5 ข้อดีที่ควรเปลี่ยนมาใช้เครื่องล้างจาน

ข้อดีที่ควรเปลี่ยนมาใช้เครื่องล้างจาน

เมื่อความสะอาด คือประเด็นหลักสำหรับเรื่องอาหาร แม้กระทั่งภาชนะใส่อาหารก็ต้องมั่นใจว่าปราศจากเชื้อโรค ไม่มีการปนเปื้อนทั้งคราบมันหรือสารเคมี แน่นอนว่าเรื่องราวการล้างทำความสะอาด กลเม็ดวิธี จนถึงเทคโนโลยีอย่างเครื่องล้างจานที่ช่วยให้ชีวิตการเข้าครัวสะดวกขึ้น เริ่มต้นมาจากการแก้ปัญหาสาวใช้ในบ้านที่มักทำจานกระเบื้องหรูแตกเสียหายเป็นประจำ

นักออกแบบ โจเซฟีน ค็อกแรน (Josephine Garis Cochran) จึงเริ่มพัฒนาเครื่องล้างจานอัตโนมัติ แบบใช้มือบังคับ และเปิดตัวในงาน World's Columbian Exposition ที่จัดขึ้นที่ชิคาโก ในปี 1893 ซึ่งโรงแรมและภัตตาคารขนาดใหญ่สนใจเป็นอย่างมาก ก่อนพัฒนารูปแบบ นวัตกรรมเพิ่มขึ้น จนปัจจุบันไปไกลทั้งเรื่องระบบการล้าง การอบฆ่าเชื้อ จนถึงการออกแบบ หรือวัสดุให้กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับครัวยุคใหม่

เอาล่ะ พอรู้ที่มาที่ไปของเครื่องล้างจานแล้ว เรามาดู 5 ข้อดีเมื่อเปลี่ยนการล้างจานแบบเดิมๆ มาสู่เครื่องใช้ไฟฟ้าที่กำลังได้รับความนิยมขณะนี้

1. ประหยัดและลดการเสียหาย

เครื่องล้างจานสามารถควบคุมการใช้ปริมาณน้ำที่เหมาะสมและคุ้มค่าดีกว่าการล้างด้วยมือหรืออ่างล้างจาน เช่น ลดค่าน้ำ (2.8 - 3 ลิตร / จาน 20 ใบ ) ลดค่าน้ำยาล้าง ( 8 ซีซี / 20 ใบ ) ตลอดจนลดการแตกและบิ่นของภาชนะ ได้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ช่วยประหยัดได้ทั้งเวลา และค่าไฟ

2. ลดเวลา ลดภาระ

สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เทคโนโลยีที่ทันสมัยของเครื่องล้างจานอัตโนมัติสามารถตั้งโปรแกรมการทำงานได้ ทำให้ผู้ใช้มีเวลาทำอย่างอื่นอย่างสบายๆ เพียงแค่กดปุ่มสตาร์ทเริ่มการทำงาน มีเวลาไปนั่งชิลได้มากกว่าเดิม

ข้อดีที่ควรเปลี่ยนมาใช้เครื่องล้างจาน

3. ภาชนะสะอาดหมดจด

ด้วยอุณหภูมิความร้อนของน้ำที่ใช้ในการล้าง ที่สูงถึง 60 องศาเซลเซียส จะช่วยกำจัดคราบสกปรกที่ติดแน่น รวมถึงเชื้อแบคทีเรียที่ติดอยู่ออกไป ช่วยให้จานชามสะอาดมากกว่าการล้างด้วยมือหรืออ่างล้างจาน

4. มั่นใจด้วยมาตรฐานสากล

เครื่องล้างจานทุกรุ่นที่วางจำหน่ายในตลาดต่างผ่านการรับรองมาตรฐานจากองค์กรที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากลจึงสามารถมั่นใจได้ถึงคุณภาพของตัวเครื่องว่าจะไม่สร้างความเสียหายแก่ภาชนะ และผู้ใช้งาน เพื่อความมั่นใจสามารถขอข้อมูลจากพนักงานขายอีกครั้ง

5. มีให้เลือกหลากหลายแบบ หลากหลายฟังก์ชัน

ปัจจุบันเครื่องล้างจานมีให้เลือกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องล้างจานอัตโนมัติ เครื่องล้างจาน built in เครื่องล้างจานตั้งโต๊ะ เครื่องล้างจานตั้งพื้น เครื่องล้างจานตั้งโต๊ะ เครื่องล้างจานขนาดกลางและเล็ก ตอบโจทย์การใช้งานได้ทุกบ้านทุกครัว

ข้อดีที่ควรเปลี่ยนมาใช้เครื่องล้างจาน

แม้ในครัวไทยจะไม่มีจำนวนจานชามต่อมื้อมากเท่ากับธรรมเนียมชาวตะวันตก แต่การมีตัวช่วยอย่างเครื่องล้างจานเป็นคู่หูก็ช่วยให้มีเวลาเพิ่มขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาล้างจานนานๆ ซึ่งก่อนจะเลือกซื้อเครื่องล้างจาน มีประเด็นต่างๆ ที่ควรพิจารณาหลายประการ ดังนี้

ข้อแนะนำในการเลือกซื้อเครื่องล้างจาน

  • ขนาดและความจุ ความจุชุดอาหารหมายถึง ข้อจำกัดในส่วนของปริมาณจาน ชาม ช้อนส้อม หากผู้ใช้ใส่เครื่องใช้ไปพร้อมกันเกินจำนวนในคราวเดียว อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อตัวเครื่องและภาชนะได้
  • เสียงรบกวน อาจเคยสังเกตหรือได้ยินเสียงเครื่องซักผ้า เช่นเดียวกันเครื่องล้างจานก็อาจส่งเสียงรบกวนได้ ดังนั้นควรพิจารณาและสอบถามข้อมูลอย่างละเอียดเพื่อให้ได้อุปกรณ์ที่ตรงใจที่สุด
  • สไตล์และการออกแบบ สีขาวยังคงเป็นสียอดนิยมสำหรับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว เพราะสามารถสะท้อนถึงความสะอาดและทันสมัยได้ ซึ่งทุกวันนี้ผู้บริโภคนอกจากคำนึงเรื่องสี การออกแบบที่รอบด้าน วัสดุที่สวยงาม คงทนก็เป็นอีกหนึ่งข้อที่พิจารณา
  • ง่ายและประหยัด แน่นอนว่าการใช้งานอุปกรณ์เครื่องใช้ในทุกวันนี้เป็นเรื่องง่าย ไม่ยุ่งยาก รวมถึงไม่ต้องกังวลเรื่องโปรแกรมที่ซับซ้อนน่าปวดหัว แต่อย่าลืมนึกถึงระบบการใช้งานที่ยืดหยุ่น รวมทั้งการประหยัดน้ำและพลังงานในการใช้เครื่องร่วมด้วย

สำหรับข้อควรระวังในการใช้งาน คือ ควรศึกษาข้อมูลการใช้อย่างรอบคอบถึงจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ปลอดภัยได้รับมาตรฐานก็ตาม เพื่อสามารถใช้งานได้เต็มศักยภาพของเครื่อง ตลอดจนขั้นตอนการดูแลและซ่อมบำรุงเพื่อให้ใช้งานเครื่องล้างจานคู่ใจได้ยาวนานยิ่งขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง