5 วิธีออกแบบห้องให้ดูกว้างขึ้น

หลายคนที่มีพื้นที่บ้านจำกัดหรืออาจจะอยู่คอนโดมิเนียม ซึ่งอาจจะมีพื้นที่ไม่ใหญ่มาก วันนี้เลยจะมาแชร์เทคนิคแต่งห้องให้ดูกว้างขึ้น เพื่มพื้นที่ใช้สอย ให้ห้องดูโปร่ง โล่ง ไม่อึดอัด จะมีเทคนิคอะไรบ้างนั้นไปดูกัน

5 วิธีออกแบบห้องให้ดูกว้างขึ้น

1. Light and Neutral Colors ใช้โทนสีอ่อน

หากห้องของคุณมีพื้นที่คับแคบ สีผนังและสีเพดานควรใช้สีโทนสว่าง หรือโทนอ่อน เช่น สีขาว สีฟ้าอ่อน สีครีมอ่อน จะช่วยให้ห้องดูสว่างและกว้างกว่าเดิม เพราะสีอ่อนจะช่วยกระจายแสงสว่าง และสะท้อนแสงธรรมชาติเข้ามาภายในห้อง

5 วิธีออกแบบห้องให้ดูกว้างขึ้น

2. Maximize Natural Light เปิดรับแสงธรรมชาติ

อีกสิ่งหนึ่งที่จะทำให้ห้องดูกว้างขึ้นนั่นก็คือแสง โดยเฉพาะแสงจากธรรมชาติ สามารถช่วยให้ห้องดูโปร่ง ลดความรู้สึกอึดอัด หรืออาจจะใช้เป็นเฟรมกระจกบานเลื่อนได้ อย่างเช่น Aluflex ก็ช่วยให้ห้องดูไม่ทึบ ดูโปร่งโล่งขึ้น

5 วิธีออกแบบห้องให้ดูกว้างขึ้น

3. Mirrors ตกแต่งด้วยกระจก

หากเรานำกระจกมาติดตกแต่งห้องก็จะทำให้ห้องดูกว้างขวางขึ้นได้ง่ายๆ ด้วยคุณสมบัติการสะท้อนของกระจกเงา ยิ่งถ้าแสงแดดส่องผ่านหน้าต่างสะท้อนสู่กระจกจะช่วยเพิ่มมิติให้ห้องดูกว้างขึ้น อาจจะติดกระจกที่ฝาผนังสักด้านหนึ่งของห้อง จะทำให้ห้องดูกว้างและมีมิติขึ้น

5 วิธีออกแบบห้องให้ดูกว้างขึ้น

4. Functional and Furniture เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสม

อีกหนึ่งเทคนิคที่ช่วยให้ห้องดูโปร่งขึ้นคือ การเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบมีขา ไม่เลือกที่เป็นแบบทึบ ก็จะช่วยให้ห้องของคุณดูโปร่งขึ้น ดูกว้างสบายตา มองแล้วมีพื้นที่โล่งเพิ่มมากขึ้น หรืออาจจะเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดเหมาะสม ไม่ใหญ่มากจนเกินไป อาจจะเลือกชุดตะแกรงในครัว ตะแกรงเก็บของในตู้ หรือ ตะแกรงคว่ำจาน ที่มีการจัดเก็บได้เยอะ จะช่วยให้ห้องดูเป็นระเบียบมากขึ้น

5 วิธีออกแบบห้องให้ดูกว้างขึ้น

5. Multipurpose Furniture เลือกเฟอร์นิเจอร์หลายฟังก์ชั่น

การที่เราเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีหลากหลายฟังก์ชันการใช้งาน อย่างเช่น ลิ้นชักที่สามารถเปิดออกมาเป็นโต๊ะ Topflex หรือเตียงนอนที่สามารถดึงลงมาเป็นโซฟา Teleleto ก็จะช่วยให้ใช้พื้นที่ในห้องได้อย่างคุ้มค่า ไม่ต้องมีหลายเฟอร์นิเจอร์ช่วยให้ห้องดูโล่งขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง