่มใช้
 3. ใช้ฟองน้ำชุบน้ำเช็ดผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดออกอีกครั้ง
 4. ขัดส่วนที่เป็นสแตนเลสให้ขึ้นเงาด้วยผ้าแห้งสะอาด
อ่านรู้เรื่องเครื่องดูดควัน เลือกใช้งานได้เหมาะสม
อ่านเทคนิคการบำรุงรักษาและทำความสะอาดเครื่องดูดควัน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-741-7171
บทความที่เกี่ยวข้อง