ตกแต่งบ้านสไตล์ Loft อย่างไรให้น่าอยู่

ตกแต่งบ้านสไตล์ Loft อย่างไรให้น่าอยู่

การตกแต่งบ้าน คือ งานศิลปะอย่างหนึ่งที่สร้างสรรค์ จากไอเดียของเจ้าของหรือคนอยู่อาศัย โดยนำเอาความชอบส่วนตัวใส่ลงไป จนกลายมาเป็นรูปร่างการตกแต่งภายในที่สวยงามตรงใจเจ้าของบ้าน

การตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ หรือ Loft Style จะเน้น รูปแบบเท่ห์ ดิบ และความโล่ง โปร่งสบาย โทนสีที่นิยมใช้จะเป็นสีน้ำตาล ขาว เทา ดำ เพื่อความรู้สึกเสมือนจริง (Reality) ตกแต่งเก๋ๆ ไม่ซ้ำแบบใคร ทั้งโครงสร้างของสถาปัตยกรรมภายนอกและภายใน ไม่ว่าจะเป็นตัวอาคาร หลังคา เพดาน เสา ผนัง รวมถึงการจัดวางตำแหน่งสิ่งของเครื่องใช้ การตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว เฮเฟเล่มี Tips ตกแต่งบ้านสไตล์ Loft อย่างไรให้น่าอยู่มาบอกกัน

1. เพดานสูง

เป็นเอกลักษณ์ของการแต่งบ้านสไตล์ Loft ที่เน้นพื้นที่ให้โล่งกว้าง พร้อมทั้งการออกแบบด้วยผนัง กระจกหรือบานเลื่อนกระจกเป็นองค์ประกอบยิ่งเสริมความโล่งโปร่งสบายตา เพราะห้องที่มีฝ้าเพดานสูงจะมีพื้นที่บนผนังมาก ทำให้สามารถเลือกตกแต่งได้มาก อาทิ เลือกตกแต่งบางส่วนของผนังด้วยวัสดุจากธรรมชาติอย่างหินควอทซ์ซีซาร์สโตน หรือหินสังเคราะห์เฮเฟเล่ ที่มีราคาย่อมเยาว์ลงมา แม้จะเป็นผนังที่ดูแข็งแกร่ง แน่นหนา แต่ด้วยพื้นที่โล่งโปร่งอยู่เป็นทุนเดิมแล้ว ก็ไม่ทำให้ห้องดูอึดอัดแต่อย่างใด

การตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์

2. พื้นปูนเปลือยขัดมัน

เป็นอีกเอกลักษณ์หนึ่งของบ้านสไตล์ Loft โชว์ความเป็นธรรมชาติของเนื้อวัสดุแท้ไม่ปรุงแต่งโดยใช้การ Texture paint หรือสีปูนด้านและลายไม้ร่วมกับการใช้แสงสีโทนอบอุ่นเพื่อให้ได้บรรยากาศอบอุ่นและเป็นมิตร

การตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์

3. เฟอร์นิเจอร์

เน้นเลือกเฟอร์นิเจอร์แนวเรียบง่ายที่มาจากธรรมชาติ เพื่อให้กลมกลืนไปกับโครงสร้างบ้าน และต้องเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ลอยตัว เพื่อง่ายต่อการเคลื่อนย้ายไปตามมุมต่างๆของบ้าน หากต้องการปรับเปลี่ยนพื้นที่ตามความต้องการของผู้อยู่อาศัย

การตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์

4. หน้าต่าง

เน้นหน้าต่างบานใหญ่ ที่ให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาได้ และสามารถมองเห็นบรรยกาศภายนอกในมุมกว้างได้อีกด้วย การตกแต่งหน้าต่างแบบกระจกบานใหญ่จัดวางไปรอบบ้านก็เป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของความเป็นโมเดิร์น สามารถเพิ่มความเป็น Loft มากขึ้นด้วยการแบ่งกระจกเป็นช่องๆ ด้วยเหล็กสีดำ ง่ายต่อการซ่อมแซม

5. บันได

ตกแต่งสไตล์ Loft บันไดเป็นอีกเอกลักษณ์หนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว นั่น คือ บันไดวน หรือบันไดเหล็ก เสริมความเป็น Loft มากขึ้น เน้นโชว์โครงสร้างเท่ห์ๆ แถมยังช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านดูไม่อึดอัด

การตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์

6. ประตู

เน้นประตูเหล็ก หรือประตูไม้ โดยประตูไม้อาจเลือกที่แบบหลายแผ่นแทนการเลือกไม้ชิ้นเดียวทั้งบานเพิ่มลูกเล่นให้ดูเท่มากขึ้น โดยเสริมอุปกรณ์ติดตั้งประตูเป็นสีดำ เพื่อเพิ่มความเป็น Loft มากขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง