วางแผนจัดเก็บให้บ้านเล็กมากพื้นที่

วางแผนจัดเก็บให้บ้านเล็กมากพื้นที่

หลายคนให้นิยามคำว่าบ้าน ในแบบความคิดเห็นตรงไปตรงมาว่า บ้าน คือ ห้องเก็บของที่มีสไตล์นั้นเอง และด้วยบ้านในปัจจุบันนี้ที่มักจะกำหนดพื้นที่ให้มีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ ลองคำนวณสิว่า พื้นที่เล็กลง แต่จำนวนสิ่งของเท่าเดิม หรือมีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บ้านที่เล็กอาจต้องเล็กลงไปอีก ดังนั้นการจัดเก็บข้าวของให้เป็นระบบจึงเป็นสิ่งที่ควรคำนึงอย่างยิ่งในพื้นที่อันจำกัด การวางแผนจัดเก็บที่ดีจะสามารถเปลี่ยนแปลงให้ที่อยู่อาศัยของเรามีพื้นที่มากขึ้นได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ

เก็บแบบโชว์ในห้องนั่งเล่น

การทำชั้นวางของแบบโปร่งเปิดโล่งถือเป็นไอเดียในการจัดเก็บที่เป็นระเบียบและโชว์ได้ด้วย ควรเลือกใช้ผนังด้านใดด้านหนึ่งของห้อง แล้วทำชั้นให้มีความสูงถึงเพดาน ผสมทั้งชั้นแบบเปิดและปิด สลับจัดวางให้เกิดความสวยงาม ชั้นแบบปิดจะช่วยแยกการเก็บของที่ไม่ควรโชว์ได้อีกทาง นอกจากจะเน้นที่การเก็บแล้วยังแบ่งพื้นที่จัดวางของโชว์สลับกันไปได้ด้วย เช่น กรอบรูป กระถางต้นไม้ฯ ซึ่งก็จะยิ่งทำให้ผนังที่เต็มไปด้วยชั้นดูเก๋และน่าสนใจมากขึ้น ลืมเรื่องรกๆ ที่เคยกวนใจไปได้เลย

ก่อนจัดทุกอย่างขึ้นชั้น

ต้องเช็คความแข็งแรงของระบบก่อสร้างผนังเสียก่อนว่าเป็นผนังที่ก่ออิฐฉาบปูน หรือผนังสำเร็จรูป (Pre-Cast) มีการฝั่งท่อด้านในหรือไม่ เพื่อให้การเจาะอุปกรณ์ชั้นต่างๆ จะไม่เกิดความเสียหายต่องานระบบใต้ผนัง ควรเลือกอุปกรณ์ในการติดตั้งชั้นที่สามารถรับน้ำหนักได้มากพอกับของที่เราจะจัดเก็บ กำหนดตำแหน่งของส่วนเปิดและส่วนปิดให้ชัดเจน เพื่อให้เมื่อทุกอย่างขึ้นไปอยู่บนชั้นแล้วดูเป็นระเบียบ ไม่รกตา

วางแผนจัดเก็บให้บ้านเล็กมากพื้นที่

เก็บอย่างมีสไตล์ในห้องนอน

เรื่องการจัดเก็บในห้องนอนถือว่าสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว คือจะต้องไม่ทำให้บรรยากาศการพักผ่อนในห้องนั้นเสียไป ดังนั้น ข้าวของส่วนตัวที่ต้องการจัดเก็บไว้ในห้องนั้น จึงควรจัดการให้มีที่เก็บอย่างเป็นที่เป็นทาง ด้วยการใช้ตู้แขวน ตู้ซ่อนผนังแบบต่างๆ เข้ามาช่วยเพื่อให้มีพื้นที่ในแนวตั้งมากขึ้น ไม่มีของมาวางรกตา และยังไม่เสียความเป็นส่วนพักผ่อนไป

ก่อนสร้างการจัดเก็บแนวดิ่ง

บางห้องอาจมีพื้นที่เล็กใหญ่ไม่เท่ากัน จึงต้องเช็คก่อนว่าห้องของเรานั้นสามารถจะติดเป็นตู้แขวน ที่เข้าชุดไปกับชั้นวางทีวี หรือสามารถออกแบบให้ผนังทั้งผนังกลายเป็นตู้เก็บของที่ซ่อนอยู่อย่างกลมกลืน ถ้ามีพื้นที่มากพอ ก็เลือกแบบของตู้แบบที่ต้องการ โดยไม่ลืมที่จะวัดระยะความลึกให้พอเหมาะกับการใช้เก็บของได้ครบถ้วนและสำคัญคือต้องเลือกหน้าบานที่ดูกลมกลืนหรือสร้างความสวยงามให้กับภาพรวมของห้อง ซึ่งการเลือกใช้หน้าบานที่เป็นกระจกจะเป็นอีกทางเลือกสำหรับการเพิ่มมุมมองที่กว้างขึ้นให้กับห้องได้อย่างดี

วางแผนจัดเก็บให้บ้านเล็กมากพื้นที่

เก็บอย่างมีระบบในห้องครัว

เชื่อเลยว่าพื้นที่นี้ของทุกบ้านจะต้องมีข้าวของเยอะมากมาย และเป็นห้องหนึ่งที่ยากเอาการในเรื่องการจัดเก็บให้เป็นระบบระเบียบ ซึ่งตัวช่วยที่ดีที่สุดคงหนีไม่พ้นตู้เก็บของต่างๆ แต่การเลือกใช้ตู้เก็บของนั้นจะต้องมีดีไซน์สวยและสำคัญที่สุดที่หลายคนต้องการคือการออกแบบฟังก์ชั่นภายในตู้ให้เก็บได้ง่าย หยิบใช้สะดวก เปิดตู้ปุ๊บก็เจอของที่ต้องการทันที การเลือกใช้ระบบการจัดการภายในตู้จึงเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจ เพราะการใส่ฟังก์ชั่นที่ดี จะช่วยให้การจัดเก็บเป็นระเบียบได้โดยง่าย

ก่อนเริ่มเก็บทุกอย่างเข้าตู้

ต้องสำรวจก่อนว่าพื้นที่เหมาะกับตู้เก็บของแบบใด รูปตัวไอ (I) รูปตัวยู (U) หรือรูปตัวแอล (L) มีระยะและขนาดพื้นที่เท่าไร เพื่อกำหนดขนาดของตู้ได้พอดี และอย่าลืมคำนึงถึงจุดชื่อมต่อระบบไฟ สำหรับแสงส่องสว่างภายใต้ตู้ด้วย จากนั้นเลือกกำหนดฟังก์ชั่นการใช้งานที่ออกแบบไว้สำหรับการเก็บของโดยแยกประเภทต่างๆ ทั้งเครื่องครัว จานชาม อาหารกระป๋อง ที่ถูกคำนวณไว้อย่างเสร็จสรรพในการใช้สอยพื้นที่จัดเก็บอย่างไม่เสียเปล่า ซึ่งนวัตกรรมอุปกรณ์จัดเก็บจากเฮเฟเล่ ได้มีการคำนวณและออกแบบอุปกรณ์จัดเก็บให้รองรับกับทุกรูปแบบการใช้งาน จัดการกับทุกพื้นที่เล็กใหญ่อย่างลงตัว ซึ่งน่าจะถูกใจพ่อบ้าน แม่บ้าน เพราะครัวจะทั้งสวยและเป็นระเบียบ

ฟังก์ชันเสริมที่พร้อมจะทำให้การใช้งานในทุกพื้นที่ครัวของคุณทั้งเป็นระเบียบและสะดวกสบาย

Soft Stop การชะลอการปิด เพื่อป้องกันการกระแทก ไม่ให้เกิดความเสียหาย โดยเฉพาะตู้ที่รับน้ำหนักมากๆ หรือ Touch Control ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่น่าสนใจ โดยเพียงแค่เคาะส่วนใดส่วนหนึ่งของหน้าบาน ตู้เก็บของก็จะเปิดขึ้นเองโดยอัตโนมัติ เทคนิคพิเศษจะป้องกันการเปิดแบบสัมผัสโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ

Arena Plus – anti-slip finish : Kessebohmer ได้พัฒนาการพ่นสีที่มีเทคนิคพิเศษ มีคุณสมบัติป้องกันการลื่นของภาชนะ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาเปิดหรือปิดตู้ หรือแม้กระทั่งในทุกๆจังหวะ การเคลื่อนที่ภายในตู้

บทความที่เกี่ยวข้อง