วางเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

วางเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

เครื่องใช้ไฟฟ้านับเป็นนวัตกรรมสำคัญที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้ชีวิตคนเราอย่างมาก ไม่ว่าจะเครื่องปรับอากาศ หม้อหุงข้าว เตาไฟฟ้า โทรทัศน์ ตู้เย็น ฯลฯ ล้วนเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกบ้าน แต่คุณผู้อ่านทราบหรือไม่ว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ควรจัดวางให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยด้วย เพื่อให้เกิดผลดีต่อสมาชิกในบ้าน ซึ่งหลักปฏิบัติเป็นอย่างไรนั้น ตามไปดูกันเลย

เครื่องปรับอากาศ

เครื่องใช้ไฟฟ้าอันดับแรกที่มีความสำคัญสำหรับเมืองร้อนอย่างประเทศไทย หลักการจัดวางที่ถูกต้องควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ลมเย็นที่ออกมามีทิศทางพุ่งใส่คนโดยตรง โดยเฉพาะในห้องนอน หากมีลมเย็นพัดใส่เตียงนอน อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ อีกทั้งควรระมัดระวังไม่ให้ลมจากเครื่องปรับอากาศพุ่งใส่หิ้งพระด้วย และที่สำคัญ ห้ามนั่งทำงานบริเวณใต้เครื่องปรับอากาศเด็ดขาด เพราะเปรียบเสมือนการนั่งใต้ขื่อคาน

วางเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

โทรทัศน์

ตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดกับการวางโทรทัศน์คือบริเวณที่มองจากประตูเข้ามาแล้วอยู่ทางซ้ายมือ ควรหลีกเลี่ยงการนำโทรทัศน์ไปวางไว้บริเวณปลายเตียงนอน เพราะคลื่นไฟฟ้าที่ส่งออกมามีผลเสียต่อมนุษย์ในขณะกำลังนอนหลับพักผ่อน และยังเป็นการนำกระจกไปวางส่องตรงๆ กับคนนอนด้วย ซึ่งผิดหลักฮวงจุ้ยอย่างมาก แต่แน่นอนว่าหลายคนคงรู้สึกขัดใจ เพราะชอบนอนเอกเขนกดูโทรทัศน์ในยามค่ำคืน ดังนั้น ทางแก้ไขคือเมื่อปิดโทรทัศน์แล้ว ให้หาผ้ามาคลุมจอเท่านี้ก็แก้ปัญหาได้แล้ว

โคมไฟและหลอดไฟ

อีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่หลายคนมองข้าม ทั้งที่จริงแล้วมีความสำคัญเช่นกัน โดยการตำแหน่งที่ควรจัดวางโคมไฟให้มีแสงสว่างเพียงพอ คือ บริเวณรั้วหน้าบ้าน ห้องน้ำ ห้องครัว และบันได เพื่อให้มองเห้นชัด ป้องกันอุบัติเหตุได้ และบริเวณกลางบ้านควรมีโคมไฟแชนเดอร์เลียหรือโคมไฟระย้าติดไว้และเปิดไฟให้สว่างไสวยามค่ำคืน ซึ่งเชื่อว่าช่วยกระตุ้นโชคลาภได้

วางเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

เตาไฟฟ้าหรือเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

อุปกรณ์ปรุงอาหารที่แสนสะดวกของคนยุคใหม่ ควรใส่ใจในการจัดวาง ห้ามวางเตาไฟฟ้าติดกับอ่างล้างจานเด็ดขาด เพราะธาตุไฟกับธาตุน้ำจะพิฆาตกัน และหากพิจารณาในแง่ความปลอดภัยจะพบว่า หากเตาไฟฟ้าอยู่ใกล้กับอ่างล้างจาน อาจมีน้ำกระเด็นหรือหกรดเตาไฟฟ้าได้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตอย่างยิ่ง รวมทั้งควรหลีกเลี่ยงการวางเตาไฟฟ้าตรงข้ามกับประตูห้องน้ำ และตรงข้ามกับประตูห้องครัว แต่ควรวางให้เยื้องๆ กัน

วางเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

หม้อหุงข้าว เตาอบ และไมโครเวฟ

เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งสามประเภทนี้เป็นแหล่งกำเนิดความร้อน ถือเป็นธาตุไฟ ดังนั้น หลักการจัดวางก็เช่นเดียวกับเตาไฟฟ้า คือ ควรหลีกเลี่ยงการวางติดกับอ่างล้างจานหรือเครื่องซักผ้า ซึ่งหากพิจารณาในแง่ความปลอดภัย ก็เป็นเหมือนเช่นกรณีของเตาไฟฟ้า เนื่องจากน้ำจากอ่างล้างจานหรือเครื่องซักผ้ามีโอกาสที่จะกระเด็นไปโดนหม้อหุงข้าวหรือไมโครเวฟ ซึ่งอาจเกิดอันตรายจากไฟฟ้าช็อตได้

วางเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

เครื่องซักผ้า

เครื่องซักผ้าเป็นธาตุน้ำ จึงห้ามตั้งติดกับเตาไฟฟ้าที่เป็นธาตุไฟเด็ดขาด เพราะมีสภาพพิฆาตกัน และน้ำจากเครื่องซักผ้าอาจกระเด็นไปโดนเตาไฟฟ้าได้ ซึ่งมีอันตรายอย่างมาก

วางเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

ตู้เย็น

แหล่งเก็บอาหารเลี้ยงปากเลี้ยงท้องคนในบ้าน การจัดวางตู้เย็นต้องหลีกเลี่ยงการวางใกล้กับเตาไฟ เพราะตู้เย็นเป็นธาตุทอง ส่วนเตาไฟเป็นธาตุไฟ ซึ่งมีสภาพพิฆาตกัน และควรหลีกเลี่ยงการวางตู้เย็นตรงกับห้องน้ำหรือหันเข้าหาบันไดโดยตรง

ได้รู้อย่างนี้แล้ว ลองกลับไปสำรวจเครื่องใช้ไฟฟ้าที่บ้านกันดูว่าเป็นอย่างไร มีชิ้นใดที่สามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งจัดวางได้หรือไม่ ทั้งนี้นอกจากศาสตร์ด้านฮวงจุ้ยที่พึงระวังแล้ว การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดควรตั้งอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัย หากเกิดความขัดข้องหรือเกิดการเสียหายแม้เพียงเล็กน้อย ควรรีบซ่อมแซม เพื่อป้องกันความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น

*ภาพสินค้าประกอบการโฆษณาเท่านั้น

*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
บทความที่เกี่ยวข้อง