อาคารหรือบ้านเรือนเว้าแหว่ง ส่งผลอย่างไร

อาคารหรือบ้านเรือนเว้าแหว่ง ส่งผลอย่างไร

ศาสตร์ฮวงจุ้ยเป็นศาสตร์แห่งการบริหารจัดการพลังงาน ประสานทิศทาง สถานที่ พื้นที่ใช้สอย บุคคล และจังหวะช่วงเวลา เพื่อให้ได้ผลประโยชน์กับบุคคลในสถานที่นั้นสูงสุด การสร้างอาคาร สำนักงาน และบ้านเรือน จึงควรพิจารณาถึงหลักฮวงจุ้ยด้วย เพื่อให้ความสมดุลและเกิดผลดีมากที่สุดต่อผู้ที่ใช้สอยหรืออยู่อาศัยในสถานที่ดังกล่าว

โดยปกติแล้ว อาคาร สำนักงาน และบ้านเรือน เมื่อใช้งานหรืออยู่อาศัยไประยะหนึ่ง มักมีการต่อเติม ปรับปรุง หรือขยับขยายพื้นที่ให้มากขึ้น การต่อเติมตัวอาคารอาจทำให้มีส่วนที่เว้าแหว่งหรือมีส่วนงอกนูนออกมา ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยนั้น ทั้งส่วนเว้าแหว่งและส่วนงอกนูนจะส่งผลดีและผลเสียให้แก่ผู้อยู่อาศัยได้ วันนี้ อาจารย์จะพาคุณผู้อ่านทุกท่านไปเรียนรู้ว่าผลที่เกิดขึ้นคืออะไรและจะมีวิธีการแก้ไขผ่อนหนักเป็นเบาได้อย่างไร โดยพิจารณาจาก “ทิศทั้ง 8 ตามศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย” ดังนี้

 1. เว้าแหว่งทางทิศเหนือ ทำให้บุคลลในครอบครัวมีปัญหาด้านอาชีพ การงาน โรคภัย คดีความ เศรษฐกิจ และบริวารชายช่วงอายุ 16-30 ปี ในเคหะสถานนั้นมีปัญหา
 2. เว้าแหว่งทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ อาจทำให้เกิดปัญหาเสียรู้ผู้อื่น รู้ไม่เท่าทันความคิด ถูกหลอกลวง การเรียนการศึกษามีปัญหา มีปัญหาสุขภาพระบบย่อยอาหารกับเด็กชายช่วงอายุ 1-16 ปี
 3. เว้าแหว่งทางทิศตะวันออก อาจเกิดปัญหาความสับสน ความสำเร็จเกิดขึ้นน้อย สูญเสียโอกาส การต่อสู้ชีวิตสะดุดติดขัด บุตรบริวารเกิดปัญหา โดยเฉพาะเพศชายช่วงอายุ 31-45 ปี
 4. เว้าแหว่งทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ มีปัญหาเกี่ยวกับวิสัยทัศน์ในอนาคต คนคดโกง ปัญหา การเงิน ผลประโยชน์ เสียเครดิต เคราะห์จะตกกับผู้หญิงอายุ 31-45 ปี
 5. เว้าแหว่งทางทิศใต้ จะทำให้เกิดปัญหาเครดิตชื่อเสียง การยอมรับ ความเป็นผู้นำและความสำเร็จเกิดขึ้นน้อย ผิดหวังกับการรอคอยในชีวิต เคราะห์จะเกิดกับผู้หญิงอายุ 16-30 ปี
 6. เว้าแหว่งทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ทำให้เกิดปัญหาไม่เป็นผลดีกับชีวิตสมรสชายหญิง การงานติดขัด ขาดบารมี เกิดโรคภัยไข้เจ็บเกี่ยวกับปอดและลำไส้ เคราะห์จะเกิดกับผู้หญิงอายุ 45 -75 ปี
 7. เว้าแหว่งทางทิศตะวันตก จะเกิดปัญหาไร้ทรัพย์ มีแต่เหตุสูญเสีย เกิดความโลภ ธุรกิจทรุดเสียหาย มีเหตุอาถรรพ์ลึกลับ เคราะห์จะเกิดกับเด็กหญิงอายุ 1- 16 ปี
 8. เว้าแหว่งทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ จะทำให้เกิดปัญหาไร้ที่พึ่ง ขาดการอุปถัมป์ค้ำชู ขาดความสดชื่นในชีวิต เกิดความอ่อนแอ ขาดอำนาจบารมี เคราะห์เกิดกับผู้ชายอายุ 45 - 75 ปี หรือผู้นำในครอบครัวหรือองค์กร

อย่างไรก็ตาม หากบ้านหรือสำนักงานของใครมีพื้นที่เว้าแหว่งเพียงเล็กน้อย ไม่เกิน 1 ใน 4 หรือส่วนที่เว้าแหว่งไม่ได้ชัดเจนมาก เช่นนี้ก็ไม่เกิดผลเสียหายแต่อย่างใด แต่สำหรับตัวบ้านหรืออาคารที่เว้าแหว่งมาก สามารถแก้ไขได้โดยการปลูกต้นไม้เป็นรั้วตามขอบแนวของมุมที่ขาดแหว่ง

ต่อไป เรามาดูส่วนที่งอกหรือนูนกันบ้าง ว่าในแต่ละทิศทางจะส่งผลเป็นเช่นไร

 1. ส่วนนูนหรือส่วนงอกทางทิศเหนือ ไม่ส่งผลเสีย ชีวิตราบเรียบ ได้สมดุลความสงบ การงานลื่นไหล
 2. ส่วนนูนหรือส่วนงอกทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ มีผลดีด้านการพัฒนา ความมั่นคง การเรียนรู้ศึกษา ไหวพริบปฏิภาณ
 3. ส่วนนูนหรือส่วนงอกทางทิศตะวันออก เกิดความรุ่งเรือง สังคม การสื่อสารติดต่อ การต่อสู้เพื่อครอบครัว
 4. ส่วนนูนหรือส่วนงอกทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ส่งเสริมการนำมาซึ่งผลประโยชน์ บริวารเพิ่มพูน มีชื่อเสียง ได้รับผลดีทุกอย่าง
 5. ส่วนนูนหรือส่วนงอกทางทิศใต้ ทำให้ได้รับโอกาส จังหวะทางชื่อเสียง มีโอกาสได้รับความสำเร็จ การเรียนการสอนด้านศิลปะ
 6. ส่วนนูนหรือส่วนงอกทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ส่งเสริมชีวิตสมรส ผู้ใหญ่ผู้หญิงมีอิทธิพล มีพลังอำนาจ การงานราบรื่น
 7. ส่วนนูนหรือส่วนงอกทางทิศตะวันตก ส่งเสริมธุรกิจ การหมุนเวียนเงินดี บริวารดี ก่อเกิดความมั่นคง
 8. ส่วนนูนหรือส่วนงอกทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ส่งเสริมการพัฒนาความมั่นคง มีผู้ช่วยเหลือให้การอุปถัมป์ หนุนนำผู้นำในองค์กร

สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งคือ ทุกพื้นที่มีความสำคัญไม่ว่ามุมใด ตำแหน่งใด ควรจัดให้สะอาด โปร่งโล่ง มีแสงสว่างส่องพอควร เท่านี้สิ่งดีๆ ก็เกิดขึ้นได้ คราวหน้า อาจารย์จะนำเรื่องราวดีๆ อะไรมาฝาก โปรดติดตามกันนะครับ

หมอวิน

หมอวิน
อานันต์วาม มนต์ฤทธิรุตม์
สมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์

*เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
บทความที่เกี่ยวข้อง