ไอเดียตกแต่งบ้าน


การวางแผนที่ดี สำหรับการจัดเก็บย่อมทำให้พื้นที่ในบ้านมีสัดส่วน เป็นระเบียบเรียบร้อย ในขณะเดียวกันก็ต้องอำนวยความสะดวกในการใช้งานให้กับทุกคนในบ้านด้วย เรามีระบบอัจฉริยะ สำหรับจัดการการใช้สอยในบ้านให้เป็นเรื่องง่าย จากเฮเฟเล่ (Häfele) มาแนะนำให้รู้จักกัน รับรองได้เลยว่าทุกมุมการใช้งานจะทั้งสะดวกและทันสมัย

ถ้าจะพูดถึงการออกแบบห้องน้ำให้มีสไตล์ หลายคนคงให้ความสำคัญกับการออกแบบผนังและสีสันให้เป็นไปตามสไตล์ต่างๆ ตามความชอบ แต่ยังมีสิ่งหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นหัวใจหลักของการออกแบบห้องน้ำ นั่นคือ "สุขภัณฑ์" หากมีดีไซน์เก๋ลงตัว ก็จะช่วยสร้าง mood & tone ได้ดี

ขึ้นชื่อว่าห้องครัวแล้ว ข้าวของเครื่องใช้ เครื่องปรุง เสบียงอาหาร ต่างก็ต้องมีมากมาย แต่ในความเยอะก็ต้องการการจัดระเบียบและการจัดเก็บอย่างเป็นระบบด้วย เพื่อไม่ให้ครัวสวยๆ ต้องกลายเป็นครัวรกที่ไม่น่ามอง เราขอแนะนำอุปกรณ์ชุดครัวที่พร้อมจะเป็นตัวช่วยในการจัดการข้าวของทุกสิ่งอย่างในครัวให้เข้าที่เข้าทาง แต่ก็พร้อมใช้ในทุกช่วงเวลา

สรีรศาสตร์ หรือ Ergonomic แปลได้ว่า การศึกษาสภาพแวดล้อมโดยรอบเพื่อความเหมาะสมกับการทำงานหรือการใช้งาน หากต้องออกแบบห้องสักห้องหนึ่ง อย่างห้องครัว ที่ทุกคนในบ้านต่างต้องใช้งานร่วมกัน เพื่อให้ได้ระยะต่างๆ อย่างเหมาะสม Ergonomic ถือเป็นจุดเริ่มต้นการออกแบบที่สำคัญในการออกแบบส่วนต่างๆ ให้สัมพันธ์กับการใช้งาน ทั้งระยะการหยิบจับสิ่งของได้สะดวก และปลอดภัยต่อผู้ใช้งานเอง

หนึ่งในผู้ช่วยคนสำคัญที่ทำให้ครัวทุกบ้านไร้กลิ่นแม้จะปรุงอาหารหนักขนาดไหน ไม่ใช่แค่เพียงสำหรับครัวฝรั่งเท่านั้น แต่ครัวไทยที่เน้นเครื่องเทศ หรือมีครัวไทยอยู่ภายในตัวบ้านนั้นก็จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีเครื่องดูดควันไว้ทำหน้าที่คอยกำจัดไขมัน ไอน้ำ และกลิ่นไม่พึงประสงค์ โดยการถ่ายเทอากาศออกทางผนังหรือเพดาน แล้วแต่ระบบของแต่ละรุ่นที่เราเลือกใช้ ดังนั้นในการเลือกเครื่องดูดควันจึงไม่ใช่เพียงแต่ความสวยงามเท่านั้น แต่เรื่องฟังก์ชันการใช้งานก็ต้องมีครบด้วย

หัวใจหลักของการปรุงอาหารทุกเมนูทุกมื้อให้อร่อยดังใจ คงจะปราศจากเตาประกอบอาหารไม่ได้  โดยการเลือกเตาประกอบอาหารนั้นพิจารณาได้จากหลายปัจจัย อาทิ เรื่องของประเภทเตาที่มีทั้งเตาแก๊ส เตาเซรามิค และเตาแม่เหล็กไฟฟ้า รวมถึงเรื่องของขนาด ซึ่งโดยปกตินั้น มีขนาดทั่วไปอยู่ที่ 30 เซนติเมตร สำหรับหัวเดียวหรือสองหัว จนถึงขนาด 60 เซนติเมตร สำหรับ 4 หัว

ภายในห้องครัว  อีกหนึ่งพื้นที่ที่มีการใช้งานอยู่เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ โดยไม่ว่าคุณหรือสมาชิกในครอบครัวจะทำกับข้าวทานเองหรือไม่ นั่นก็คือ “อ่างล้างจาน” ซึ่งสามารถใช้สำหรับการเตรียมอาหาร ล้างผักผลไม้ ล้างจาน ล้างแก้ว ล้างอุปกรณ์ครัวต่างๆ หรือแม้กระทั่งล้างมือ  ดังนั้น มาดูกันว่าเคล็ดลับในการเลือกอ่างล้างจานมีเรื่องอะไรต้องรู้กันบ้าง

ถ้าจะกล่าวถึงหัวใจสำคัญของห้องครัว อีกสิ่งที่ลืมพูดถึงไม่ได้คงเป็นส่วนของ Worktop หรือ Kitchen Countertop ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ใช้ทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเตรียมอาหาร ทำอาหาร หรือแม้แต่ใช้สำหรับเป็นโต๊ะอาหารในบางเวลา worktop จึงไม่ใช่การเลือกที่ความสวยงามอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังต้องมองถึงว่าสามารถตอบโจทย์การใช้งานที่เหมาะกับการทำครัวของเราได้หรือเปล่า เพื่อให้ได้ worktop ที่สวยและแข็งแรง ใช้งานได้ยาวนาน

บานเปิดธรรมดาที่เราคุ้นเคย อาจทำให้เราต้องเสียพื้นที่ไปไม่น้อยกับองศาการเปิดที่ต้องเผื่อไว้ให้การเปิดปิดทำได้สะดวก แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากเปลี่ยนบ้านและบานเปิดให้ดูโมเดิร์น แถมด้วยพื้นที่ที่เพิ่มขึ้น มีอิสระในทุกการจัดวางและตกแต่ง

การออกแบบห้องครัวสำหรับบ้านที่ดี สิ่งสำคัญอันดับแรกเลยนั่นก็คือ ความเข้าใจตนเองและผู้ใช้งานห้องครัวว่าต้องการห้องครัวที่ใช้งานแบบไหน ยกตัวอย่างเช่น ต้องรู้ก่อนว่าเป็นห้องครัวหนัก หรือครัวเบา เน้นทำอาหารประเภทไหนมีผู้ใช้งานกี่คน และมีฟังก์ชั่นการที่มีส่วนนั่งรับประทานด้วยหรือไม่ จากนั้นค่อยดูพื้นที่ของห้องครัวที่มีอยู่ว่าเหมาะสมกับการวางเลย์เอ้าท์ห้องครัวแบบใดมากที่สุด

ห้องนอนที่เต็มไปด้วยบรรยากาศอบอุ่นน่านอน คงเป็นสิ่งที่ทุกคนใฝ่หาเมื่อกลับถึงบ้าน ซึ่งเราสามารถเริ่มต้นปรับเปลี่ยนห้องนอนให้มีบรรยากาศที่อบอุ่นและน่านอน แฝงไว้ด้วยความโรแมนติกที่น่าค้นหา ได้ด้วยแสงไฟแอลอีดีโทนอบอุ่น โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงแนวการตกแต่งใดๆ เพราะแสงไฟ LED สามารถสร้างบรรยากาศใหม่ๆ ให้ภายในห้องได้ ถ้าเราเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม

เทรนด์การอยู่อาศัยในเมือง เรื่องพื้นที่ดูจะเล็กและจำกัดมากขึ้นทุกที การเปลี่ยนพื้นที่เล็กให้กลายเป็นใหญ่สำหรับการอยู่อาศัยที่เกิดประโยชน์สูงสุด คงต้องอาศัยเรื่องเทคโนโลยีในการจัดสรรพื้นที่ให้น่าอยู่และอยู่ได้สบายไปพร้อมๆ กันด้วย ลองมาดูกันว่าห้องเล็กๆ Compact Space ของเรานั้นจะปรับอย่างไรให้เล็กกลายเป็นใหญ่ ลงตัวจนต้องร้องว้าว..

การออกแบบภายในบ้าน แม้ว่าจะออกแบบให้มีความสวยงามแค่ไหน แต่เมื่อบ้านมีการใช้งานจริง บ้านของเราอาจจะไม่ได้สวยงาม

นอกเหนือจากพื้นที่ที่ส่วนกลางอย่างห้องนั่งเล่นหรือสนามนอกบ้านแล้ว ห้องครัวก็สามารถเป็นอีก พื้นที่สําหรับ การเล่นของเด็กๆ ได้ ดังนั้นห้องครัวจึงไม่ได้มีไว้ให้เพียงผู้ใหญ่เท่านั้น

ปัจจุบันคอนเซ็ปท์การออกแบบบ้านที่ใกล้ชิดธรรมชาติ หรือการเปิดพื้นที่จากภายในสู่ภายนอกกำลังเป็นที่นิยม เพราะให้บรรยากาศของบ้านที่น่าอยู่ รวมทั้งยังเชื่อมต่อพื้นที่ภายในให้ดูกว้างขึ้นด้วย

เมื่อถึงเวลาปรับปรุงห้องน้ำใหม่ อาจจะเนื่องจากชำรุดทรดโทรม อยากเปลี่ยนสไตล์ หรือเหตุผลใดก็ตาม การเปลี่ยนแปลงก็ต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายด้าน

หลายคนให้นิยามคำว่าบ้าน ในแบบความคิดเห็นตรงไปตรงมาว่า บ้าน คือ ห้องเก็บของที่มีสไตล์นั้นเอง และด้วยบ้านในปัจจุบันนี้ที่มักจะกำหนดพื้นที่ให้มีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ ลองคำนวณสิว่า

แน่นอนว่าเมื่อเราใช้ครัวไปสักพัก จากห้องครัวที่เคยคิดว่ากว้างเพียงพอต่อการใช้งานก็ดูเหมือนจะเริ่มเล็กลงทุกที เพราะด้วยข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ นานา

แน่นอนว่าครัวคือหนึ่งในพื้นทีที่ถูกใช้งานบ่อยที่สุดในบ้าน การจัดการดูแลจึงต้องทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ครัวดูใหม่ น่าใช้งาน และสะอาดอยู่เสมอ

การจัดตู้เสื้อผ้าดูจะเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวของทุกบ้าน เพราะไม่ว่าจะพยายามจัดระเบียบอย่างไร พื้นที่ในตู้กับเสื้อผ้าที่มีก็ไม่เคยพอดีกันเสียที ลองเปลี่ยนตู้เสื้อผ้าแบบเดิมๆ