EuroCucina Trends 2019 เพอร์เฟ็คด้วยครัวแบบเปิด

EuroCucina Trends 2019 เพอร์เฟ็คด้วยครัวแบบเปิด

การมีครัวแบบเปิด เป็นความฝันของเจ้าของบ้านหลายๆ คน แต่ความฝันที่ว่ามักพ่วงมาด้วยข้อกังวลใจต่างๆ เมื่อส่วนทำอาหารต้องเป็นส่วนเดียวกับห้องรับแขก ลิสต์ข้อกังวลที่พบบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นไอน้ำและควัน กลิ่น เสียงรบกวน การออกแบบ พื้นที่ บรรยากาศ ความเป็นระเบียบ ไปจนถึงความสะอาด

แต่ถ้าความฝัน มาพร้อมการออกแบบที่ช่วยแก้ปัญหาล่ะ ?

  • เรื่องไอน้ำและควัน เป็นปัญหาพื้นที่ที่คนส่วนใหญ่จะกังวลว่าไอน้ำหรือควันจะตลบอบอวลไปยังพื้นที่ต่างๆ ระหว่างทำอาหาร
  • เรื่องกลิ่น แน่นอนว่าขณะที่พ่อบ้านแม่บ้านกำลังทำครัวด้วยเมนูทอด คุณย่อมไม่ต้องการให้กลิ่นอาหารไปจับบนเสื้อ ผ้าม่าน หรือส่วนต่างๆ ในบ้าน
EuroCucina Trends 2019 เพอร์เฟ็คด้วยครัวแบบเปิด

ในงาน EuroCucina ปีล่าสุด มีการนำเสนอเตาไฟฟ้าที่มีระบบเหนี่ยวนำ หรือช่วยดูดควันไม่ให้ย้อนกลับขึ้นมา ซึ่งซ่อนอยู่ในส่วนทำครัว เครื่องดักจับควันนี้อยู่ใกล้กับจุดกำเนิดควันและกลิ่นมากจึงสามารถดักจับควันได้ดีกว่าเครื่องแบบแขวนเพดาน ภายในงานผู้ผลิตยังทดลองทำอาหารโชว์ เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่า ไม่มีกลิ่นหรือควันใดๆ ทั้งสิ้น และด้วยนวัตกรรมใหม่ล่าสุดนี้ ไม่ต้องกังวลใจเรื่องกลิ่นที่จะลอยไปถึงห้องนั่งเล่นอีกต่อไป

EuroCucina Trends 2019 เพอร์เฟ็คด้วยครัวแบบเปิด
  • เรื่องเสียง คงไม่มีใครอยากได้ยินเสียงตู้เย็นหรือเครื่องล้านจานขณะนั่งชมทีวีอย่างเพลินเพลิด หรือได้ยินเสียงแบตเตอรี่ที่กำลังบอกถึงจุดอ่อนกำลัง นี่เป็นปัญหาที่นักออกแบบส่วนใหญ่ได้พัฒนาและปรับใช้วิธีการแสดงผลบนหน้าจอให้มีเสียงเบาและรบกวนน้อยที่สุด
  • เรื่องการออกแบบ ปัจจัยอีกข้อหนึ่งที่มีอิทธิพลต่อทางเลือกครัวแบบเปิดคือการออกแบบ บ่อยครั้งที่ห้องครัวและห้องนั่งเล่นแม้ว่าจะไม่ได้มีจัดแบ่งพื้นที่อย่างเข้มงวด แต่ยังดูเหมือนห้องครัวไม่ได้เชื่อมต่อกับห้องอื่น ๆ อยู่ดีปัญหาหลักๆ อยู่ที่การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หรือข้าวของที่ใหญ่เทอะทะเกินไป ดังนั้น ตัวช่วยที่สามารถทำให้ครัวดูโล่งสบายขึ้น ลองใช้ตู้เก็บของแบบไม่มีมือจับ เพราะเหมาะอย่างยิ่งสำหรับบ้านที่รวมห้องครัวและห้องนั่งเล่นเข้าไว้ด้วยกัน ระบบลิ้นชักยังช่วยสร้างระเบียบได้ดี หรือลองใช้ตู้ข้างหรือเฟอร์นิเจอร์แบบสแตนอโลนที่สามารถขยับหรือปรับเปลี่ยนที่วางได้ ที่สำคัญอีกข้อคือ ควรเลือกเตาปรุงอาหารที่ดูเรียบง่าย เช่น เตาไฟฟ้าที่มีลักษณะคล้ายกับท็อปของครัวหรือ เป็นโต๊ะยาวต่อเนื่องที่สามารถทำอะไรก็ได้ตามอเนกประสงค์
EuroCucina Trends 2019 เพอร์เฟ็คด้วยครัวแบบเปิด
  • เรื่องของพื้นที่ ในอดีตมักมีข้อห้ามในการทำห้องครัวแบบเปิด เพราะความคิดที่ว่าจะมีพื้นที่เพียงพอสำหรับวางตู้เก็บเครื่องครัวได้อย่างไร แต่ท้ายที่สุดข้าวของมากมายก็วางอยู่รอบๆ เมื่อทำอาหารจบ ถ้าปัญหาอยู่ที่ครัวมีพื้นที่จำกัด ควรคำนวณข้าวของและตู้เก็บให้เหมาะสม รวมทั้งส่วนเตรียมอาหาร วิธีการแก้ที่น่าสนใจคือ การมีส่วนเตรียมอาหารที่ปรับขึ้น-ลง หรือเข้าออกได้ หรือที่เรียกว่า TopFlex ที่ช่วยขยายพื้นที่โต๊ะได้เท่าที่ต้องการ
  • เรื่องของบรรยากาศ คนส่วนใหญ่มักมองว่าห้องครัวก็คือห้องครัวที่มีไว้สำหรับเตรียมและปรุงอาหาร ไม่มีความรู้สึกอบอุ่นผ่อนคลายแบบห้องนั่งเล่น แต่ครัวแบบโมเดิร์นไม่ได้เป็นเช่นนั้น ระหว่างงาน EuroCucina สามารถพิสูจน์ให้เห็นชัดเจนตั้งแต่การแบ่งโซนสร้างอารมณ์ด้วยไฟ หรือการใช้ไฟเฉพาะจุด เช่น หลังบานประตูกระจก เพื่อสร้างบรรยากาศที่ต่อเนื่องกับห้องนั่งเล่น
EuroCucina Trends 2019 เพอร์เฟ็คด้วยครัวแบบเปิด
  • เรื่องความเป็นระเบียบ ไม่มีใครชอบห้องรกๆ การมีตู้บานพับ บานสไลด์ สามารถช่วยจัดเก็บข้าวของต่างๆ อย่างเป็นระเบียบ แม้กระทั่งสายไฟระโยงระยางก็สามารถจัดการให้เข้าที่ได้อย่างสบาย
  • เรื่องความสะอาด ในปีนี้มีการนำเสนอวัสดุที่ใช้งานได้ยาวนานและทำความสะอาดง่าย เช่น Fenix สำหรับพื้น ท็อป ซึ่งช่วยป้องกันคราบและต้านทานการขัดถู ตลอดจนกระจกเทมเปอร์แบบบางพิเศษ ซึ่งตอบรับกับแนวโน้มเทรนด์ของความบริสุทธ์เรียบง่าย รวมทั้งวัสดุอย่างสแตนเลสสตีลก็ยังเป็นวัสดุที่ใช้งานได้ยาวนาน
เมื่อเข้าใจปัญหาและมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างความเป็นไปได้ ลิสต์ทั้ง 8 ข้อที่เจ้าของบ้านเคยต้องกังวลใจ ต่อไปนี้ ความฝัน และครัวแบบเปิดก็เป็นจริงได้แล้ว

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-741-7171
บทความที่เกี่ยวข้อง