เทคนิคเลือกมือจับอย่างมีสไตล์

เทคนิคเลือกมือจับอย่างมีสไตล์

แม้เป็นเพียงองค์ประกอบอันน้อยนิด แต่มือจับประตูถือได้ว่าเป็นรายละเอียดที่สำคัญ สามารถสร้างเสน่ห์ให้พื้นที่ชวนน่าค้นหาได้ในพริบตา สำหรับวิธีเลือกนั้นก็ไม่ยาก แค่เช็ค "ความอยาก" ของตนเองให้เรียบร้อยซะก่อนว่าต้องการรูปแบบอะไร ฟังก์ชันอย่างไร และดีไซน์แบบใด เท่านี้ก็จบง่ายไม่มีเจ็บแน่นอน

เทคนิคเลือกมือจับอย่างมีสไตล์

การใช้งานที่ตอบโจทย์

ปัจจุบันมือจับนั้นมีให้เลือกหลากหลาย แต่ละประเภทมีข้อดีข้อเด่นต่างกันไป อาทิเช่น หากเลือกใช้เป็นมือจับแบบลูกบิด ระดับราคานั้นก็จะไม่สูงนัก แถมเรื่องการติดตั้งยังสะดวกง่ายดาย หรือชนิดที่เป็นมือจับก้านโยก ข้อดีคือมีให้เลือกหลายรูปทรงหลากวัสดุ เช่น สเตนเลสสตีล อะลูมิเนียม ทองเหลือง และโลหะผสมสังกะสี ส่วนถ้าเป็นมือจับแบบ Pull Handle มักเหมาะสำหรับประตูเปิดแบบ 2 ทาง ที่มีความถี่ในการใช้งานสูง

นอกจากนี้การติดตั้งมือจับยังแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ คือ ล็อคในตัวและแยกตัวล็อค ฉะนั้นก่อนคุณจะเลือกใช้มือจับมาใส่ไว้บนบานประตูในส่วนต่างๆ ของบ้าน หากคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลักก่อนเสมอ เชื่อเถอะจะทำให้ชีวิตของคุณนั้นง่ายขึ้นเยอะ

เทคนิคเลือกมือจับอย่างมีสไตล์

สำหรับระบบล็อคที่เลือกซื้อต่างหาก สิ่งที่ควรนำมาพิจารณาคือ

  1. ความปลอดภัย หากเลือกระบบล็อคที่มีกลไกป้องกันการก๊อปปี้ได้ยาก ยิ่งสร้างความอุ่นใจได้มากขึ้น
  2. ลักษณะการใช้งาน ควรเลือกให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ตัวเอง​ เพื่อให้ได้ระบบล็อคที่เหมาะสมตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการเปิด-ปิดประตูโดยไขกุญแจ ใช้คีย์การ์ด หรือสแกนลายนิ้วมือ ฯลฯ
  3. ตำแหน่งที่เหมาะสม นอกจากเรื่องคุณสมบัติ เราควรทราบด้วยว่าระบบล็อคแบบใดเหมาะสมกับประตูชนิดใด และแบบใดบ้างที่ทนแดดทนฝนสามารถติตตั้งไว้กับประตูด้านนอกได้
  4. ความสวยงามที่ตอบใจ แม้เรื่องนี้ขึ้นอยู่รสนิยมส่วนตัว แต่ถ้าเลือกมือจับให้แมชท์กับสไตล์การตกแต่งบ้านด้วย ก็จะทำให้พื้นที่นั้นสวยงามกลมกลืนอย่างมีคอนเซ็ปท์​ เช่น หากคุณแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก อาจเลือกใช้มือจับทำจากวัสดุไม้ หรืออยากให้หรูขึ้นอีกนิด... เลือกเป็นวัสดุสเเตนเลสสตีลในเส้นสายแบบเรียบง่าย เป็นต้น

แต่ถ้าใครกำลังมองหามือจับแนวคลาสสิก สวยขลัง เก่าหรู และอยากรู้ว่ารูปทรงต่างๆ ที่นิยมกันมีอะไรบ้าง รวมถึงได้แรงบันดาลใจมาจากอะไรบ้าง เราเก็บตกมาบอกเล่าให้ฟังสำหรับผู้ที่ชอบแนวนี้โดยเฉพาะ

เทคนิคเลือกมือจับอย่างมีสไตล์

มือจับยุค First Empire

รูปแบบนี้มักได้รับอิทธิพลมาจากความงดงามของวัฒนธรรมในยุคนโปเลียน มักนำรูปแบบใบปาล์มที่สื่อถึงเกียรติยศ ความสงบรุ่งเรือง และรูปแบบมงกุฎที่สะท้อนความสง่างามมาใช้สร้างสรรค์เป็นลวดลาย

เทคนิคเลือกมือจับอย่างมีสไตล์

มือจับยุค Second Empire

รูปแบบที่สืบทอดมาจากยุค First Empire แต่จะใช้เส้นสายมาต่อยอดรายละเอียดให้มีความสัมพันธ์กับองค์ประกอบ เพื่อเพิ่มเติมให้เกิดความหรูหรามากยิ่งขึ้น ลายที่มักนิยมพบเห็นคือ ลายดอกกุหลาบและลายใบไม้

เทคนิคเลือกมือจับอย่างมีสไตล์

มือจับยุค Art Deco

แรงบันดาลใจในยุคนี้เป็นการผสมผสานความงามธรรมชาติ กับรูปทรงเรขาคณิต มักโดดเด่นแสดงถึงความอ่อนช้อยและสง่างาม ลายที่นิยม เช่น ลายน้ำพุ ลายเกลียวคลื่น และลายของรูปทรงสถาปัตยกรรมต่างๆ

เทคนิคเลือกมือจับอย่างมีสไตล์

มือจับยุค Victorian

เนื่องจากยุคนี้ค่อนข้างมีความหลากหลายทางด้านภาษา ดังนั้นลวดลายในสไตล์วิคตอเรียจึงได้รับแรงบันดาลใจอันหลากหลายมีทั้งมาจากความงามธรรมชาติ การผสมผสานรูปทรงเรขาคณิต และลวดลายที่เกิดมาจากฝากฝั่งตะวันออกนั่นเอง

หากกำลังมองหามือจับดีไซน์สวย มีวัสดุให้เลือกหลากหลาย และมีสไตล์ให้เลือกมากมาย ลองแวะเข้ามาชมสินค้าได้ที่โชว์รูม Häfele

*ภาพสินค้าประกอบการโฆษณาเท่านั้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-741-7171

อ่าน Enrico Cassina จากงานศิลป์สุนทรีย์ สู่มือจับสุดล้ำค่า
บทความที่เกี่ยวข้อง