ความหมายของดอกไม้วาเลนไทน์ ที่ช่วยบอกความรู้สึก

ความหมายของดอกไม้วาเลนไทน์ ที่ช่วยบอกความรู้สึก

ยินดีต้อนรับเข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์ เดือนแห่งความรัก หลายคนคงเฝ้ารอวันนี้กัน ไม่ว่าจะเป็นคนที่มีแฟน แอบชอบ หรือกำลังจะสารภาพรักกับใครสักคน เมื่อพูดถึงวันแห่งความรักแล้ว ของขวัญวาเลนไทน์ที่เรามักจะนึกถึงก็คือ "ดอกไม้" แต่รู้หรือไม่ว่าดอกไม้แต่ละชนิดที่เรามอบให้เป็นของขวัญแทนใจนั้น มีความหมายอย่างไร

ดอกกุหลาบ
ดอกกุหลาบ

1. ดอกกุหลาบ

ดอกกุหลาบวาเลนไทน์ สัญลักษณ์ดอกไม้สุดคลาสสิคที่ไม่ธรรมดา ความหมายของดอกกุหลาบหมายถึง การเป็นที่รัก ซึ่งแต่ละสีของดอกกุหลาบก็มีความหมายแตกต่างกันไป

  • ดอกกุหลาบสีแดง หากคู่รักมอบดอกกุหลาบแดงให้กัน หมายถึง "ฉันรักเธอ" แต่ถ้าให้คนที่เราแอบปลื้ม หรือมีคนให้เรา นั่นหมายความว่ากำลังแอบชอบอยู่นั่นเอง
  • ดอกกุหลาบสีเหลือง แสดงถึงมิตรภาพ ความจริงใจ ความปรารถนาดี หรือให้กำลังใจกัน ในทางคู่รักแสดงถึงคู่ที่ร่าเริงสดใส แต่อาจจะไม่กล้าที่จะบอกความรู้สึกตรง ๆ นอกจากคู่รักแล้ว ดอกกุหลาบสีเหลืองเป็นตัวเลือกที่ดีในการไปเยี่ยมผู้ป่วยได้อีกด้วย
  • ดอกกุหลาบสีชมพู เปรียบเสมือนความรักที่โรแมนติกหวานซึ้ง เป็นความรักที่นุ่มนวล อ่อนโยน อยู่ใกล้ๆ แล้วรู้สึกมีความสุข
  • ดอกกุหลาบสีขาว เป็นกุหลาบที่สาวๆ หลายคนใฝ่ฝันอยากได้ สื่อถึงความรักที่บริสุทธิ์ มีความจริงใจให้กัน โดยไม่หวังผลตอบแทน รวมถึงการให้เกียรติซึ่งกันและกันนั่นเอง
ดอกลิลลี่

2. ดอกลิลลี่

ดอกลิลลี่สีขาว สื่อถึงความรักที่แสนบริสุทธิ์ อ่อนหวาน ความหมายคล้ายๆ กับกุหลาบสีขาว เหมาะกับสถานะที่เพิ่งจะกำลังทำความรู้จัก เพราะดอกลิลลี่ หมายถึง ยินดีที่ได้รู้จักและอยู่ใกล้คุณ

ดอกคาร์เนชั่น

3. ดอกคาร์เนชั่น

ความหมายของดอกคาร์เนชั่น สื่อถึงการบอกรัก หรือสารภาพความในใจกับใครสักคน สำหรับคนที่มีคู่ จะมีความหมายว่า ความรักที่มีให้กันจะไม่มีวันลืมเลือนและยังรักคุณอยู่เสมอ หรือสื่อได้ว่า รักเดียวใจเดียวก็ได้

ดอกทิวลิป

4. ดอกทิวลิป

ดอกทิวลิป แสดงถึงความจริงใจ จงรักภักดี ซื่อสัตย์ เป็นความรักในรูปแบบที่เสียสละไม่หวังสิ่งตอบแทนนั่นเอง สำหรับคนที่แอบชอบใครหรือคิดจะสารภาพรักกับใคร ดอกทิวลิปก็เหมาะอย่างยิ่งเพราะมันหมายถึงการตกหลุมรักแบบหมดหัวใจ ที่มีความหลงใหลและอยากปกป้องนั่นเอง

ดอกยิปโซ

5. ดอกยิปโซ

เป็นดอกไม้แห่งรักแรกพบ แม้จะเป็นเพียงดอกไม้เล็กๆ ที่ดูธรรมดาๆ ไม่มีความโดดเด่น แต่พอนำมาจัดรวมกันแล้ว กลับดูสวยงาม อ่อนโยน น่าทะนุถนอม ซึ่งนิยมมอบให้กับคนที่คุณตกหลุมรักตั้งแต่แรกเห็น

เฮเฟเล่ได้แนะนำดอกไม้วาเลนไทน์เพื่อที่คุณจะได้มอบและแสดงความรักให้กับคนพิเศษของคุณแล้ว แต่อย่าลืมว่าการดูแล เอาใจใส่ ก็ถือเป็นการแสดงความรักอย่างหนึ่ง ที่ช่วยเพิ่มความสัมพันธ์ที่ดีให้กับคนรักอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง