โครงการ CSR เฮเฟเล่ แบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้สังคม ปีที่ 11

Hafele

เฮเฟเล่ แบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้สังคม ปีที่ 11 “โรงเรียนดีชีวิตมีสุข”
สร้างสุขอนามัยที่ดีสนับสนุน ‘อ่างล้างมือ’ มอบโรงเรียน 84 แห่ง

‘การล้างมือ’ คือวิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับชำระล้างเชื้อโรคและไวรัส โดยเฉพาะกับยุคหลังที่เชื้อโควิดกำลังแพร่กระจายอย่างหนัก จนไม่รู้เลยว่าสองฝ่ามือของเรามีเชื้อตัวร้ายนี้แอบซ่อนอยู่บ้างหรือเปล่า

ซึ่งสำหรับเราๆ การล้างมือคือกิจกรรมที่ทั้งง่ายและสะดวกไม่ต่างจากการขยับตัว ไหนจะอุปกรณ์ช่วยอย่างอ่างล้างมือที่แทบจะมีอยู่รอบตัว ไม่ว่าจะในบ้าน ที่ทำงาน หรือกระทั่งที่สาธารณะ ที่เสริมเข้ามาเพื่อสร้างสุขอนามัยที่ดีต่อการหลีกห่างจากเชื้อโควิดให้ไกลที่สุด

ทว่าเรื่องดังกล่าว กลับเป็นสิ่งตรงกันข้ามเมื่อเทียบสิ่งแวดล้อมบางแห่ง โดยเฉพาะสถานที่อย่าง ‘ศูนย์การศึกษานอกระบบ’ ที่เป็นแหล่งรวมตัวของนักเรียนจำนวนมาก แต่ศูนย์ฯ บางแห่งกลับไม่มีอ่างล้างมือติดตั้งอยู่ในห้องน้ำ กลายเป็นความเสี่ยงที่กลุ่มนักเรียนอาจต้องเผชิญเชื้อโรคมากกว่าคนทั่วไปเป็นเท่าตัว

วิธีการแก้ไขที่ดีที่สุด และกำลังดำเนินการอยู่ในตอนนี้ คือ การติดตั้งอุปกรณ์อ่างล้างมือให้กับโรงเรียน ศูนย์การเรียนรู้ ศูนย์การศึกษานอกระบบ หรือที่ใด ๆ ก็ตามที่มีเด็กและนักเรียนที่เข้าไม่ถึงสุขอนามัยในห้องน้ำ ซึ่งนอกเหนือจากการช่วยเหลือจากภาครัฐแล้ว ฝั่งเอกชนโดยเฉพาะองค์กรที่ทำงานในแวดวงอุปกรณ์บ้านและอาคาร ก็ตระหนักเรื่องนี้เป็นอย่างดีและให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เช่นเดียวกับโครงการ CSR “เฮเฟเล่” ที่คอยปันสิ่งดีๆ ให้สังคมอย่างต่อเนื่องกว่า 10 ปี

เฮเฟเล่ แบ่งปันสิ่งดีๆ ให้สังคม ปีที่ 11 โรงเรียนดีชีวิตมีสุข

โครงการ CSR เฮเฟเล่ แบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้สังคม ปีที่ 11 “โรงเรียนดีชีวิตมีสุข” คือโครงการที่เกิดขึ้นโดยมีจุดประสงค์หลัก เพื่อช่วยเหลือและดูแลศูนย์การศึกษารวมถึงโรงเรียนที่ห่างไกล ให้มีสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้น ไม่ใช่แค่กับด้านสุขอนามัยเท่านั้น แต่นับเป็นการสร้างพลังบวกให้นักเรียนเกิดภูมิคุ้มกันต่อสถานการณ์โรคระบาดที่ไม่คุ้นเคย รวมถึงสร้างสภาพที่เอื้อให้เกิดการศึกษาคุณภาพ เพื่อเป็นจุดเริ่มเล็ก ๆ ก่อเกิดการพัฒนานักเรียนไปสู่ผู้ใหญ่ที่ดีได้ในอนาคต

โดยการปันสิ่งดี ๆ ในปีที่ 11 นี้ เฮเฟเล่ได้ทำการมอบอุปกรณ์รวมถึงอ่างล้างมือแบบแขวนผนังพร้อมขา รุ่น FERN จำนวน 160 ชุด สำหรับศูนย์การศึกษานอกระบบ จำนวน 80 ศูนย์ฯ ซึ่งมีห้องน้ำแต่ยังไม่มีอ่างล้างมือ และจัดสรรเป็นจำนวน 2 อ่างสำหรับ 1 ศูนย์ฯ แบ่งเป็นที่ห้องน้ำชายและห้องน้ำหญิง และโรงเรียนอื่นๆ อาทิเช่น
โรงเรียน บ้านน้ำสิงห์ จำนวน 10 ชุด จ.อุตรติดถ์
โรงเรียนบ้านเด่นด่าน จำนวน 15 ชุด จ.อุตรติดถ์
โรงเรียนบ้านเด็กรามอินทรา – บ้านเด็กตาบอดผู้พิการซ้ำซ้อน กรุงเทพฯ จำนวน 3 ชุด
โรงเรียนวัดอรัญไพรศรี จำนวน 10 ชุด จ.ปราจีนบุรี
โรงเรียนฉวางรัชดาภิเษก จำนวน 20 ชุด จ.นครศรีธรรมราช
โรงเรียนวัดมะปรางงาม จำนวน 10 ชุด จ.นครศรีธรรมราช
โรงเรียน พิชัยดาบหัก จำนวน 10 ชุด จ.อุตรติดถ์
โรงเรียน บ้านเหล่าป่าสา จำนวน 10 ชุด จ.อุตรติดถ์
โรงเรียน วัดวังยาง จำนวน 6 ชุด จ.อุตรติดถ์
รวมทั้งสิ้น 87 โรงเรียน อ่างล้างมือ 254 ชุด

ด้าน นางมาริวิค เฮลสเติร์น ผู้เป็นหัวเรือลงแรงกับโครงการนี้มาตลอด 11 ปี กล่าวว่า เฮเฟเล่ให้ความสำคัญกับการรับผิดชอบสังคมมาโดยตลอด และยิ่งเพิ่มความสำคัญกับหัวข้อนี้มากขึ้นอีกท่ามกลางสถานการณ์ของโรคระบาดที่เกิดขึ้น โครงการ เฮเฟเล่ แบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้สังคม “โรงเรียนดีชีวิตมีสุข” จึงมุ่งหวังเติมเต็มคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในสังคม โดยอ่างล้างมือทั้ง 228 ชุด ช่วยให้เด็กๆ อย่างน้อย 84 โรงเรียน ได้รับสุขอนามัยที่ดีขึ้นเป็นเกราะป้องกันตัวนักเรียนและโรงเรียนให้ไกลจากโควิด ซึ่งเฮเฟเล่มั่นใจว่าสิ่งเหล่านี้จะนำมาซึ่งสภาพแวดล้อมที่มีคุณภาพ เอื้อต่อการศึกษาโดยไม่ต้องพะวงกับโรคระบาดอีกต่อไป

เฮเฟเล่ แบ่งปันสิ่งดีๆ ให้สังคม ปีที่ 11 โรงเรียนดีชีวิตมีสุข
เฮเฟเล่ แบ่งปันสิ่งดีๆ ให้สังคม ปีที่ 11 โรงเรียนดีชีวิตมีสุข

ติดตามเรื่องราวดี ๆ จากโครงการ CSR เฮเฟเล่ แบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้สังคม “โรงเรียนดีชีวิตมีสุข” ในปีต่อไป พร้อมข่าวสารทุกเรื่องงานบ้านและอาคารจากเฮเฟเล่ ได้ที่ www.hafelethailand.com

บทความที่เกี่ยวข้อง