ไอเดียจัดเก็บห้องครัวให้สะอาดเหมือนใหม่อยู่เสมอ

แน่นอนว่าห้องครัวคือหนึ่งในพื้นที ที่ถูกใช้งานบ่อยที่สุดในบ้าน การจัดการดูแลจึงต้องทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ครัวดูเหมือนใหม่น่าใช้งานและสะอาดอยู่เสมอ เรามีไอเดียการจัดเก็บที่จะทำให้กิจวัตรการทำครัวประจำวันของคุณกลับมาน่าใช้เหมือนใหม่ได้ทุกวัน

ไอเดียจัดเก็บห้องครัวให้สะอาดเหมือนใหม่อยู่เสมอ

1. จัดการตู้เย็น

ไม่ควรมีข้ออ้างสำหรับการไม่ทำความสะอาดตู้เย็นเกิดขึ้นเป็นอันขาด เพราะถ้าหากตู้เย็นไม่สะอาดเมื่อไหร่ กลิ่นและความสกปรกทจะแผ่ขยายไปยังอาหาร ผักสด และวัตถุดิบต่างๆ ดังนั้น

จึงต้องหมั่นจัดการและทำความสะอาดตู้เย็นอยู่เสมอ โดยการจัดการอาหารในตู้เย็นสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงมีภาชนะหรือกล่องสำหรับแยกเป็นหมวดหมู่ เช่น ไข่ ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ และควรเขียนป้ายระบุวันหมดอายุแปะเอาไว้ เพื่อเตือนให้รีบนำมาปรุงเป็นอาหารหรือหากหมดอาุยแล้ว ก็จะได้จัดการทิ้งลงถังขยะทันที

Tip: เราสามารถเขียนวันหมดอายุของไข่ไก่ลงบนเปลือกไข่ได้ เพื่อให้แน่ใจว่าไข่ที่นำมาทำอาหารนั้นสดใหม่

ไอเดียจัดเก็บห้องครัวให้สะอาดเหมือนใหม่อยู่เสมอ

2. จัดเก็บอุปกรณ์เครื่องครัวให้เป็นระเบียบ

อุปกรณ์เครื่องครัวที่ใช้งานบ่อยอย่างทัพพี ตะหลิว ที่คีบ ผ้าเช็ดมือ ฯลฯ ควรติดตั้งราวแขวนไว้เหนืออ่างล้างจาน และแขวนอุปกรณ์เหล่านี้ไว้ที่ราวแขวนดังกล่าวหลังจากใช้และล้างเสร็จแล้ว โดยต้องเลือกราวแขวนติดผนังที่มีขนาดเหมาะสมกับครัวของเรา ในปัจจุบันมีให้เลือกหลายสี ทั้งสีดำ ขาว เงินสแตนเลส ไปจนถึงสีเมทัลลิกอย่างทองแดง

อย่างไรก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงการใช้ราวแขวนที่ทำจากวัสดุไม้ เพราะไม่ทนต่อความชื้น เพียงหนึ่งราวเล็กๆ สามารถช่วยจัดการอุปกรณ์ต่างๆ ให้ดูเป็นระเบียบอยู่เสมอและหยิบใช้ได้งานด้วย

ไอเดียจัดเก็บห้องครัวให้สะอาดเหมือนใหม่อยู่เสมอ

3. เพิ่มความจุให้ลิ้นชัก

ข้าวของที่บรรจุในลิ้นชัก พอนานวันเข้าก็ปนกันยุ่งเหยิง ได้เวลารื้อเพื่อจัดการใหม่อีกครั้ง วิธีการง่ายๆ สำหรับการเก็บของในลิ้นชักข้อแรกคือทิ้งสิ่งที่ไม่จำเป็น หลังจากนั้นจึงจัดสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ แยกออกเป็นหมวดหมู่ตามการใช้งาน อาทิ

  • หมวดเครื่องปรุง ให้แยกเป็นเครื่องปรุงเปียกและเครื่องปรุงแห้ง เช่น น้ำมัน ซีอิ๊ว น้ำปลา อยู่ในหมวดเดียวกัน ส่วนพริกไทย เกลือ น้ำตาล ก็อยู่รวมกัน หมวดอุปกรณ์รับประทานอาหารอย่างช้อน ส้อม ตะเกียบ
  • หมวดภาชนะใส่และประกอบอาหาร เช่น หม้อ กระทะ เป็นต้น การเก็บของในหมวดอุปกรณ์นี้สามารถใช้หมุดไม้ (wooden peg) เพื่อนำมาจัดสรรพื้นที่ในลิ้นชักให้สามารถบรรจุได้มากที่สุด อุปกรณ์สำคัญที่ต้องมีคือ Drawer Organizer ซึ่งเป็นแผ่นหรือชั้นสำหรับวางในลิ้นชัก เพื่อแบ่งพื้นที่สำหรับวางสิ่งของตามขนาดต่างๆ มีทั้งวัสดุที่เป็นยางและไม้ให้เลือกตามชอบ
ไอเดียจัดเก็บห้องครัวให้สะอาดเหมือนใหม่อยู่เสมอ

4. เก็บและแยกขยะ

ต้นเหตุของความสกปรกและกลิ่นเหม็นที่เกิดขึ้นในครัวก็คือการสะสมของของเสียต่างๆ ในถังขยะ โดยเฉพาะกับครัวที่มีการทำอาหารทุกวัน หรือแม้แต่การกินอาหารสำเร็จรูปเล็กๆ น้อยๆ ก็เป็นที่มาของกลิ่นเหม็นได้ ทั้งยังดึงดูดสัตว์นำโรคที่ไม่พึงปรารถนาอย่างมด แมลงสาบ หรือหนูด้วย ดังนั้นการจัดการขยะจึงเป็นเรื่องควรทำอยู่เสมอ โดยแบ่งถังขยะในครัวเป็น 2 ประเภท คือ

  • ถังขยะสำหรับทิ้งเศษอาหาร ขยะเปียก เปลือกผัก เนื้อสัตว์ อาหารที่กินเหลือในแต่ละมื้อ
  • ถังขยะสำหรับทิ้งบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ถุงพลาสติกต่างๆ และถ้าหากในครัวมีพื้นที่ค่อนข้างมาก แนะนำให้มีถังสำหรับใส่ขวดน้ำโดยเฉพาะ (ขวดพลาสติก PET) เพื่อให้สามารถนำไปรีไซเคิลได้ หรือจะใช้ถังขยะแบบติดตั้งในตู้ (Waste bin for built-in cabinet) ก็สะดวกต่อการใช้งานอย่างมาก
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-741-7171
บทความที่เกี่ยวข้อง